LỊCH SỬ VỀ TRƯỜNG THCS TRẦN HƯNG ĐẠO

                                    Lời giới thiệu

Trường THCS Trần Hưng Đạo - Đông Hà được thành lập vào ngày 25-09-1995, tách ra từ trường THCS Phường 1 - Đông Hà. Ban đầu được đặt tên là trường THCS Số 2 - Phường 1, đến năm học 2000 - 2001 trường được mang tên người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

Trường được đặt trên khu đất 6.500m2 tại khu phố 4 phường 1 - Đông Hà, có quốc lộ 9 chạy qua. Khi tiếp quản là những ngôi nhà ở tập thể của cơ quan lâm nghiệp Việt Lào. Đến năm 1996, Sở GD - ĐT Quảng Trị xây dựng cho 1 ngôi trường 3 tầng gồm 12 phòng học, còn các phòng sinh hoạt của hội đồng sư phạm nhà trường và các phòng chức năng là các ngôi nhà tập thể cấp 4 được sửa chữa lại. Từ đó đến nay, nhà trường từng bước được thay đổi ngày càng khang trang hơn. Hiện tại đã có nhà hiệu bộ nơi làm việc của cán bộ giáo viên trong trường, nhà thực hành bộ môn gồm 6 phòng như: thư viện; phòng truyền thống Đoàn - Đội; phòng bộ môn Lý - Hoá - Sinh; phòng vi tính. Khuôn viên, cổng trường ngày càng khang trang sạch đẹp. Hiện nhà trường đã được Thành phố cấp thêm cho khoảng 4.644m2 đất để làm sân chơi, bãi tập, dạy học TDTT , tổng diện tích 11.156 m2 ,Trường đang từng bước xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Về kết quả dạy và học, trường luôn là tốp dẫn đầu của Thành phố và Tỉnh về số lượng học sinh giỏi, học sinh tiên tiến; các đội tuyển tham dự các kỳ thi học sinh giỏi, học sinh năng khiếu cấp Thành phố ,cấp Tỉnh đạt được nhiều giải cao; học sinh cuối cấp đỗ vào các trường chuyên và PTTH đạt tỷ lệ cao; các phong trào hoạt động khác của nhà trường cũng đạt nhiều thành tích góp phần vào hoạt động chung của Thành phố và Tỉnh nhà.

Đội ngũ thầy cô giáo với đầy đủ các bộ môn đồng bộ, đoàn kết, giảng dạy nhiệt tình, chu đáo, có đời sống vật chất tinh thần ổn định.

Trường THCS Trần Hưng Đạo - Đông Hà là trường thực hành sư phạm của trường CĐSP - Quảng Trị, hàng năm trường đón hàng trăm lượt sinh viên về kiến tập, thực tập sư phạm.

Thành tích của nhà trường những năm qua luôn luôn giữ vững, ổn định và phát triển đáp ứng yêu cầu giáo dục của ngành và của địa phương. Trong những năm tới, trường tiếp tục phát huy, để xây dựng thành trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và là trường trọng điểm chất lượng cao về Giáo dục và Đào tạo.

 

PHẦN I: ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH ĐỊA PHƯƠNG

 Phường 1 là một  phường trung tâm của Thành phố Đông hà có truyền thống cách mạng và hiếu học. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cán bộ và nhân dân địa phương đã phải trải qua nhiều gian khổ hy sinh, đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ngày nay, trong thời bình, phát huy những truyền thống tốt đẹp đó, toàn Đảng toàn dân tiếp tục đoàn kết một lòng, cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng phát triển vững mạnh cả trên lĩnh vực kinh tế, chính trị, ANQP và văn hoá giáo dục.

 Nền kinh tế của địa phương chủ yếu là thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Trong những năm gần đây, kinh tế XH của địa phương phát triển ổn định và có những bước tăng trưởng, đời sống của nhân dân được nâng lên.

    THỰC TRẠNG TÌNH HÌNH NHÀ TRƯỜNG:

  Trường THCS Trần Hưng Đạo – Đông Hà đóng tại khu phố 4 phường 1, là nơi giáp giới  : phường 3 và phường 5. Trường được chia tách  từ trường THCS Phường 1 theo quyết định số 775 ngày 07tháng 9 năm 1995 của Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng trị và được đổi tên thành Trường THCS Trần Hưng Đạo theo QĐ số 47/QĐ-UBND Thị xã Đông hà ngày 17/4/2001.

Hàng năm trường tiếp nhận HS của phường 1, với các khu phố:3,4,5,6,7 phường 1 và một số học sinh các phường khác có nhà ở gần trường. Phần lớn các em HS chăm ngoan, học giỏi, cần cù, vượt khó vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Đến nay trường được thành lập 20 năm  chất lượng GD toàn diện của trường ổn định qua từng năm và ngày một nâng cao, kết quả qua các kỳ thi học sinh giỏi cấp TP và Tỉnh luôn dẫn đầu, HS tuyển vào trường chuyên , PTTH có kết quả cao , tạo được niềm tin đối với các cấp lãnh đạo, phụ huynh và học sinh trên địa bàn Thành phố. Đội ngũ giáo viên của trường là một tập thể đoàn kết, nhiệt tình có tinh thần trách nhiệm cao trong giảng dạy, chịu khó học tập để không ngừng vươn lên trở thành giáo viên dạy giỏi. Các tổ chức đoàn thể trong nhà trường cũng đã  đạt được những thành tích đáng kể, có sự phối kết hợp chặt chẽ công tác, góp phần tích cực trong mọi thành công của nhà trường.

Bên cạnh sự nỗ lực của tập thể cán bộ giáo viên và học sinh, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của UBND thành phố, cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo trực tiếp về nhiều mặt của phòng giáo dục và đào tạo Đông Hà và sự cộng đồng trách nhiệm  của hội cha mẹ  học sinh cùng các lực lượng trong xã hội, đã tập trung đầu tư xây dựng CSVC trang thiết bị dạy học theo hướng hiện đại hoá, chuẩn hoá,  tăng cường đội ngũ giáo viên cả về số lượng và chất lượng, tích cực tôn tạo cảnh quan trường học theo hướng "Xanh - Sạch - Đẹp",tạo môi trường thân thiện . Đó là những yếu tố làm đem lại kết quả tốt đẹp của quá trình xây dựng thành công trường đạt chuẩn Quốc gia

      PHẦN II: QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH – XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

   I/ QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN GIAI ĐOẠN 1995-2004

    Trước khi chia Tỉnh Bình-Trị - Thiên (01/7/1989) phường 1 Đông hà chỉ có 01 trường cấp 2 mang tên Trường THCS Phường 1 Đông hà ,nhưng sau khi chia Tỉnh Bình-Trị -Thiên thành 3 tỉnh Quảng bình- Quảng trị- Thừa Thiên-Huế , Đông hà được chọn làm trung tâm của Tỉnh nên các cơ quan, ban ngành cấp Tỉnh đều đóng tại Đông hà mà phường 1 là nơi có cơ sở vật chất khá tốt hơn so với các phường xã khác trong thị xã . Vì vậy dân số cơ học của địa bàn phường ngày càng đông ,trong lúc đó Trường THCS phường 1 chỉ có diện tích khoảng 5.000m2 với số lượng học sinh khá đông khoảng gần 2.000 em, số lượng phòng học hạn chế nên phải học 3 ca. Trước tình hình như vậy trường THCS phường 1 đã đề xuất chia tách thành 2 trường để có cơ hội cho con em học tập thuận lợi. Đến đầu năm học 1995-1996 Sở GD-ĐT đã có QĐ số 775 ngày 7/9/1995 chia tách trường THCS phường 1 thành 2 trường: trường THCS số 1 – Phường 1 đóng tại vị trí cũ ( nay là THCS Nguyễn Trãi) và trường THCS số 2 – Phường 1 ( nay là trường THCS Trần Hưng Đạo – Đông Hà).

Trường THCS số 2 phường 1 được đặt tại Khu Lâm nghiệp Việt –Lào tại phía Tây của Khu phố 4 phường 1 sát Quốc lộ 9,với diện tích 6.500m2, CSVC của lâm nghiệp Việt-Lào chỉ có những ngôi nhà cấp 4 làm phòng ở, phòng làm việc của cán bộ, công nhân xí nghiệp. Trong những ngày đầu biết bao khó khăn với 27 CBGV và khoảng 512 học sinh / 12 lớp cùng với Đảng, chính quyền, ngành GD-ĐT, phụ huynh học sinh đã tu sửa các nhà cấp 4 thành phòng học và dựng thêm những phòng học tạm bằng tôn brô vách cót của chương trình miền núi để đảm bảo chỗ học cho học sinh .

Đến năm 1996, Sở GD-ĐT đã đầu tư xây dựng 1 một ngôi nhà 3 tầng gồm 12 phòng học do công ty Tuấn Tiến thi công với tổng trị giá trên 800 triệu đồng tạm đủ cho học sinh học tập.Còn các phòng tạm cấp 4 sửa chữa, ngăn lại dùng để làm văn phòng và nơi làm việc của thầy cô giáo. Từ năm học 1996-1997,  bằng những nguồn xây dựng, công tác xã hội hóa vận động từ phụ huynh và các cơ quan doanh nghiệp,  nhà trường tổ chức trồng cây xanh, làm lại mặt bằng, tăng cường thêm cơ sở vật chất như xây dựng hàng rào, tổ chức lại các phòng chức năng vv...

Từ những năm học 1997-1998, trường đã có được điều kiện, cơ sở vật chất cùng với chất lượng giảng dạy tốt hơn nên số lượng học sinh ngày càng tăng dần. Bằng sự nỗ lực của thầy và trò với sự giúp đỡ của các ban ngành, địa phương nên cơ sở vật chất của nhà trường có phần cải thiện. Mặc dù học sinh đang phải học trong các nhà học tạm nhưng các thầy cô giáo đã cố gắng giảng dạy nhiệt tình nên kết quả học tập của học sinh đat được khá tốt, chất lượng học sinh giỏi đã có những kết quả khá lạc quan. Những năm học tiếp theo số lượng học sinh ngày càng tăng có những năm 2002-2003 số lượng lên đến 1.200em nên phải cải tạo lại các nhà ở cấp 4 để làm phòng học.

Từ năm học 1999-2000 đến năm học 2003-2004 trường đã được Phòng GD-ĐT Đông Hà chọn làm nơi Bồi dưỡng Học sinh giỏi của Thị xã để dự thi HSG cấp Tỉnh qua các năm học. Tuy CSVC còn quá nhiều thiếu thốn song nhà trường đã dành những phòng học tốt nhất cho Hội đồng Bồi dưỡng làm việc, chính nhờ vậy mà hàng năm kết quả thi HSG của Phòng GD-ĐT Đông Hà luôn đạt nhiều kết quả cao ,nhiều học sinh đạt giải cao ở cấp Tỉnh và cấp Quốc gia.

Từ năm học 2001-2002, UBND Tỉnh chọn Trường THCS Trần Hưng Đạo làm trường Thực hành sư phạm cho trường CĐSP Quảng trị và từ đó hàng năm có hàng trăm sinh viên CĐSP về kiến tập ,thực tập giữa khóa, cuối khóa. Cũng từ năm học này trường được mang tên Trường THCS TRẦN HƯNG ĐẠO thay cho trường THCS số 2 phường 1.

Đầu năm 2004, do CSVC còn nhiều thiếu thốn, bằng quỹ Xây dựng 70.000đ/ năm/ hs nhà trường đã đề xuất Phòng GD-ĐT và UBND Thị xã đầu tư xây dựng nhà hiệu bộ làm văn phòng và nơi làm việc cho các thầy cô giáo. Bằng cách huy động số tiền quỹ xây dựng trường trong các trường của Thị xã để xây theo dạng cuốn chiếu  đồng thời vận động XHH trong phụ huynh học sinh tổng trị giá nhà hiệu bộ hết 420.000.000đ, do công ty Đại Đồng thi công, trong đó XHH ủng hộ được 100.000.000đ / 2 năm.

Tuy vậy giai đoạn này nhà trường cũng gặp một số khó khăn trong nội bộ cũng như trong nghiệp vụ quản lý tài chính tài sản và đã nỗ lực giải quyết để ổn định và phát triển .

 Những kết quả đạt được trong giai đoạn đầu

Với một giai đoạn đầu khá vất vả, gian lao với bao bề bộn từ mảnh đất sơ khai chỉ với những dãy nhà cấp 4 của cơ quan Lâm nghiệp Việt –Lào được sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp, ngành GD-ĐT cùng với sự nỗ lực không biết mệt mỏi của thầy trò và phụ huynh học sinh đã đem đến cho trường THCS Trần Hưng Đạo một diện mạo mới đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế văn hóa xã hội của địa phương góp nhiều thành tích về GD-ĐT.

Trong 9 năm (1995-2004) nhà trường đã đào tạo được 1.955 học sinh tốt nghiệp ra trường, đa số các em lên học bậc học THPT và học tiếp các trường Cao đẳng, đại học, một số em ra đời đã có công ăn việc làm và nay có những em trở lại trường với tư cách phụ huynh học sinh đã kể lại thời kỳ khó khăn vất vả khi mới được tách trường để đi xây dựng một ngôi trường mới, một số em đã trở thành kỹ sư, bác sĩ đang học tập tu nghiệp tại nước ngoài.

Đội ngũ thầy cô giáo từ những ngày đầu nay đã chuyển công tác tại các trường, địa phương khác, giáo viên lớn tuổi đã về hưu, số còn lại ở trong ngành trở thành giáo viên dạy giỏi, cán bộ chủ chốt của ngành GD-ĐT hoặc chuyển qua làm việc, quản lý , lãnh đạo ở các ban ngành khác.

Phụ huynh học sinh ngày càng tin tưởng vào một mái trường tuy mới nhưng đem lại nhiều kết quả khả quan trong dạy học, giáo dục cũng như các hoạt động xã hội là địa chỉ đáng tin cậy khi gửi con vào mái trường này.

 Đảng chính quyền các cấp và ngành GD-ĐT luôn ghi nhận biểu dương sự đóng góp của thầy trò nhà trường trong thời gian qua.

Kết quả hàng năm trường được đánh giá là trường tiên tiến cấp Thị xã, chi bộ và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường luôn đạt trong sạch vững mạnh.

 II/ QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN ( GIAI ĐOẠN 2004-2015)

  Từ năm học 2001-2002 Bộ GD-ĐT  đã ban hành Điều lệ trường phổ thông đã đưa ra yêu cầu cần luân chuyển CBQL và GV nên đầu năm học 2004-2005 thầy giáo Trương Quang Viên Hiệu trưởng đầu tiên của trường chuyển qua làm Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huệ và thầy giáo Trần Kiểm Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Huệ chuyển về làm Hiệu trưởng trường THCS Trần Hưng Đạo từ 01/9/2004. Trong thời gian này nhà trường có một số lượng học sinh khá đông hơn 1.343em /27 lớp với 57 CB-GV, đây là năm học có số lượng đông nhất của nhà trường, tuy vậy cơ sở vật chất cho dạy học còn quá thiếu, nhiều nhà cấp 4 và nhà tạm phải cải tạo thành phòng học nhà làm việc của BGH và các bộ phận tại các nhà ở của CBNV công ty Việt –Lào ( nay là phòng bảo vệ và phòng trực cờ đỏ của học sinh ). Trước những khó khăn đó nhà trường đã đề xuất với Thị xã và Phòng GD-ĐT cho xây dựng nhà Hiệu bộ vào đầu năm 2004 và đến tháng 9 /2004 được đưa vào sử dụng, lúc này CBGV có chỗ làm việc khá khang trang, các bộ phận Văn phòng –Tài vụ -Hiệu trưởng- Hiệu phó có chỗ để làm việc ổn định cho đến ngày nay.

Tuy vậy, với 27 lớp số phòng học không đủ ,một phòng học dành cho thư viện ,một phòng làm kho thiết bị dạy học nên học sinh tiếp tục học ở các phòng tạm ,nhà học cấp 4 , khi này nhà trường chủ trương phải sắp xếp lại ưu tiên cho học sinh có phòng học tốt và ổn định vì vậy nhà trường đã chuyển thư viện về phòng nhỏ 20 m2 cạnh HĐSP để làm Thư viện , còn Thiết bị bố trí tại phòng học tạm mà trước đây làm phòng HĐSP , như vậy 12 phòng học kiên cố đã giải quyết cho 24 lớp học 2ca ,còn 3 lớp phải luân phiên học tại 2 phòng học cấp 4 (p.13,14) sự sắp xếp hợp lý này đã được GV-Phụ huynh- Học sinh phấn khởi phần nào tạo thêm động lực cho dạy tốt- học tốt . Để có khuôn viên thông thoáng hơn nhà trường đã đề xuất thanh lý phòng học cấp 4 xuống cấp  cạnh nhà Hiệu bộ đã được phòng GD-ĐT ,phòng Tài chính cho phép thu được 5 triệu đồng và chuyển cho Công đoàn làm nhà xe cho học sinh , còn nhà xe GV được chuyển về sau nhà Hiệu bộ,tới thời điểm này khuôn viên nhà trường thông thoáng ,gọn gàng hơn, khu dạy học riêng, khu hành chính làm việc của thầy cô giáo riêng .

   Trong giai đoạn này tại trường THCS Nguyễn Huệ số lượng học sinh lên tới gần 1.900 HS / 38 lớp cũng cần phải chia tách và Tháng 10/2004 được chia thành 2 trường THCS Nguyễn Huệ và THCS Phan Đình Phùng nên một số giáo viên của trường Trần Hưng Đạo được điều chuyển về làm CBQL và giáo viên tại THCS Phan Đình Phùng . Vì vậy nhà trường tiếp tục làm lại công tác tổ chức nhân sự mới thay thế các chức danh Chủ tịch Công đoàn ,Tổ trưởng, tổ phó chuyên môn , những nhân sự mới đã phát huy khả năng làm việc có nhiều cống hiến được tập thể tín nhiệm,nội bộ  đoàn kết vui vẻ tạo một môi trường sư phạm “ đoàn kết ,kỷ cương ,tình thương, trách nhiệm”. Những kết quả bước đầu được các cấp quản lý ghi nhận và đến tháng 11/2004 UBND Thị xã Đông hà công nhận trường THCS Trần Hưng Đạo- Đông hà  đạt danh hiệu đơn vị Văn hóa và tổ chức đón nhận nhân dịp 20/11/2004 khá hoành tráng ,nhiều tiết mục văn nghệ chào đón đơn vị văn hóa sau này vẫn được chọn làm tiết mục biểu diễn của Ngành và Thị xã . Tuy nhiên do nhiều xáo trộn về đội ngũ nên năm học 2004-2005 chất lượng học sinh giỏi đạt giải cấp Thị xã đã giảm xuống một bậc từ thứ nhất toàn đoàn xuống thứ 2 toàn đoàn sau THCS Nguyễn Huệ.

   Với phương châm hành động lấy chất lượng dạy tốt- học tốt làm mục tiêu, động lực cho mọi hoạt động mà mũi nhọn học sinh giỏi ,học sinh năng khiếu làm tiền đề cho xây dựng và giữ vững thương hiệu của nhà trường sẽ là gốc cho sự phát triển lâu dài nếu làm tốt sẽ trở thành địa chỉ tin cậy cho phụ huynh học sinh yên tâm, tự tin gửi con em vào môi trường giáo dục của nhà trường .

      Vì vậy từ năm học 2005-2006 nhà trường đã chú trọng đầu tư vào lĩnh vực phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu bằng nhiều biện pháp và cơ chế mở ,trong đội ngũ thông qua giảng dạy ,dự giờ ,thao giảng ,hội thảo tuyển chọn giáo viên dạy nền ,bồi dưỡng có thù lao phù hợp cũng như thay đổi nhân sự khi không đáp ứng yêu cầu của phụ huynh, học sinh nên các lớp nền ,lớp bồi dưỡng được học sinh tham gia đông có nhiều cơ hội cho tuyển chọn học sinh tham gia thi học sinh giỏi các cấp ,đồng thời cũng uyển chọn được nhiều thầy cô tham gia thi giáo viên dạy giỏi các cấp và nhiều thầy cô đạt giải cao thủ khoa các kỳ thi cấp Thị xã (TP),Tỉnh. Trong các buổi học đại trà nhà trường chủ trương xây dựng tốt nề nếp kỷ cương nhất là ra đề ,coi thi ,chấm thi nghiêm túc, là trường đầu tiên của Tỉnh, Thị xã áp dụng Thi ,kiểm tra học kỳ ngồi theo phòng xếp ABC cho toàn khối và đến nay vẫn duy trì tốt nên chất lượng học tập rèn luyện ,ý thức của học sinh khá tốt, chất lượng Hạnh kiểm-Học lực luôn dẫn dầu, qua các kỳ thi học sinh giỏi cấp Thị xã (TP) –cấp Tỉnh luôn đứng đầu , kỳ thi vào các trường THPT chuyên Lê Quý Đôn –Quảng trị , chuyên Quốc học Huế -các trường PTTH trong Tỉnh  đỗ với số lượng cao, nhiều em đạt thủ khoa và sau này đạt giải Quốc gia –Quốc tế. Điển hình là em Đinh Anh Minh đạt giải nhất Vật lý Tỉnh Quảng trị ,Thủ khoa thi vào Quốc học Huế ,đạt giải nhất Vật lý cấp Quốc gia , Huy chương Vàng Vật lý Quốc tế -Hiện đang học chuyên ngành công nghệ Vũ trụ tại Hoa kỳ hoặc có hai em sau khi học xong lớp 9 tại trường đã thi đỗ vào các trường tại Singapore theo diện cấp học bổng của nước sở tại là Nguyễn Thị Thanh Bình và Nguyễn Hoàng Việt nay đang tiếp tục học tại Singapore.

    Tháng 3 năm 2007 trường được UBND Tỉnh công nhận là Đơn vị Văn hóa xuất sắc của Tỉnh , cũng trong thời gian này nhà trường nắm được thông tin Công ty Sông Đà sẽ bàn giao lại khu đất 15.000m2  cho Tỉnh quản lý trong đó có phần đất giáp ranh với nhà trường , trong lúc đó nhà trường chưa đủ diện tích đất để làm khu dạy học TDTT . Vì vậy nhà trường bàn với lãnh đạo Phòng GD-ĐT xin làm tờ trình trình UBND Tỉnh xin cấp thêm khoảng 4.000m2 để làm khu dạy học TDTT và đã được UBND Tỉnh đồng ý . Quá trình bàn giao đất từ Công ty Sông Đà cho UBND Tp Đông hà diễn ra khá chậm và đến năm 2009 mới hoàn thành sau đó thành phố Đông hà thuê tư vấn để quy hoạch diện tích đất được bàn giao và Trường THCS Trần Hưng Đạo được bổ sung thêm 4.644m2 theo QĐ số 165/QĐ-UBND Đông hà ngày 09/4/2010 với diện tích được cấp thêm nhà trường hiện tại có được tổng diện tích 11.156m2 đạt diện tích theo trường đạt chuẩn Quốc gia , cũng trong thời gian này nhà trường thông qua kênh phụ huynh cũng xin hỗ trợ được 1 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp trong nước cho Tỉnh và cùng với ngân sách Thành phố 1,6 tỷ đồng đã xây được ngôi nhà làm các phòng chức năng dạy học như phòng Lý-Hóa –Sinh - Tin –Thư viện –Truyền thống, sau khi có được một diện tích và cơ sở vật chất khá đảm bảo tiếp tục xây dựng  thành trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1.          

   Trong thời gian từ 2006 đến 2010 nhà trường đã đề xuất với UBND phường 1 Đông hà hỗ trợ để xây  dựng trường chuẩn và được hỗ trợ 100.000.000đ xây dựng lại cổng trường ,hàng rào tổng trị giá 232.000.000đ, đồng thời vận động XHH từ phụ huynh học sinh để xây dựng , mua sắm thêm CSVC để đạt chuẩn được phụ huynh đồng thuận cao: như ủng hộ làm sân gạch cho học sinh ngồi chào cờ ,sinh hoạt tập thể bê tông hóa xung quanh các nhà hiệu bộ ,nhà các phòng học chức năng ,xây dựng nhà để xe cho học sinh, mua thêm máy vi tính cho học sinh học tổng trị giá gần 300.000.000đ.

   Quá trình phấn đấu không mệt mỏi của nhà trường được sự động viên tiếp sức của Hội Cha mẹ học sinh , được sự hỗ trợ tích cực của Đảng ,Chính quyền các cấp và Ngành GD-ĐT đến tháng 6 năm 2010 trường THCS Trần Hưng Đạo –Đông hà được UBND Tỉnh Quảng trị Công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1.

  Những năm học trước dù nhà trường có nhiều thành tích xuất sắc trong dạy và học cũng như các phong trào hoạt động nhưng do trường chưa đạt được trường chuẩn Quốc gia nên Danh hiệu hàng năm của trường chỉ dừng ở mức trường Tiên tiến cấp Thị xã (TP) , từ năm học 2010-2011 và 2011-2012 Trường THCS Trần Hưng Đạo được đánh giá là trường xuất sắc của Tỉnh và Thành phố và được tặng danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc của Tinh Quảng trị , Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu , Liên đội được TW Đoàn tặng Bằng khen , các tổ chức đoàn thể khác đạt danh hiệu vững mạnh.

    Năm 2011 UBND Thành phố Đông hà đã bàn giao 4.644m2 đất cho nhà trường để xây dựng thành khu dạy học TDTT ,nhà trường đã đề xuất với Phòng GD-ĐT đã cấp cho trường 400.000.000đ để san ủi mặt bằng xây hàng rào bảo vệ ,quá trình xây dựng từ tháng 2 đến tháng 6 năm 2011 thì hoàn thành phần cơ bản ,còn để tổ chức dạy học được cần đầu tư khá nhiều hạng mục như : cây xanh bóng mát ,sân bóng đá mi ni, sân bóng chuyền, cầu lông ,đá cầu ,đường chạy ,hố nhảy, nhà thi đấu đa năng.. vv .Vì vậy nhà trường đã bàn bạc cùng Hội cha mẹ học sinh bằng nguồn XHH được Hội đồng tình cao và ủng hộ nhiệt tình . Vào đầu năm học 2012-2013 nhà trường cùng Hội CMHS tổ chức trồng cây xanh bóng mát ,xây dựng bồn hoa, cây cảnh tạo cho khuôn viên nhà trường thêm Xanh-Sạch -Đẹp,làm hố nhảy , sân bóng đá mini bằng nguồn XHH khoảng trên 100.000.000đ và lần đầu tiên tổ chức được giải bóng đá Mừng Đảng quang vinh – Mừng Xuân Quý tỵ 2013 cho học sinh trong trường thành công tốt đẹp .

       Trãi qua 20 năm hình thành- xây dựng và phát triển (1995-2015) đến thời điểm này trường THCS Trần Hưng Đạo – Đông hà đã đào tạo được  4.750 học sinh tốt nghiệp ra trường ,trên 1.760  giải cấp TP , trên 763 giải cấp Tỉnh nhiều em thành đạt trong học tập ,công tác và trong cuộc sống.

        Khuôn viên trường học có được một cơ sở vật chất, môi trường giáo dục khá khang trang  với diện tích 11.156m2 có khu học tập văn hóa ,khu thực hành thí nghiệm ,khu hành chính văn phòng, khu sân chơi bãi tập riêng biệt , có quy hoạch chi tiết cho phát triển trong tương lai , đang hiện dần hình bóng của một ngôi trường chất lượng cao và đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2 trong nhiều năm kế tiếp .

  Có được những thành quả trên trong một thời gian không dài ,trong điều kiện chưa nhiều thuận lợi đó là nhờ sự quan tâm giúp đỡ, lãnh ,chỉ đạo của Đảng ,Chính quyền các cấp và Ngành GD-ĐT cùng với sự nỗ lực miệt mài của bao thế hệ thầy, cô giáo cũng như phụ huynh ,học sinh .

  Đó là sự đoàn kết,  đồng lòng ,tự tin ,sáng tạo của CBQL và Giáo viên trong HĐSP, có sự tham mưu đề xuất kịp thời có hiệu quả với Ngành và Đảng ,Chính quyền các cấp .

   Với bản chất nhà trường là “ của dân ,do dân ,vì dân” nên công tác dân vận tốt,  dân vận khéo để làm tốt công tác XHH từ việc phối hợp hợp tác giáo dục cho đến vận động ủng hộ nhằm tăng cường CSVC phục vụ cho nhà trường  tổ chức dạy tốt –học tốt được nhân dân, phụ huynh đồng tình ủng hộ và đạt hiệu quả cao .

PHẦN  III: ĐỊNH HƯỚNG KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC ( GIAI ĐOẠN 2015-2020)

                    ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN

 

     Trường THCS Trần Hưng Đạo ( giai đoạn từ 1995 đến 2015) qua 20 năm xây dựng , phát triển và trưởng thành đến nay đã có được mái trường tương đối khang trang,có môi trường giáo dục thân thiện ,lành mạnh là địa chỉ đáng tin cậy của phụ huynh ,học sinh là niềm tin của Ngành GD-ĐT và Đảng ,Chính quyền các cấp là trường đạt chuẩn Quốc gia  , trường Tiên tiến xuất sắc của Tỉnh,là Đơn vị Văn hóa xuất sắc cấp Tỉnh ,được UBND Tỉnh tặng Cờ thi đua có nhiều thành tích trong dạy tốt – học tốt và đóng góp được nhiều phong trào cho Ngành GD-ĐT và địa phương. Tuy vậy CSVC-KT của nhà trường mới chỉ tạm đủ với mức độ tối thiểu cho các hoạt động, nhiều hạng mục còn thiếu và xuống cấp. Vì vậy định hướng của nhà trường trong giai đoạn tới là :

   “ Phát huy truyền thống dạy tốt - học tốt, xây dựng nhà trường phát triển toàn diện – chất lượng cao”.

                KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC GIAI ĐOẠN 2015-2020

 I.  TẦM NHÌN, SỨ MẠNG VÀ CÁC GIÁ TRỊ .

1. Tầm nhìn.

Là một trong những trường chuẩn hàng đầu của thành phố được phụ huynh tin cậy và học sinh lựa chọn để  học tập và rèn luyện, nơi giáo viên và học sinh luôn có chí hướng phấn đấu vươn lên.

2. Sứ mệnh.

Tạo dựng được môi trường học tập thân thiện nề nếp, kỷ cương có chất lượng giáo dục cao, để mỗi học sinh đều có cơ hội phát triển hết khả năng của mình.

3. Hệ thống giá trị cơ bản của nhà trường.

- Tình đoàn kết                                                      - Lòng nhân ái

- Tinh thần trách nhiệm                                        - Sự hợp tác

- Nề nếp, kỷ cương                                                 - Tính sáng tạo

- Tính trung thực                                                   - Khát vọng vươn lên

 

 II. MỤC TIÊU, CHỈ TIÊU VÀ PHƯƠNG CHÂM HÀNH ĐỘNG.

1.Mục tiêu.

Xây dựng nhà trường có uy tín về chất lượng giáo dục, là mô hình giáo dục hiện đại, tiên tiến phù hợp với xu thế phát triển của đất nước trong thời kỳ hội nhập.

2. Chỉ  tiêu.

2.1. Đội ngũ cán bộ, giáo viên.

- Năng lực chuyên môn của cán bộ quản lý, giáo viên và công nhân viên được đánh giá khá, giỏi trên 80%.

- 100% CB GV  sử dụng thành thạo máy tính, giao tiếp tiếng Anh cơ bản.

- Số tiết dạy sử dụng công nghệ thông tin trên 30% .

- Phấn đấu 100% giáo viên đạt trình độ Đại học, trong đó 1 BGH, 2 tổ trưởng chuyên môn có trình độ sau Đại học .

2.2. Học sinh

- Qui mô:

 + Lớp học: 20-24 lớp

 + Học sinh: khoảng từ  800- 1.100 học sinh.

 1. Chất lượng học tập:

+ Học lực khá, giỏi  80% (35 % học lực giỏi)

+ Tỷ lệ học sinh có học lực yếu < 2%  ,không có học sinh kém.

+ Thi đỗ vào các trường PTTH công  lập: Trên 80 %.

+ Thi học sinh giỏi thành phố ,Tỉnh đứng thứ 1,2,3.

+ Có nhiều học sinh đỗ vào PTTH chuyên Lê Quý Đôn.

 1. Chất lượng đạo đức, kỹ năng sống.

          + Chất lượng đạo đức: 100% hạnh kiểm khá, tốt.

          + Học sinh được trang bị các kỹ năng sống cơ bản, tích cực tự nguyện tham gia các hoạt động xã hội.

2.3. Cơ sở vật chất.

- Đề xuất xây dựng thêm một dãy nhà 3 tầng 12-15 phòng học đủ chỗ cho học sinh học 2 buổi / ngày.

- Xây thêm một nhà tập đa năng phục vụ cho dạy học TDTT và các hoạt động tập thể .

- Phòng học chức năng, phòng học bộ môn, phòng phục vụ được sửa chữa nâng cấp, trang bị  thiết bị phục vụ dạy, học và làm việc đạt chuẩn.

- Xây dựng môi trường sư phạm “ Xanh - Sạch - Đẹp”

   III. CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG.

1. Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục toàn diện học sinh.

Nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục toàn diện. Đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá học sinh. Đổi mới các hoạt động giáo dục, hoạt động tập thể, gắn học với hành, lý thuyết với thực tiễn; giúp học sinh có được những kỹ năng sống cơ bản.

2. Xây dựng và phát triển đội ngũ.

Xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đủ về số lượng; có phẩm chất chính trị; có năng lực chuyên môn khá giỏi; có trình độ Tin học, ngoại ngữ cơ bản, có phong cách sư phạm mẫu mực. Đoàn kết, tâm huyết, gắn bó với nhà trường, hợp tác, giúp nhau cùng tiến bộ.

3. Cơ sở vật chất và trang thiết bị giáo dục.

Xây dựng cơ sở vật chất đầy đủ theo nhu cầu , trang thiết bị giáo dục theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá. Bảo quản và sử dụng hiệu quả, lâu dài.

4. Ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin.

Triển khai rộng rãi việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giảng dạy, xây dựng thư viện điện tử…Góp phần xây dựng trường học điện tử. Động viên cán bộ, giáo viên, CNV tự học hoặc theo học các lớp bồi dưỡng để sử dụng được máy tính phục vụ cho công việc

5. Huy động mọi nguồn lực xã hội vào hoạt động giáo dục.

- Xây dựng nhà trường văn hoá, thực hiện tốt quy chế dân chủ trong nhà trường. Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ, giáo viên, CNV.

- Huy động được các nguồn lực của xã hội, cá nhân tham gia vào việc phát triển Nhà trường.

- Xây dựng ,cải tạo khuôn viên nhà trường, phòng học, phòng làm việc và các công trình phụ trợ đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ.

-Trang thiết bị giảng dạy, công nghệ phục vụ dạy - học chuẩn hóa ,hiện đại hóa.

 

 KẾT LUẬN

   Trường THCS Trần Hưng Đạo sẽ phát huy kết quả đạt được trong những năm qua trong phong trào dạy tốt và học tốt cũng như các hoạt động giáo dục toàn diện khác, tiếp tục xây dựng nhà trường có môi trường giáo dục lành mạnh,thân thiện, chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng cao, kỷ cương, nền nếp ngày càng tự giác .Tình thương trách nhiệm ngày càng được gắn bó, phong trào dạy tốt, học tốt ngày càng được phát triển, để trang bị được nhiều kiến thức , kỹ năng sống tốt nhất cho mỗi HS , cho thế hệ trẻ vững vàng bước lên các bậc học cao hơn cũng như vào cuộc sống.

 Quán triệt sâu sắc quan điểm chủ trương của Đảng , Nhà nước, nhận thức rõ phương châm phát triển giáo dục là một trong những động lực thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước, được sự chỉ đạo, đầu tư của Ngành và Đảng chính quyền địa phương , sự nổ lực tích cực của Hội CMHS cùng với sự cố gắng vượt bậc của thầy và trò, Trường THCS Trần Hưng Đạo sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm học trong giai đoạn  2015-2020

TRƯỜNG THCS TRẦN HƯNG ĐẠO: PHƯƠNG CHÂM –HÀNH ĐỘNG LÀ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TOÀN DIỆN  

 Theo kết quả đáng giá  của Sở giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Trị trường THCS Trần Hưng Đạo thành phố Đông Hà là một trong những trường đứng vào tốp dẫn đầu về chất lượng mũi nhọn hàng năm, của Tỉnh .

Nếu có dịp đến với trường THCS Trần Hưng Đạo vào những dịp tuyển sinh những năm gần đây mới cảm nhận được trọn vẹn sự lựa chọn của phụ huynh và học sinh đối với một địa chỉ giáo dục tin cậy mà không dễ bất kỳ trường học nào có được. Đặc biệt với một ngôi trường mà sự khởi đầu (1995) gần như là con số không,  một ngôi trường với cơ sở vật chất nghèo nàn và ở “vị trí trái nẻo” theo như lời nhận xét của Thầy giáo Trương Quang Viên, Nguyên hiệu trưởng nhà trường. Khi nhắc lại kỷ niệm của những ngày đầu, thầy giáo Trương Quang Viên thường nói : “Nếu ai một lần đến trường chúng tôi vào những năm 1995 đến 2004 mới thấy được cơ ngơi của trường chúng tôi nghèo. Số lượng phòng học ít ỏi, phòng thực hành chức năng không có, phòng làm việc chật chội, bàn ghế “cổ” không đúng quy cách, không đáp ứng được nhu cầu giảng dạy và đổi mới phương pháp dạy học.”

  Những khó khăn đó đã đặt các thầy cô giáo của trường vào những thách thức lớn lao. Khó khăn không làm nản lòng những người thầy, người cô luôn mang trên mình tâm huyết với tương lai của các em, vậy nên, cuộc cách mạng chất lượng bắt đầu được đưa ra với lí do của hiệu trưởng Trương Quang Viên: “Trường mình ở vị trí này trái nẻo, nếu không làm tốt chất lượng giáo dục thì việc thu hút học sinh trên chính địa bàn của trường cũng không làm được”. Cuộc cách mạng đã được các giáo viên của trường đồng tình, quyết tâm thực hiện. Đầu tiên là cải cách đội ngũ giáo viên với phương châm: “Sự thành công của một nhà trường phụ thuộc vào chất lượng đội ngũ ”. Trên mặt bằng năng lực giáo viên không đồng bộ, người quản lý có trách nhiệm phải nhìn thấy được các điểm mạnh của mỗi giáo viên và tổ chức sắp xếp công việc thế nào cho hợp lý, xây dựng môi trường sư phạm mà ở đó mỗi giáo viên đều cảm nhận được sự cần thiết lao động sáng tạo và cống hiến, người giáo viên phải năng động và phát huy thế mạnh của mình. Đối với hội đồng giáo dục nhà trường những người tham gia công tác quản lí thì đây là mũi đột phá về “chất lượng giáo dục”.

Tổ chức mũi nhọn học sinh giỏi là một trong những nhiệm vụ được xem là trọng tâm của trường. Ngay từ lớp 6, việc đầu tiên là tìm tòi học sinh năng khiếu qua tổ chức thi chọn, tiếp đến tổ chức bồi dưỡng nền. Đến lớp 8, tổ chức thi theo năng khiếu đã được hình thành trong học sinh ở các môn văn hóa. Quá trình phát hiện và bồi dưỡng liên tục  đã trang bị cho học sinh năng khiếu những kiến thức cơ bản ngoài luồng và phương pháp giải quyết những vấn đề khó mà trong những giờ học chính khóa không đủ thời gian giải quyết. Mặt khác, giáo viên tham gia giảng dạy lực lượng học sinh khá giỏi này cũng được nâng cao tay nghề mà “Không coi lớp bồi dưỡng nền là lớp dạy thêm làm kinh tế của nhà trường” .

Từ những kế hoạch về việc bồi dưỡng học sinh giỏi, nâng cao chất lượng học tập, các cán bộ-giáo viên của trường đề ra phương châm cụ thể và mới mẽ: Nhà trường là một tổ chức đặc biệt, nơi đó học sinh là trung tâm của mọi hoạt độngGắn với phương châm đó là những hành động cải tổ về cơ sở vật chất, tạo ra những sân chơi tạo hứng thú cho học sinh, rút ngắn khoảng cách thầy trò và trở thành điểm sáng cho phong trào : Trường học thân thiện, học sinh tích cực. Những năm gần đây ( từ 2004) cơ sở vật chất hoàn thiện dần, các phòng học bộ môn Vật lý, Tin học (41 máy), Hóa học, Sinh học, Thư viện điện tử (12 máy) đang hoàn chỉnh, các phòng học dành cho phụ đạo và bồi dưỡng học sinh giỏi, dạy chuyên đề khang trang hơn, sân trường đổ bê tông, sân tập TDTT đã có, tạo sân chơi cho học sinh, nề nếp học tập quy cũ, phong trào thao giảng tăng lên mỗi năm 4 tiết ở mỗi giáo viên, số tiết dạy có ứng dụng CNTT tăng lên. Chất lượng giảng dạy của giáo viên đã được đánh giá tốt ở các đợt thanh tra toàn diện của Phòng GD&ĐT Đông Hà vào tháng 11/2009 và của Sở GD&ĐT Quảng trị vào tháng 01/2013 vừa qua.

Sự thành công của trường những năm gần đây có sự đóng góp không nhỏ của thầy giáo Trương Quang Viên người hiệu trưởng tiền nhiệm và thầy giáo Trần Kiểm, người hiệu trưởng kế nhiệm cùng cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Phó hiệu trưởng. Được điều động về trường  THCS Trần Hưng Đạo, ngay từ những ngày đầu thầy giáo Trần Kiểm đã bắt nhịp với không khí đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục cũng như khát vọng cống hiến của tập thể giáo viên. Thầy đã thiết lập quy trình làm việc của các tổ chức trong trường học và cơ cấu nhân sự hợp lý, sắp xếp các giáo viên lớn tuổi sắp về hưu mà năng lực giảng dạy có hạn chế giảm việc hoặc động viên nghỉ sớm. Thầy chỉ đạo xây dựng kế hoạch  giảng dạy hợp lý, tháo gỡ các vấn đề gây trở ngại cho việc giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh, và cuộc cách mạng đánh giá chất lượng được thầy chỉ đạo thực hiện.

Năm học 2007 – 2008 trường đã tổ chức thực hiện kiểm tra học kỳ, học sinh được xếp theo ABC, mỗi phòng không quá 24 học sinh cho tất cả các môn ( trước đây chỉ xáo trộn học sinh như vậy ở các môn học mà Sở giáo dục hay Phòng giáo dục ra đề). Năm ấy trên bảng tổng kết chất lượng đại trà giảm về học sinh giỏi và học sinh khá, tuy nhiên mũi nhọn học sinh giỏi vẫn được duy trì và có chiều hướng đi lên. Việc làm cương quyết tổ chức đánh giá chất lượng này đã tác động mạnh vào tư  tưởng cần nghiêm túc trong học tập của học sinh, được phụ huynh ủng hộ.   Mặt khác, qua kết quả thi cử đã giúp trường trong công tác đánh giá chất lượng và rút kinh nghiệm trong giảng dạy ôn tập cho học sinh, từ đó điều chỉnh tổ chức các hình thức phụ đạo theo lớp ở những môn chất lượng thấp.  Nhờ cách làm sáng tạo, nghiêm khắc và cách nhìn toàn diện của lãnh đạo và đội ngũ giáo viên tâm huyết, trách nhiệm mà thành tích giáo dục đại trà và mũi nhọn học sinh giỏi của trường THCS Trần Hưng Đạo TP Đông Hà luôn trong nhóm đầu của ngành giáo dục tỉnh nhà. Minh chứng cho những thành công đó là chất lượng đại trà đã tăng lên đáng kể qua các năm và số lượng học sinh giỏi các cấp cũng tăng lên rõ rệt.                                                                                                                                

Với phương châm: Nhà trường là một tổ chức đặc biệt, nơi đó học sinh là trung tâm của mọi hoạt động”, Phương châm đúng và hành động kiên quyết tập thể cán bộ, giáo viên trường THCS Trần Hưng Đạo TP Đông Hà đã tạo được sự chuyển biến mang  tính đột phá trong chương trình giáo dục đại trà và mũi nhọn học sinh giỏi của tỉnh, xứng đáng là nơi để các bậc phụ huynh đặt niềm tin, trao gửi tương lai con mình.

 

BẢNG THỐNG KÊ CHẤT LƯỢNG HỌC SINH GIỎI CÁC NĂM

Năm học

Nội dung tham gia

Cấp Thành phố

Cấp tỉnh

Cấp khu vực và Quốc gia

Nhất

Nhì

Ba

KK

Toàn đoàn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1995-1996

Văn hóa

1

3

1

4

 

 

1

 

 

 

 

 

 

TH Lý-Hóa-Sinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MTCT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nghề PT

 

 

 

 

 

 

1

 

 

 

 

 

 

TDTT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

VN-Kể chuyện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng cộng

1

3

1

4

 

 

2

 

 

 

 

 

 

 

 

1996-1997

Văn hoá

3

2

1

2

 

1

3

 

1

 

 

 

 

TH Lý-Hoá-Sinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MTBT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nghề phổ thông

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TDTT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Văn nghệ - Kể chuyện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng cộng

3

2

1

2

0

1

3

0

1

0

0

0

0

 

 

1997-1998

Văn hoá

1

1

1

2

Xếp thứ 3

 

 

 

 

 

 

 

 

TH Lý-Hoá-Sinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MTBT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nghề phổ thông

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TDTT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Văn nghệ - Kể chuyện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng cộng

1

1

1

2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

1998-1999

Văn hoá

 

 

 

 

 

3

4

2

2

 

 

 

 

TH Lý-Hoá-Sinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MTBT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nghề phổ thông

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TDTT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

VN-Kể chuyện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng cộng

 

 

 

 

 

3

4

2

2

 

 

 

 

 

 

1999-2000

Văn hoá

 

 

 

 

 

 

 

7

 

 

 

 

 

TH Lý-Hoá-Sinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MTBT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nghề phổ thông

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TDTT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

VN- Kể chuyện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng cộng

 

 

 

 

0

0

0

7

0

 

 

 

 

 

 

2000-2001

Văn hóa

 

 

 

 

41giải-Xếp thứ 1

2

5

0

11

 

 

 

 

TH lý-Hóa-Sinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MTBT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nghề phổ thông

 

 

 

 

 

 

2

 

 

 

 

 

 

TDTT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

VN-Kể chuyện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng cộng

0

0

0

0

 

2

7

0

11

0

0

0

0

 

 

2001-2002

Văn hóa

11

16

9

6

Xếp thứ 1

7

12

 

10

 

 

 

 

TH Lý-Hóa-Sinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MTBT

2

1

 

 

Xếp thứ1

 

1

 

1

 

 

 

 

Nghề Phổ thông

3

4

7

0

Xếp thứ1

3

 

 

6

 

 

 

 

TDTT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

VN-Kể chuyện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3

Tổng cộng

16

21

16

6

 

10

13

0

17

0

0

0

3

 

 

2002-2003

Văn hóa

2

11

 

 

42 giải xếp thứ1

2

5

8

4

 

 

 

 

TH Lý-Hóa-Sinh

3

 

3

 

 

 

 

3

 

 

 

 

 

MTBT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nghề Phổ thông

1

11

 

 

21 giải-xếp thứ 2

2

5

2

 

 

 

 

 

TDTT

 

 

 

 

 

2

 

 

 

 

 

 

 

VN-Kể chuyện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng cộng

6

22

3

0

 

6

10

13

4

0

0

0

0

 

 

2003-2004

Văn hóa

 

 

 

 

 

 

4

11

4

 

 

 

 

TH Lý-Hóa-Sinh

3

1

 

3

Xếp thứ 2

 

 

 

 

 

 

 

 

MTBT

 

4

1

 

Xếp thứ 2

 

 

1

1

 

 

 

 

Nghề Phổ thông

3

7

7

10

Xếp thứ3

 

3

2

 

 

 

 

 

TDTT

7

10

3

 

Xếp thứ 2

 

 

 

 

 

 

 

 

VN-Kể chuyện

5

10

1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

18

32

12

13

 

0

7

14

5

0

0

0

0

 

 

2004-2005

Văn hóa

7

21

13

18

Nhất

2

6

13

6

 

 

 

 

TH Lý-Hóa-Sinh

7

10

1

 

Nhất

 

4

0

 

 

 

 

 

MTBT

 

1

2

1

 

 

1

 

1

 

 

 

1

Nghề Phổ thông

 

1

 

10

Nhất

1

3

3

0

 

 

 

 

TDTT

4

7

5

 

Nhất

 

2

2

 

 

 

3

 

VN-Kể chuyện

 

 

 

 

 

1

 

1

4

 

 

 

1

 

18

40

21

29

 

4

16

19

11

0

0

3

2

 

 

2005-2006

Văn hóa

7

16

25

19

Nhì

1

12

5

7

 

 

 

 

TH Lý-Hóa-Sinh

1

11

5

 

Nhì

 

2

2

 

 

 

 

 

MTBT

2

5

5

1

 

 

1

2

1

 

1

 

 

Nghề Phổ thông

 

1

1

6

 

2

1

 

 

 

 

 

 

TDTT

3

5

3

 

 

1

1

 

 

 

 

 

 

VN-Kể chuyện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

13

38

39

26

 

4

17

9

8

0

1

0

0

 

 

2006-2007

Văn hóa

2

10

19

25

Nhất

6

11

6

2

 

 

 

 

TH Lý-Hóa-Sinh

2

14

1

 

Nhì

1

1

1

 

 

 

 

 

MTBT

2

2

3

2

 

 

 

 

4

 

 

 

 

Nghề Phổ thông

1

2

5

9

Ba

2

 

2

 

 

 

 

 

TDTT

3

3

2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

VN-Kể chuyện

 

1

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

10

32

30

36

 

9

12

9

6

0

0

0

0

 

 

2007-2008

Văn hóa

2

6

15

16

Nhất

1

4

15

7

 

 

 

 

TH Lý-Hóa-Sinh

1

7

8

1

Nhất

1

1

4

1

 

 

 

 

MTBT

 

 

1

1

 

 

 

1

1

 

 

 

 

Nghề Phổ thông

1

6

9

7

Ba

 

1

4

3

 

 

 

 

TDTT

6

11

20

 

Nhì

6

3

1

 

6

 

1

 

VN-Kể chuyện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

10

30

53

25

 

8

9

25

12

6

0

1

0

 

 

2008-2009

Văn hóa

7

8

20

17

Đạt nhì

 

3

11

10

 

 

 

 

TH Lý-Hóa-Sinh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MTBT

 

1

3

6

Đạt nhì

 

 

 

1

 

 

 

 

Nghề Phổ thông

 

1

8

8

 

 

 

2

 

 

 

 

 

TDTT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

VN-Kể chuyện

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

7

10

31

31

 

0

3

13

11

0

0

0

0

 

 

2009-2010

Văn hóa

16

16

18

25

Nhất

4

9

7

6

 

 

 

 

MTBT

2

0

4

2

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Nghề Phổ thông

 

3

10

13

Nhì

0

1

1

1

 

 

 

 

Toán qua Mạng

0

2

3

10

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TDTT

 

5

7

6

Nhì

4

 

2

 

 

 

 

 

VN-Kể chuyện

1

 

 

 

Nhất

 

 

 

 

 

 

 

 

 

19

26

42

56

 

8

10

10

7

0

0

0

0

 

 

2010-2011

Văn hóa-MTCT

7

8

33

21

Nhất

2

11

12

8

 

 

 

 

Nghề Phổ thông

4

6

5

1

Nhất

4

6

5

1

 

 

 

 

Toán qua Mạng

3

2

4

5

 

 

 

 

 

 

 

1

 

 Anh qua mạng

11

1

5

4

 

4

5

1

 

 

 

2

 

TDTT

4

12

1

 

Nhì

3

 

2

 

 

 

 

 

VN-Kể chuỵen

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

29

29

48

31

 

13

22

20

9

 

 

3

 

 

 

2011-2012

Văn hóa-MTCT

25

9

17

17

Nhất

1

10

10

7

 

 

 

 

Nghề Phổ thông

 

3

3

10

 

1

3

5

 

 

 

 

 

Toán qua Mạng

9

7

3

13

 

 

 

1

1

 

 

 

 

 Anh qua mạng

31

12

20

13

 

6

19

13

9

 

 

 

 

TDTT

29

14

19

 

 

11

2

2

 

 

 

 

 

VN-Kể chuỵen

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

94

45

62

53

 

19

34

31

17

 

 

 

 

 

 

2012-2013

Văn hóa-MTCT

16

17

19

15

Nhất

2

12

10

6

 

 

 

 

Nghề Phổ thông

 

 

2

8

 

 

1

 

 

 

 

 

 

Toán qua Mạng

4

14

15

13

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Anh qua mạng

3

8

13

26

 

1

10

11

25

 

 

 

 

TDTT

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

VN-Kể chuỵện

 

 

 

 

Nhất

 

 

 

 

 

 

 

 

Năm học:

2013-2014

Tổng số

Giải nhất

Giải nhì

Giải ba

Giải KK

TP

Tỉnh

QG

TP

Tỉnh

QG

TP

Tỉnh

QG

TP

Tỉnh

QG

TP

Tỉnh

QG

HS giỏi văn hoá

45

15

 

10

2

 

8

2

 

8

6

 

19

5

 

HSG KTPT

24

13

 

4

 

 

8

3

 

7

5

 

5

5

 

HSG TDTT

3

 

 

 

 

 

1

 

 

 

 

 

2

 

 

HSG Toán mạng

4

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

4

 

 

HSG T.A mạng

70

41

 

9

3

 

15

12

1

21

14

 

25

12

4

Tổng cộng

146

49

 

23

5

 

32

17

1

36

25

 

55

22

4

Năm học:

2014-2015

Tổng số

Giải nhất

Giải nhì

Giải ba

Giải KK

TP

Tỉnh

QG

TP

Tỉnh

QG

TP

Tỉnh

QG

TP

Tỉnh

QG

TP

Tỉnh

QG

HS giỏi văn hoá

61

15

 

2

1

 

11

4

 

17

5

 

31

5

 

HSG KTPT

24

 

 

10

 

 

8

 

 

3

 

 

3

 

 

HSG TDTT

51

14

 

18

5

 

15

4

 

18

5

 

 

 

 

HSG Toán mạng

16

2

 

2

 

 

4

1

 

5

1

 

5

 

 

HSG T.A mạng

59

48

 

3

8

 

8

19

 

18

16

 

30

5

 

HSG KHKT

2

2

 

2

 

 

 

 

 

 

2

 

 

 

 

Hùng biện tiếng anh

1

 

 

 

 

 

1

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng cộng

214

81

 

37

14

 

47

28

 

61

29

 

69

10

 

 

CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THCS TRẦN HƯNG ĐẠO  ĐÔNG HÀ

CHẶNG ĐƯỜNG XÂY DỰNG, PHÁT TRIỂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

 

Thời gian cứ lặng lẽ trôi về phía trước. Mới đó mà đã mười tám năm-một chặng đường không dài nhưng cũng đủ cho mỗi chúng ta có quyền nhìn lại mà trân trọng, tự hào vì những gì mình đã, đang và tiếp tục góp phần cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Khởi đầu với 27 cán bộ, giáo viên với  biết bao bề bộn. BCH Công đoàn lâm thời trường THCS Trần Hưng Đạo đã được thành lập để cùng với lãnh đạo trường chung vai gánh vác đưa nhà trường vượt qua những khó khăn ban đầu.

Trong điều kiện cơ sở vật chất ban đầu còn tạm bợ, giáo viên và học sinh gặp nhiều khó khăn. Công đoàn trường đã làm tốt vai trò “Người đỡ đầu” của CBGV-CNV, bám sát địa bàn, hoàn cảnh, điều kiện của từng công đoàn viên, để kịp thời động viên, giúp đỡ tạo điều kiện tốt nhất giúp Công đoàn viên yên tâm, chủ động vượt lên hoàn cảnh khó khăn, phức tạp ban đầu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Mười tám năm, không phải là dài song nhìn lại quá trình xây dựng và phát triển của trường,đội ngũ cán bộ giáo viên mới thật sự tự hào và phấn khởi hơn với chặng đường phấn đấu đã qua. Một công đoàn cơ sở với đội ngũ không ngừng lớn mạnh về số lượng: từ chổ 27 công đoàn viên có khi lên đến 57 công đoàn viên, cũng như chất lượng ngày càng đi lên. Chúng ta thật sự tự hào với truyền thống đoàn kết nhất trí của tổ ấm công đoàn. Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng, BCH Công đoàn đã xác định tầm quan trọng về sức mạnh đoàn kết của tổ chức Công đoàn trong sự phát triển của nhà trường. Cùng với thực tế của cán bộ giáo viên vẫn còn không ít nhiều những khó khăn của đời thường song họ đã luôn xác định lòng yêu nghề, tinh thần tận tụy với công việc, một lòng phấn đấu vì sự phát triển của nhà trường. Trong những năm qua, BCH Công đoàn luôn có nhiều chủ trương, hoạt động phù hợp với nguyện vọng và lợi ích chính đáng của cá nhân và tập thể. Từ đó đã phát huy được tinh thần tích cực, tự giác, có tâm huyết và trách nhiệm cao của đội ngũ trong các phong trào hoạt động. Công đoàn đã làm tốt công tác phối hợp với nhà trường chỉ đạo kế hoạch nhịp nhàng và có hiệu quả. BCH Công đoàn có sự phân công cụ thể từng mảng vì vậy các bộ phận khá ổn định và hoàn thành công tác xuất sắc. Các tổ công đoàn đã chủ động trong mọi hoạt động. Công đoàn trường đã tạo ra nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nó có tác dụng giáo dục tư tưởng chính trị, xây dựng đội ngũ tận tâm với nghề, có phẩm chất đạo đức tốt, có lối sống lành mạnh. Các phong trào thi đua luôn gắn liền với các cuộc vận động “ Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm”, kết hợp cuộc vận động này với các cuộc vận động khác như: “Xây dựng gia đình văn hóa”, phong trào thi đua: “Dạy tốt – Học tốt”; “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”; “Chống bệnh thành tích trong giáo dục và tiêu cực trong thi cử” và hoạt động nhân đạo, từ thiện khác. Tổ chức công đoàn luôn chăm lo và bảo vệ quyền lợi cho người lao động và tăng cường thể chế hóa trong mọi hoạt động, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, xây dựng và củng cố khối đoàn kết nội bộ. Trong các dịp lễ lớn, công đoàn phối hợp với nhà trường tổ chức gặp gỡ, động viên cán bộ giáo viên, quan tâm kịp thời những cán bộ, giáo viên gặp khó khăn hoạn nạn, giúp họ vượt qua khó khăn và tiếp tục công tác tốt.

Qua quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành, đồng hành mỗi bước đi lên của nhà trường. Công đoàn trường THCS Trần Hưng Đạo không ngừng lớn mạnh toàn diện về chính trị, tư tưởng, tổ chức, chuyên môn nghiệp vụ. Chương trình hoạt động cũng ngày càng phong phú, đa dạng hơn có những đóng góp hiệu quả vào sự vững mạnh của nhà trường. Ngày đầu thành lập, Công đoàn chỉ có 27 công đoàn viên, có lúc lên đến 57 công đoàn viên, đến nay, tổ chức công đoàn có 49  công đoàn viên, 35 nữ, trong đó Đảng viên 33; 100% công đoàn viên đạt trình độ chuẩn và vượt chuẩn về chuyên môn. Trong phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng về tự học, phấn đấu trở thành giáo viên giỏi - CSTĐ các cấp, công dân tiêu biểu của Thành phố. Từ chiếc nôi ban đầu ấy, nhiều công đoàn viên đã trở thành cán bộ chủ chốt của ngành GD-ĐT hoặc làm cán bộ quản lý, lãnh đạo ở các ban ngành khác.

Hiệu quả của các phong trào thi đua ấy mà từ khi thành lập đến nay tỷ lệ học sinh giỏi các cấp (cấp thành phố và cấp tỉnh) luôn dẫn đầu, số học sinh thi đổ vào các trường THPT, chuyên Lê Quý Đôn, chuyên Quốc Học Huế với số lượng cao, nhiều em đạt thủ khoa và sau này đạt giải Quốc gia, Quốc tế. Nhiều học sinh của nhà trường có thành tích học tập xuất sắc dành được học bổng du học tại Singapore và một số nước khác,...

Kết quả hàng năm nhà trường được đánh giá là trường tiên tiến cấp tỉnh, cấp thành phố, chi bộ, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường luôn đạt trong sạch – vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu. Đặc biệt công đoàn cơ sở được Công đoàn GD Việt Nam tặng bằng khen năm học 2001-2002; được Liên đoàn lao động Tỉnh tặng bằng khen các năm 2003-2004, 2006-2007; được Công đoàn GD Tỉnh khen năm 1997-1998, 1998-1999; Liên đoàn lao động Thành phố (trước đây là Thị xã) tặng giấy khen nhiều năm 2002-2003, 2005-2006, 2007-2008, 2008-2009, 2011-2012. Nhiều cá nhân được Tổng liên đoàn lao động tặng huy chương vì sự nghiệp Công đoàn và bằng khen như cô Phạm Thị Thanh, cô Trần Thị Phúc, cô Trần Thị Mùi và nhiều công đoàn viên được Liên đoàn lao động tỉnh, Liên đoàn lao động thành phố tặng bằng khen hàng năm.

Xác định được chức năng, nhiệm vụ, vị trí của tổ chức công đoàn là tập hợp của cán bộ công đoàn viên, tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua nhằm cổ vũ công đoàn viên đoàn kết, quyết tâm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, tiêu chí của các tổ chức trong nhà trường đề ra, Công đoàn nhà trường đã thường xuyên chú trọng và phát huy tốt phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt” đây là nhiệm vụ trọng tâm trong tổ chức hoạt động công đoàn. Bằng nhiều giải pháp như: thao giảng, dự giờ, xây dựng bồi dưỡng, thảo luận, cùng với Ban giám hiệu tổ chức hội nghị khoa học, sáng kiến kinh nghiệm, … Nhờ vậy hoạt động dạy tốt học tốt đã tạo một không khí sôi nổi, ý thức tự học vươn lên với tinh thần lành mạnh. Công đoàn trường thực sự là tổ ấm, là địa chỉ đáng tinh cậỵ cho phụ huynh yên tâm, tự tin gửi con em vào môi trường giáo dục của nhà trường.

 Cũng chính  những thành tích đó, nhà trường luôn đón nhận sự quan tâm đầu tư của các cấp lãnh đạo: Tỉnh, thành phố, lãnh đạo sở GD-ĐT, cũng như phòng GD-ĐT Đông Hà ; UBND phường 1 Đông Hà mà bộ mặt nhà trường không ngừng được nâng cấp. Trải qua 18 năm hình thành, xây dựng và phát triển đến nay cơ sở vật chất, môi trường giáo dục khá khang  trang,với diện tích 11.156 m2 có sân chơi, bãi  tập, có khu học tập văn hóa,khu thực hành thí nghiệm,khu hành chính văn phòng, có quy hoạch chi tiết cho sự phát triển trong tương lai và đang được xây dựng trường chất lượng cao; chuẩn Quốc gia giai đoạn 2.

BCH Công đoàn luôn chăm lo đời sống tinh thần cho cán bộ giáo viên là một mặt không thể thiếu được trong hoạt động của nhà trường. Mỗi dịp lễ: 8/3; 26/3; 19/5; 1/6; 15/8, 20/10…với nhiều hình thức; phong trào VHVN, TDTT trong cán bộ giáo viên thường xuyên được duy trì và phát triển sôi nổi. Trong các dịp hè, Công đoàn  đã tổ chức cho cán bộ giáo viên đi tham quan học tập, nghỉ dưỡng. Đây cũng là dịp để cán bộ giáo viên tham quan học tập nhằm nâng cao năng lực làm việc cũng như thắt chặt tình đoàn kết nội bộ.

Nhìn lại chặng đường 18 năm hình thành, xây dựng, phát triển và trưởng thành chúng ta có quyền tự hào với những thành tích  xuất sắc  trong dạy và học cũng như trong mọi hoạt động. Nhiều cán bộ giáo viên đã công nhận là CSTĐ, GVG cấp Bộ, cấp Ngành, cấp Tỉnh, cấp Thành phố, nhiều đồng chí trở thành cán bộ quản lý các trường THCS trong thành phố…Ghi nhận những kết quả của cá nhân và tập thể trong nhiều năm qua, Công đoàn nhà trường luôn được Công đoàn cấp trên công nhận là Công đoàn cơ sở vững mạnh, được Công đoàn GD Việt Nam tặng bằng khen,Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Quảng Trị, LĐLĐ Đông Hà tặng bằng khen. Nhiều cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam. LĐLĐ Quảng Trị, LĐLĐ Đông Hà tặng bằng khen. Nhiều chị em được các cấp khen thưởng “ Phụ nữ giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

Phát huy những thành tích đã đạt được trong những năm qua, bài học vô cùng quý báu của quá trình hình thành, xây dựng, phát triển và trưởng thành là sự nỗ lực, quyết tâm, bằng tinh thần đoàn kết, nhất trí, dân chủ, trí tuệ của đội ngũ cán bộ giáo viên trong nhà trường. Chắc chắn rằng bài học ấy sẽ tiếp tục là động lực to lớn nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong giai đoạn mới, góp phần đưa trường THCS Trần Hưng Đạo Đông Hà giữ vững truyền thống, tiếp tục phát triển xa hơn trong tương lai.

 

TUỔI TRẺ TRƯỜNG THCS TRẦN HƯNG ĐẠO

 RA SỨC THI ĐUA PHẤN ĐẤU, VIẾT TIẾP TRUYỀN THỐNG DẠY TỐT- HỌC TỐT CỦA NHÀ TRƯỜNG.

 

Mười tám năm, một khoảng thời gian không nhỏ so với cuộc đời nghề giáo nói chung, đó cũng là một dấu ấn lịch sử trong sự phát triển của tuổi trẻ trường THCS Trần Hưng Đạo nói riêng. Ngày ấy ... 25 - 09 - 1995, trường được tách ra từ trường THCS Phường 1 - Đông Hà. Ban đầu được đặt tên là trường THCS Số 2 - Phường 1, đến năm học 2000 - 2001 trường được mang tên người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Được sự quan tâm của cấp trên, của Ban giám hiệu nhà trường, sự nhiệt tình của các thầy cô và sự nổ lực vươn lên của các đoàn viên thanh niên, Chi đoàn trường THCS Trần Hưng Đạo đã mở ra một trang sử mới, phát huy những truyền thống cao đẹp của tuổi trẻ, bề dày truyền thống của Nhà trường , nhân lên thành sức mạnh và ngày càng phát triển vững mạnh về chuyên môn nghiệp vụ, xứng đáng vai trò đảm nhận là lực lượng viết tiếp truyền thống dạy tốt và học tốt của nhà trường.

Hiện nay Chi đoàn trường có 21 đồng chí đoàn viên giáo viên, chiếm 43,8% giáo viên trong hội đồng sư phạm nhà trường, Chi đoàn gồm các đồng chí nhiệt tình trong công tác, năng lực trong chuyên môn và đoàn kết. Có nhiều đồng chí đã vượt tuổi đoàn so với Điều lệ đoàn nhưng vẫn tự nguyện đóng góp sức trẻ của mình cho chi đoàn, đây cũng là điều chưa có trong tiền lệ và là chỗ dựa tinh thần cho chi đoàn , góp thêm sức mạnh cho chi đoàn thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao. Tiêu biểu có các đồng chí: Cửu Hưng, Tăng Tráng, Xuân Hòa, ...

Cùng với sự phát triển đi lên chung của Nhà trường, tuổi trẻ trường THCS Trần Hưng Đạo luôn không ngừng ra sức phấn đấu tự học, tự rèn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ nhằm đáp ứng các yêu cầu mới trong công tác dạy học và giáo dục. Đoàn viên giáo viên là lực lượng đi đầu trong phong trào ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, tích cực ứng dụng các kĩ thuật và phương pháp dạy học mới vào công tác giảng dạy, mỗi đoàn viên đảm trách 4 tiết thao giảng có ứng dụng CNTT trong một năm học, tham gia thi ứng dụng CNTT vào dạy học cấp Thành phố và cấp Tỉnh có hiệu quả, có nhiều đồng chí đạt thủ khoa trong các hội thi này, có nhiều đoàn viên đạt danh hiệu là viên giáo dạy giỏi các cấp, như đồng chí Công Hãn, Thanh Nương, Minh Nhật, Thu Hà, Hằng Nga, Tố Nga, Trung Dũng, Hồng Phương, Thị Thương ... Nhiều đồng chí là giáo viên chủ chốt trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, tham gia bồi dưỡng lực lượng học sinh giỏi của nhà trường, góp phần không nhỏ vào thành tích chất lượng văn hóa mũi nhọn của nhà trường luôn đứng đầu toàn Thành phố và toàn Tỉnh trong nhiều năm qua.

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ dạy học và giáo dục, được sự chỉ đạo trực tiếp của Chi bộ, Ban giám hiệu nhà trường, Chi đoàn luôn chú trọng đến công tác tự học tự bồi dưỡng và nghiên cứu sáng tạo khoa học. 100% đoàn viên giáo viên đạt trình độ chuyên môn trên chuẩn, có một số đồng chí tham gia vào các lớp học sau đại học, học các lớp quản lý,... Trong những năm qua đoàn viên giáo viên có nhiều sáng kiến kinh nghiệm hay việc làm mới đạt hiệu quả cao được ứng dụng rộng rãi trong nhà trường, góp phần thúc đẩy chất lượng hai mặt của nhà trường. Trực tiếp hướng dẩn học sinh nghiên cứu và viết các đề tài sáng tạo khoa học kĩ thuật, tham gia dự thi cấp Tỉnh đạt kết quả cao.

Song song với công tác chuyên môn, nhiệm vụ chính trị, giáo dục đạo đức tư tưởng luôn được chi đoàn đặt lên hàng đầu. Chi đoàn luôn bám sát kế hoạch của Chi bộ nghị quyết cấp trên, đoàn viên giáo viên nắm bắt các bài học lý luận, đặc biệt là giáo dục cho học sinh truyền thống các ngày lễ lớn 2/9, 20/11, 3/2, 8/3, 26/3, 30/4, 19/5 và các ngày lễ truyền thống thông qua các hoạt động đa dạng như: sinh hoạt ngoại khóa theo chủ đề, chủ điểm; sinh hoạt về nguồn, ôn truyền thống, viếng  và tham gia làm vệ sinh nghĩa trang Đường 9; mời cựu chiến binh sinh hoạt nói chuyện trong ngày 22/12; thực hiện các cuộc vận động tương thân tương ái, vì bạn nghèo trong học sinh, chi đoàn đã chỉ đạo Liên đội thực hiện các suất quà cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Trung tâm Mái ấm tình hồng, tặng các suất học bổng động viên tiếp sức đế trường cho các bạn nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi ở các chi đội, ...Chi đoàn chỉ đạo Liên đội thực hiện các các nội dung tuyên truyền an toàn giao thông, giáo dục ma túy học đường, giáo dục giới tính ...

Đặc biệt 100% đoàn viên giáo viên hưởng ứng thực hiện tích cực các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước và của Ngành như cuộc vận động Học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học, tự sáng tạo; phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; Nói không với bệnh thành tích trong giáo dục; ... Bên cạnh đó, trong từng năm học chi đoàn luôn bám sát các chủ đề "điểm nhấn" của Ngành đề ra để thực hiện, đoàn viên chủ động sáng tạo trong việc sữa chữa, tự làm hay cải tạo các đồ dùng, thiết bị giáo dục cho phù hợp với chương trình dạy học đáp ứng được yêu cầu đổi mới hiện nay; luôn nêu cao ý thức, vai trò và vị trí của người thầy trong việc kiểm tra - đánh giá học sinh, đa dạng hóa, đa phương hóa cách đánh giá nhằm giáo dục các em ngày càng tốt hơn; thực hiện giáo dục, tuyên truyền vầ truyền thống tốt đẹp của Nhà trường thông qua các kênh thông tin hay các hình thức sinh hoạt khác nhau, ...

Mười tám năm ấy, vinh dự và tự hào, tuổi trẻ trường THCS Trần Hưng Đạo hôm nay tiếp tục phát huy truyền thống của trường, không ngừng học tập, rèn luyện vì đàn em thân yêu. Tuổi trẻ trường THCS Trần Hưng Đạo đã, đang và sẽ vững bước đi lên xứng đáng với truyền thống vẻ vang của nhà trường, là lực lượng đảm trách viết tiếp tương lai tươi đẹp của nhà trường, truyền thống của quê hương.

PHỤ LỤC: Bí thư Chi đoàn nhà trường trong các nhiệm kì qua

TT

HỌ TÊN

BÍ THƯ CHI ĐOÀN NHIỆM KÌ

CHỨC VỤ, ĐƠN VỊ CÔNG TÁC HIỆN NAY

1

Thái Thị Bích

Từ năm 1995 đến năm 2000

GV trường

THPT Lê Lợi - Đông Hà

2

Hoàng Thị Hồng

Từ năm 2000 đến năm 2002

Phó hiệu trưởng trường

THCS Đường 9 - Đông Hà

3

Trần Ngọc Sơn

Từ năm 2002 đến năm 2003

GV trường

THPT thị xã Quảng Trị

4

Trần Công Hãn

Từ năm 2003 đến năm 2010

C.T Công đoàn trường

THCS Trần Hưng Đạo - Đông Hà

5

Lê Trung Dũng

Từ năm 2010 đến nay

GV trường

THCS Trần Hưng Đạo - Đông Hà

ĐỘI TNTP HỒ CHÍ MINH

LIÊN ĐỘI TRƯỜNG THCS TRẦN HƯNG ĐẠO TP ĐÔNG HÀ.

 

I/ BƯỚC ĐẦU HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Trường THCS Trần Hưng Đạo được thành lập vào ngày 25 tháng 9 năm 1995 và được tách ra từ trường THCS Phường I. Tiền thân của trường mang tên trường THCS số 2 phường 1. Đến năm học 2000-2001 trường được đổi tên là trường THCS Trần Hưng Đạo. Từ khi thành lập đến nay đa hơn 18 năm với biết bao thay đổi. Từ các nhà cấp 4 với mái ngói cũ do cơ quan Lâm nghiệp Việt- Lào để lại thầy và trò đã không ngừng phấn đấu để hoàn thiện và hoàn thành công tác giáo dục.

Những thế hệ học sinh đầu tiên nay đã có những em thành đạt và đi khắp mọi miền của đất nước để xây dựng đất nước. Những thế hệ giáo viên đầu tiên của trường cũng đã tỏa đi khắp các trường trên địa bàn thành phố Đông Hà để tiếp tục công cuộc trồng người cao quý.

Trong bộ máy nhà trường thì tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh có một vị trí hết sức quan trọng trong việc hình thành và phát triển nhân cách của các em học sinh, mang lại sự phát triển toàn diện, góp phần vào mục tiêu giáo dục thế hệ trẻ, đào tạo các em trở thành những con nguời năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, yêu nuớc, yêu chủ nghĩa xã hội. Hoạt  động Đội còn là hoạt động gắn liền với mảng phong trào của trường. Chính vì thế ngay từ ngày đầu thành lập trường thì tổ chức Đội củng đã được hình thành và duy trì hoạt động cho đến ngày hôm nay. Những em Đội viên trong BCH Liên Đội đầu tiên đến nay đã có em thành đạt và giữ những chức vụ cao trong các công ty trên toàn quốc và thế hệ giáo viên TPT Đội  cũng đã trưởng thành đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng trong các trường trên địa bàn thành phố.

 

II/ LIÊN ĐỘI QUA CÁC THỜI KÌ TPT ĐỘI.

 

Năm học 1995-1996 đến  1998-1999: GV TPT Đội: Thái Thị Ngọc Bích

Liên Đội trưởng: Phạm Thị Thúy Hiền 1995-1997

                                                                    Phan Đại Nhân 1997- 2000.

 

Hoạt động  nổi bật : Liên Đội đầu tiên trên địa bàn Tỉnh và thị xã Đông Hà thành lập Đội nghi thức kiểu mẫu được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất ( trống, kèn…) phục vụ cho các lễ hội, những ngày trọng đại của Tỉnh.

            Là Liên Đội đầu tiên nhận đảm nhận và chăm sóc 1.200 ngôi mộ liệt sĩ vô danh ở nghĩa trang liệt sĩ Đường Chín. Đây là một trong mnhững hoạt động truyền thống mà đến tận hôm nay vẫn được duy trì.

Là Liên Đội đầu tiên thực hiện tốt phong trào đi tìm địa chỉ đỏ, nhận chăm sóc và tặng sổ tiết kiệm cho mẹ Việt nam anh hùng Nguyễn Thị Lũy ( nay đã mất) ở KP2 Phường I Đông Hà. Thường xuyên đỡ đầu, giúp đỡ và tặng quà cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn đặc  biệt ở hai trường là trường Nguyễn Đình Chiểu và trung tâm Mái ấm tình hồng…

Ngoài ra Liên Đội còn tiên phong đi đầu trong phong trào quyên góp sách giáo khoa, sách quý…ủng hộ cho thư viện . Hằng năm Liên Đội đã xây dựng tốt “ quỹ bạn nghèo” nhằm giúp các bạn học sinh nghèo vượt khó trong Liên Đội vươn lên học tốt.

Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các phong trào khác do Thị Đoàn và HĐĐ Tỉnh phát động luôn luôn dẫn đầuvà được đánh giá cao. Nhiều năm liện Liên Đội đạt danh hiệu Liên Đội mạnh cấp thị xã và cấp Tỉnh.

Cô giáo Bích theo nhận xét của đồng nghiệp là một cô giáo tân tụy với nghề, tận tụy với học sinh. Với niềm say mê và năng động cô đã đưa tổ chưc Đội đi lên từ hai bàn tay trắng. Chỉ có tình yêu con trẻ mới giúp cô có thể vượt qua mọi khó khăn của bước đầu thành lập trường.

Năm học 1995 1996 với Đội viên đa số đều có hoàn cảnh khó khăn. Sân chơi bãi tập không có, trường học cỏ mọc cao, phòng học thiếu thốn, cơ sở vật chất chưa đảm bảo để tổ chức hoạt động cho các em Đội viên. Tuy nhiên , không  phải vì thế mà đánh mất đi lòng nhiệt huyết yêu nghề, mến trẻ ở cô giáo. Cô dẫn dắt liên đội từ Liên Đội mạnh cấp Thị xã lên đến Liên Đội mạnh cấp Tỉnh. Đến năm học 1998 -  1999  cô chuyển công tác đến trường THPT Lê Lợi Đông Hà.

 

Cô nhớ lại : Dòng thời gian cứ mãi vô tình trôi mau. Mới đây thôi mà đã gần 18 năm  kể từ ngày tôi chuyển công tác đến đơn vị mới. Đã xa rồi những giây phút bịn rịn của cảnh chia tay với những học sinh nhỏ thân yêu, những Đội viên thiếu niên tiền phong. Giờ đây tôi đã gần tuổi  về hưu nhưng ngày ngày đi qua ngôi trường THCS số 2 phường I Đông Hà nay là trường THCS Trần Hưng Đạo Đông Hà thấy các em thơ ngây vang tiếng cười vui tung tăng tới trường, chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai trong tôi từ nơi sâu thẳm của trái tim chợt trào dâng lên kí ức của một thời. Làm sao có thể quên được ngày đầu tiên đến trường nhận công tác làm TPT Đội. trong lòng tôi bao ngổn ngang khi nhìn một khu trường đơn sơ vài lớp học tạm bợ, khuôn viên chưa hoàn thiện. vậy làm thế nào để có được phong trào hoạt động tốt. làm thế nào để lôi kéo các em Đội viên tham gia hoạt động, làm thế nào để phụ huynh tin tưởng? Đó thực sự là một câu hỏi lớn cần nhiều công sức và tâm huyết. Từ đó tôi đã đề ra mục tiêu cho mình bằng việc giáo dục thế hệ trẻ làm nghề nghiệp và niềm vui của mình bằng các phong trào hoạt động Đội và cứ thế tôi đã tự học hỏi, tự sửa mình để làm tấm gương cho học sinh, làm việc tận tụy trong điều kiện thiếu thốn.

Làm sao tôi có thể quên, cứ trung tuần hàng tháng, khi tết đến Xuân về tôi và các em Đội viên thiếu niên lên Nghĩa trang liệt sĩ Đường Chín để chăm sóc các ngôi mộ của các anh hùng liệt sĩ vô danh. Nhìn những bàn tay bé nhỏ , những tấm lòng trong sáng hồn nhiên chăm sóc cho từng ngôi mộ, chăm sóc từng gốc cây, ngọn cỏ, nâng niu từng bát hương mà ánh mắt tôi rưng rưng xúc động. Cũng từng bàn tay bé nhỏ, từng tấm lòng đầy tình nghĩa sâu nặng của các em gữi đến những bà mẹ Việt nam anh hùng qua phong trào “ áo lụa tặng bà” làm ấm thêm lòng mẹ khi tuổi già sức yếu. Trong căn nhà đơn sơ của các mẹ luôn vang lên tiếng hát, tiếng cười của các em làm ấm thêm mái nhà thân thương…

Làm sao tôi có thể quên ngày ngày các em tung tăng cắp sách đến trường khăm quàng đỏ thắm  trên vai, chân bước đi mà trong lòng vui phơi phới, trên sân trường rộn rã tiếng ca múa hát tập thể, những tiếng còi lanh lãnh, tiếng kèn , tiếng trống ếch đội nghi thức ngân nga thôi thúc chân bước đếm nhịp một …hai…một…hai mà cứ ngỡ như mình là chiến sĩ đang hành quân vào chiến dịch.

            Tôi vẫn thường ao ước: Giá như còn ở độ tuổi công tác Đội của 15 năm về trước tôi có thể làm tất cả những gì để:

 

 

Xây dựng Đội ngày càng vững mạnh

Sao nhi đồng lấp lánh mắt thơ

Tuổi Đội viên là một bông hoa

Sắc hương tô điểm nước nhà phồn vinh.

 

Năm học 1999-2000 đến 2000-2001 : GV TPT Đội: Hoàng Thị Hồng

Cô giáo Hoàng Thị Hồng được chuyển lên từ trường THCS số 1 Phường I,  là một giáo viên dạy văn nên có rất nhiều thuận lợi khi tiếp cận với phòng trào công tác Đội. Ngay từ buổi đầu nhận công tác cô đã để lại ấn tượng về giọng nói to, rõ ràng và uy nghiêm nhưng không kém phần mềm mại, dịu dàng. Cô luôn được mệnh danh là người có tài xuất khẩu thành thơ, với tài năng như thế đã có rất nhiều bài thơ, vỡ kịch, bài truyền thống của Đội đã được dàn dựng và trình diễn. Với lối dẫn chương trình dí dỏm, tài năng với cách làm việc tích cực, hiệu quả mà liên đội đã dành được nhiều thành tích cao trong phong trào công tác Đội. Bản thân cô cũng đã được cấp trên ghi nhận với nhiều thành tích của cá nhân đạt được vì thế năm học 1999-2000 cô được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng ban HĐNGLL của trường THCS Trần Hưng Đạo. Cô giữ chức vụ Hiệu phó từ năm 1999-2000 đến 2011-2012. Đến đầu năm học 2012-2013 cô chuyển công tác lên làm hiệu phó của trường THCS Đường 9.

Cô giáo Hồng kể lại: Đi ngược chặng đường đã qua, khi gắn mình với phong trào hoạt động Đội, chúng tôi không thể không nhớ lại những kỉ niệm đẹp. Đó là những những ngày tổng duyệt khai giảng, đội hình phải chia làm 3 (do số lượng học sinh thì đông mà sân trường thì chật hẹp); là phong trào quyên góp Quỹ bạn nghèo được duy trì hàng năm; là Lễ hội hoá trang bảo vệ môi trường; là Sinh hoạt truyền thống tại địa bàn dân cư; là bao lần cô giáo TPT dẫn học sinh đi thi và nhận giải cao trong niềm vui sướng, tự hào khôn xiết... Quên làm sao được đôi lần khó khăn trở ngại, quên làm sao được thành tích Đội cứ mãi đứng hàng đầu, quên làm sao được hình ảnh các cô thầy sát cánh bên nhau cùng dìu dắt bao thế hệ học trò tiến bước.

Dẫu xa rồi Trần Hưng Đạo mến yêu,

Tôi cứ ngỡ như hôm nào ấy nhĩ?

Xin gửi lại những gì yêu thương nhất

Và mang theo dấu ấn của một thời!

 

Năm học 2001-2002 đến 2004-2005: GV TPT Đội: Nguyễn Tăng Tráng

 

Tiếp bước truyền thống, sau khi cô giáo Hoàng Thị Hồng lên giữ chức vụ là Hiệu phó phụ trách HĐNGLL thì thầy giáo Nguyễn Tăng Tráng được bổ nhiệm thay thế vị trí GV TPT Đội. Bản thân là giáo viên Thể dục, là một giáo viên nam năng nổ, nhiệt tình với tuổi trẻ năng động ,nhiệt huyết thầy đã đưa liên Đội từng bước vững mạnh đi lên. Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao từng bước được khẳng định. Liên Đội đạt Liên Đội nhiều năm liện đạt danh hiệu Liên Đội mạnh cấp thị xã, cấp Tỉnh. Liên Đội trở thành một trong những ứng cử viên xuất sắc cho các hội thi, hội diễn và các phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng do cấp trên điều động. Đến đầu năm học 2012-2013 thầy chuyển công tác đến giảng dạy  và giữ chức vụ tổ phó tổ Năng khiếu tại trường THCS Đường 9.

Với nụ cười dí dỏm thầy Tráng kể lại: Thực sự mà nói khi mới tốt nghiệp ra trường (năm 2001), tôi rất vui mừng khi được phân công về trường THCS Trần Hưng Đạo, phần vì được công tác gần nhà thuận tiện cho việc đi lại, phần vì có thêm thời gian chăm lo cho bố mẹ già. Tuy nhiên, kèm với niềm vui là sự lo âu khi mới chân ướt chân ráo về trường tôi phải đảm nhiệm một công việc hết sức nặng nề là vừa giảng dạy Thể dục vừa làm công tác đội.

Năm đầu quả thực có nhiều khó khăn, vất vả đối với tôi vì công việc trái chuyên môn, bản thân không có kinh nghiệm gì về công tác đội, lại không được bồi dưỡng hay tập huấn gì cả. Nhưng với sự giúp đỡ, bảo ban tận tình của lãnh đạo nhà trường cùng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ tôi cũng dần quen với công việc. Tôi luôn phấn đấu hoàn thành tốt vai trò Tổng phụ trách, thành tích hoạt động đội của trường năm nào cũng được khen và được ghi nhận ở mọi mặt.

Đến năm 2005 có cô giáo Lê Thị Thanh Nương được chuyển đến công tác tại trường tôi và đảm nhận thay tôi công tác đội. Lúc này tôi được phân công trực tiếp giảng dạy phù hợp với chuyên môn của mình. Phải nói rằng, cô Nương rất nhiệt tình, năng nổ và rất có năng lực trong công tác đội nên phong trào vì thế ngày càng đi lên và gặt hái nhiều thành tích cao. Tôi cảm thấy rất yên tâm, vui mừng và tự hào vì trường THCS Trần Hưng Đạo có một Tổng phụ trách vững vàng như thế.

Tháng 8 năm 2013, tôi được luân chuyển đến công tác tại trường THCS Đường 9. Mặc dù giờ đây không còn được công tác tại trường nữa nhưng tôi vẫn luôn dõi theo những biến chuyển của mái trường thân yêu mà tôi đã gắn bó suốt 12 năm qua và dù đi đâu, ở trên cương vị công tác nào thì tôi vẫn luôn nhớ đến k niệm một thời làm TPT Đội đáng nhớ. Đó là k niệm đẹp và là hành trang để tôi bước tiếp trên sự nghiệp trồng người của mình.

Năm học 2005-2006 đến 2012-2013 : GV TPT Đội: Lê Thị Thanh Nương

                                    Liên Đội trưởng: Lê Đình Nhật 2005-2006

                                    Liên Đội trưởng: Phan Bùi Nhật Linh 2006-2007

                                    Liên Đội trưởng: Trần Thị Nam Phương 2007-2008

                                    Liên Đội trưởng: Phan Nguyễn Tường Anh 2008-2009

                                    Liên Đội trưởng: Nguyễn Thị Thu Thảo 2009-2010

                                    Liên Đội trưởng: Võ Ngọc Hà Nhi 2010-2011

Liên Đội trưởng: Võ Trà My 2011-2012

Liên Đội trưởng: Lê Phúc Bảo Thân 2012-2013

 

            Theo quyết định luân chuyển giáo viên từ phòng giáo dục Gio Linh đến công tác tại phòng giáo dục Đông Hà, cô giáo Lê Thị Thanh Nương được bổ nhiệm làm giáo viên TPT Đội tại trường THCS Trần Hưng Đạo từ ngày 10 tháng 09 năm 2005.

Đầu năm học 2005-2006 khi được chuyển từ trường THCS Gio Mai-Gio Linh về làm công tác Đội tại trường THCS Trần Hưng Đạo. Với chuyên môn là giáo viên dạy Văn. Bước đầu nhận công tác với biết bao bỡ ngỡ, bối rối vì bản thân chưa bao giờ kinh qua công tác làm TPT Đội. Ngày đầu đứng trên cương vị đó tôi thật sự lo lắng. Lo lắng thứ nhất là kính nể trước phong trào hoạt động truyền thống của trường, lo lắng vì lượng học sinh quá lớn gấp 3 lần so với trường cũ, lo lắng không biết mình có thể đảm nhiệm được cương vị này và giữ vững phong trào hoạt động truyền thống của trường được hay không?  Những buổi đầu tập sự thật là khó khăn song bản thân lại nhận được sự giúp đỡ tận tình của các cựu giáo viên TPT Đội trong chính ngôi trường này đó là một điều may mắn và là nguồn động lực thúc đẩy tôi an tâm làm việc. Cô giáo Hoàng Thị Hồng (TPT Đội 1999-2001) là người chị lớn luôn động viên và ủng hộ tôi trong tất cả mọi phong trào kế hoạch,  là người nhiệt tình bảo ban tôi trong tất cả các công việc, là người định hướng cho tôi trong cách hành động, nói năng và ứng xử... Qua làm việc và quan sát tôi đã dần học tập được rất nhiều yếu tố từ người chị này.       

Bên cạnh của tôi còn có anh Nguyễn Tăng Tráng (TPT Đội 2001-2005)  Anh cũng là người theo sát, động viên và là chiếc cầu nối giúp tôi gắn kết nhiều mối quan hệ liên quan đến phong trào hoạt động của Đội. Chính nhờ đó tôi vừa làm, vừa học hỏi và vừa  đúc rút những kinh nghiệm qúy báu của những người đi trước để làm hành trang cho mình bước tiếp trên con đường mà mình đã lựa chọn và hết mình vì nó.

Đầu năm học 2012-2013 người anh và người chị của tôi thuyên chuyển công tác về trường THCS Đường Chín. Dẫu biết đã xa rồi những người cùng tâm huyết, nhưng vẫn còn đó những ân tình, những k niệm , nó sẽ là hành trang để tôi bước tiếp trên con đường của mình và từng bước vững tin hơn.

 

            Năm học 2005-2006 thực sự là năm học mà tôi phải lao tâm khổ tứ rất nhiều. Mới nhận cương vị thì được cấp trên giao phó cho công tác tham gia thi tuyên truyền HIV/AIDS do HĐĐ Trung ương phát động. Trải qua nhiều buổi tập luyện và tổng duyệt cuối cùng cả đoàn đã ra đến Hà Nội tham gia cùng với các đội bạn. Nhìn những gương mặt lo lắng pha chút hồi hộp, háo hức của học trò chờ đợi đến phiên diễn của mình mà tôi cảm thấy thương và yêu mến biết bao nhiêu và cuối cùng là niềm vui vỡ òa khi đội được xướng tên là đội dành giải A và cũng là đội duy nhất được chọn để báo cáo kết quả trong hội nghị tổng kết của đợt tuyên truyền. Tôi còn nhớ như in gương mặt nghiêm nghị của chú công an Nguyễn Đình Nhật 94, gương mặt non nớt, hối cải của cậu học sinh bị lôi kéo rủ rê mà dính vào con đường nghiện ngập để rồi mang trong mình căn bệnh thế kỉ Lê Văn Phong 97, và một gương mặt xinh xắn, phúc hậu của cô bạn cùng lớp Phong là Phan Nguyễn Quỳnh Anh 94…Cũng trong năm học đó, lấy ý tưởng và sự hứng khởi của hội thi ở Hà Nội mà chúng tôi đã xây dựng thành công kịch bản ‘ “Chuyện nhà An” để tham dự cuộc thi tuyên truyền về “ Luật chăm sóc, bảo vệ trẻ em” do HĐĐ Thị xã tổ chức kết quả như mong đợi Liên Đội dành giải Nhất toàn đoàn rất thuyết phục. Với những thành tích đạt được và những phong trào xuất sắc cuối năm Liên Đội đạt danh hiệu Liên Đội mạnh câp Tỉnh, được TW Đoàn tặng bằng khen “ Liên Đội có thành tích cao trong phong trào đọc và làm theo báo Đội”.

Năm học 2006-2007: Vượt qua những khó khăn, trở ngại ban đầu, tiếp bước những điều đã gặt hái, đúc rút được những kinh nghiệm nên từ đầu năm Liên Đội đã kiện toàn bộ máy nòng cốt của tổ chức Đội, mở lớp tập huấn công tác Đội cho đội ngũ BCH Liên Chi Đội sau đó phân công, phân cấp cụ thể nên từ đầu năm các hoạt động của tổ chức Đội đã đi vào hoạt động có nền nếp, quy cũ.

Năm học này, mặc dù Liên Đội đã gặt hái rất nhiều thành công trong các phong trào hoạt động như: Đạt giải nhất cuộc thi “ Chúng em hát dân ca” cấp thị xã do  HĐĐ Thị xã tổ chức, giải nhất cuộc thi “ Tìm hiểu lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” , Tiết mục văn nghệ trong liên hoan tiếng hát chào mừng 30 năm Đông Hà giải phóng dành giải xuất sắc . Liên Đội tiếp tục được TW Đoàn tặng bằng khen “ Liên Đội xuất sắc trong phong trào Đọc và làm theo báo Đội”…nhưng kết quả cuối năm lại đạt danh hiệu Liên Đội mạnh cấp Thị xã. Đây là kết quả chưa thực sự tương xứng với những thành tích và thành quả mà Liên Đội đạt được. Nguyên nhân chủ yếu là do sân chơi bãi tập không đủ để triển khai các hoạt động tập thể  theo đánh giá của đoàn kiểm tra công tác Đội nhận xét. Kết quả đánh giá không thể nói hết được những cố gắng của Liên Đội và của tập thể các Anh chị phụ trách trong toàn trường, Kết quả đó đã gây nhiều thắc mắc cũng như nhiều tranh cải trong hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi thị xã năm học đó. Điều này làm cho bản thân người GV TPT Đội trăn trở và quyết tâm tìm giải pháp khắc phục.

Năm học 2007-2008 : Từ kết quả của năm học trước Liên Đội đã đúc rút được một số kinh nghiệm quý báu trong quá trình tổ chức các hoạt động cũng như cách thức tổ  chức phong trào hoạt động Đội. Trong năm học này Liên Đội tiếp tục duy trì tốt số lượng, duy trì tốt các hoạt động bề nổi và các hoạt động truyền thống của nhà trường. Trong cuộc thi kể chuyện “ Bác Hồ với thiếu niên nhi đồng” cấp thị xã do em Võ Thị Tố Uyên lớp 6C trình bày Liên Đội giảnh giải ba, Trong cuộc thi vẽ tranh chủ đề “ Chúng em bảo vệ môi trường” do hội mỹ thuật trường Đại học sư phạm Huế tổ chức Liên đội giành giải nhất.  Kết quả cuối năm Liên Đội đạt danh hiệu Liên Đội mạnh cấp Tỉnh.

Năm học 2008-2009 là năm học mà Liên Đội đã gặt hái được nhiều thành công. Liên Đội đạt giải Nhất cuộc thi báo ảnh “ Thiếu nhi Quảng Trị làm theo năm điều Bác Hồ dạy” cấp Thị xã, giải ba cấp Tỉnh. Cuối năm Liên Đội đạt danh hiệu Liên Đội có thành tích xuất sắc nhất thị xã, Liên Đội Mạnh cấp Tỉnh. Giáo viên TPT Đội và Liên Đội được TW Đoàn tặng Bằng khen “Vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thiếu nhi và công tác Đội”. Đạt được kết quả đó chính là nhờ nguồn động viên, sự chỉ bảo tận tình của BGH nhà trường, được sự quan tâm, đồng lòng của các Anh chị phụ trách và các em Đội viên. Đó là thành quả và cũng là bước đệm để Liên Đội tiếp tục phát huy và phấn đấu tốt hơn nữa.

Năm học 2009-2010 Tiếp bước những thành tích của năm học trước trong năm học này Liên Đội tiếp tục là Liên Đội dẫn đầu thành phố về phong trào hoạt động Đội. Đạt danh hiệu Liên Đội mạnh cấp Tỉnh. Liên Đội tiếp tục nhận bằng khen của TW Đoàn “Vì đã có thành tích trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2009-2010”.

Năm học 2010-2011 Liên Đội tiếp tục đạt danh hiệu Liên Đội mạnh cấp Tỉnh, Tiếp tục nhận bằng khen của TW Đoàn “Vì đã có thành tích trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2010-2011”.

Năm học 2011-2012. Liên Đội đạt danh hiệu Liên Đội mạnh cấp Tỉnh, Liên Đội đạt thành tích xuất sắc trong phong trào công tác Đội và phong trào thiếu nhi cấp Tỉnh, Liên Đội dẫn đầu thành phố về các phong trào hoạt động Đội.

Năm học 2012-2013. Đầu năm học Liên Đội đã có một bước thay đổi mới. Theo chủ trương của Phòng giáo dục Đông Hà, ngay từ tháng 10 những em học sinh đạt giảỉ HSG cấp thành phố sẽ về học tại hội đồng bồi dưỡng đóng tại trường THCS Nguyễn Trãi. Ngay từ đầu năm mặc dù đã nắm được chủ trương này nhưng điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến tổ chức của Liên Đội. Trong nhóm các em học sinh đạt giải, Liên Đội đã dự kiến cho vị trí Liên Đội trưởng và một số vị trí khác trong tổ chức Đội. Bước thay đổi ban đầu bao giờ cũng khó khăn, tuy nhiên không phải vì thế mà không thể làm được. Bước đầu vượt qua khó khăn chung trong hoàn cảnh của hầu hết các Liên Đội đóng trên địa bàn, Ngay từ khi đại hội, Liên Đội cũng đã kiện toàn được bộ máy và tiếp tục đi vào họat động. Tuy bước đầu gặp rất nhiều trở ngại, đội ngũ cốt cán của Đội phải làm mới hoàn toàn, những em nhận nhiệm vụ ban đầu còn rụt rè, bỡ ngỡ nên một số hoạt động chưa được như mong muốn, điều đó cần phải có thời gian để các em bắt nhịp với các bạn xung quang. Những khó khăn ấy dần dần cũng được Liên Đội khắc phục, bằng chứng là ngay từ phong trào đầu tiên  Liên Đội đã dành giải nhất cuộc thi “ Lồng đèn yêu thương” do Nhà VHTN Tỉnh tổ chức, trong cuộc thi “ Những nốt nhạc xanh” Liên Đội tiếp tục dành giải nhất toàn đoàn với 1 giải nhất, 1 giải nhì phần thi  Độc tấu, một giải Nhất phần thi đệm đàn cho bạn hát, song song bên cạnh đó đội thi “Violimpic” do tập đoàn FPT phối hợp với ngành giáo dục tổ chức Liên đội cũng đã xuất sắc đạt giải nhất toàn khu vực Bắc miền Trung . Tin vui, nối tiếp tin vui, cũng trong năm học này, nhà trường đã hoàn tất một phần sân thể dục tạo điều kiện cho Liên Đội kết hợp với tổ Năng Khiếu tổ chức giải bóng đá” Mừng Đảng Mừng Xuân” bước đầu gặt hái được nhiều thành công và đón nhận nhiều sự đồng tình ủng hộ từ các bậc phụ huynh cũng như sự hào hứng tham gia giải đầu của chính các em học sinh trong toàn trường. Giải đấu thực sự để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng khán giả hâm mộ đồng thời tạo tiền đề cho các giải đấu sau hấp dẫn hơn, thành công hơn. Trong dịp hướng tới k niệm ngày thành lập Đoàn Liên Đội tiếp tục tham gia “ Ngày hội văn hóa dân gian” do nhà VHTN Tỉnh tổ chức và đạt giải Nhì toàn đoàn. Tiếp tục thực hiện kế hoạch số 156/HD-PGD&ĐT V/v triển khai một số nội dung thực hiện điểm nhấn năm học: “Xây dựng phòng truyền thống, biên soạn lịch sử phát triển nhà trường, nhằm giáo dục truyền thống cho các thế hệ giáo viên và học sinh. Liên Đội đã được nhà trường giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức giao lưu “ Tìm hiểu truyền thống lịch sử quê hương đất nước” với cụm trường THCS Trần Hưng Đạo, THCS Trần Quốc Toản, THCS Đường Chín và xuất sắc giành giải nhất chung cuộc.Tháng 4/2013 vừa qua hưởng ứng phong trào thực hiện điểm nhấn Biên soạn – xây dựng phòng truyền thống nhà trường do Sở GD-ĐT phát động , Phòng GD-ĐT tổ chức Hội thi sáng tác giới thiệu truyền thống nhà trường, trường  đạt giải nhất khối THCS

      III/ LỜI TRI ÂN THAY CHO LỜI KẾT

Giáo dục học sinh trở thành những con người phát triển toàn diện là việc làm cần thiết và quan trọng, việc làm này cần phải có sự thống nhất, đồng bộ và thường xuyên. Hoạt động Đội là hoạt động chính trị xã hội dành cho thiếu niên, nhi đồng, sinh hoạt trong tổ chức Đội giúp các em phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành. Vì vậy đòi hỏi người đứng đầu tổ chức Đội phải là người tâm huyết, nhiệt tình, yêu nghề mến trẻ và phải là người biết xâu chuỗi các mối quan hệ, vận động các tổ chức giáo dục trong và ngoài nhà trường cùng đồng lòng đồng sức chăm lo cho sự nghiệp trồng người. Từ năm học 1995 cho đến nay Liên Đội đã trải qua hơn 18 năm, qua bốn đời TPT Đội và từng bước thay da đổi thịt, từng bước khẳng định tâm thế của mình trong tổ chức Đội của toàn Tỉnh. Có được ngày hôm nay không chỉ riêng bản thân người giáo viên TPT mà còn có sự đóng góp nhiệt tình của các anh chị phụ trách,  các em Đội viên , các tổ chức giáo dục trong và ngoài nhà trường của ngày trước của hôm nay và cả ngày mai. Chúng tôi, những người giáo viên TPT Đội luôn tin tưởng vào truyền thống của nhà trường, tin tưởng vào tinh thần đoàn kết, hợp tác cùng hướng đến một mục tiêu chung là chăm lo cho thế hệ trẻ. Và đó chính là thông điệp và cũng là sức mạnh giúp cho tổ chức Đội trong nhà trường ngày một vững mạnh đi lên cùng đóng góp những thành tích, những thành quả của mình làm rạng danh thêm cho trang sử vàng truyền thống của nhà trường  để muôn thế hệ đều có chung niềm tự hào vì chúng ta được giảng dạy và học tập trong ngôi trường mang tên Trần Hưng Đạo mến yêu.

 

 

THƯ VIỆN NHÀ TRƯỜNG QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

PHẦN I: BƯỚC ĐẦU HÌNH THÀNH THƯ VIỆN

Trường THCS Trần Hưng Đạo được thành lập ngày 25 tháng 9 năm 1995. Cơ sở vật chất còn nghèo nàn, trường lớp toàn bộ là nhà cấp bốn, thư viện trường chỉ có một chiếc tủ đơn sơ và 195 bản sách được chia tách từ trường THCS số 1, phường I (nay là trường THCS Nguyễn Trãi). Thư viện phục vụ cho việc dạy và học còn quá ít ỏi, sách phục vụ cho học sinh hoàn toàn không có, phòng đọc cũng không, thư viện chung với phòng hiệu phó, kế toán – thủ quỹ. Trong tình hình đó, thư viện hoạt động không được hiệu quả hơn nữa sách quá ít ỏi chỉ đủ cho giáo viên mượn lên lớp.

PHẦN II: QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN THƯ VIỆN

I/ Thư viện sách

Năm học 1998 – 1999, ngôi trường ba tầng được xây dựng xong khang trang, đẹp đẽ, thư viện mới có phòng đọc riêng với mục tiêu phục vụ cho việc dạy và học. Bản thân tôi, phụ trách thư viện có nhiều trăn trở trong lúc thư viện còn quá nghèo. Tôi mạnh dạn đề xuất tham mưu với nhà trường cùng các tổ chức đoàn thể tạo điều kiện giúp đỡ. Đặc biệt, liên đội trường đã huy động mỗi em đóng góp cho thư viện một bản sách. Kết quả thu được 400 bản sách Kim Đồng trị giá 800.000 đồng. Sách tham khảo 450 bản trị giá 3.000.000 đồng, cùng với nhà trường hỗ trợ mua mới thêm sách tham khảo gồm 181 bản trị giá 2.350.000 đồng. Quá trình phấn đấu để đảm bảo cho việc dạy và học của thư viện đến năm 1999 – 2000 đã có đủ các loại sách:

 • Sách giáo khoa: 772 bản
 • Sách tham khảo: 35 bản
 • Sách Kim Đồng: 478 bản
 • Sách nghiệp vụ: 309 bản

Tháng 4/2002, Sở GD-ĐT và công ty sách thiết bị trường học đã công nhận thư viện trường THCS Trần Hưng Đạo đạt chuẩn 659.

Hàng năm nhà trường đều quan tâm đầu tư để mua mới thêm sách tham khảo ngày càng phong phú hơn. Công tác hoạt động thư viện được tổ chức quản lý theo đúng nghiệp vụ thư viện, đã cung cấp đầy đủ cho giáo viên và học sinh các loại sách giáo khoa, nghiệp vụ, tham khảo, các loại từ điển tra cứu và các loại sách báo cần thiết khác, nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, tự bồi dưỡng thường xuyên của giáo viên và học sinh. Hằng năm vào đầu năm học thành lập một tổ thư viện gồm giáo viên và học sinh làm mạng lưới cộng tác viên thư viện. Công tác hoạt động thư viện cũng là một trong những nội dung đánh giá để công nhận trường đạt danh hiệu thi đua hàng năm. Chính vì vậy tôi càng phấn đấu hơn nữa trong công tác xây dựng thư viện đạt chuẩn.

Thực hiện quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành quy định tiêu chuẩn thư viện trường Trung học phổ thông ban hành theo quyết định số 01/2003-QĐ Bộ GDvà ĐT ngày 02/01/2003 của Bộ trưởng Bộ GD và ĐT. Thay quyết định 659/QĐ NXB GD ngày 09/07/1990 của Bộ trưởng Bộ GD và ĐT.

Để xây dựng thư viện đạt chuẩn 01 theo QĐ của Bộ GD và ĐT, năm học 2004 – 2005, thư viện trường THCS Trần Hưng Đạo đã quyết tâm vượt mọi khó khăn để xây dựng thư viện đạt chuẩn 01. Trước hết, thư viện trường được sự quan tâm giúp đỡ của BGH, liên đội, Hội phụ huynh trường THCS Trần Hưng Đạo, và đặc biệt Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị đã hỗ trợ 200 bản sách. Đầu năm học 2004 – 2005, trường đã đầu tư mua mới thêm sách tham khảo cho thư viện với giá trị gần 10.000.000 đồng.  Liên đội đóng góp cho tủ sách Kim đồng 600 bản sách, giúp tủ sách Kim đồng ngày càng phong phú hơn. Thư viện đã đầy đủ được 3 bộ phận về sách.

 • Sách giáo khoa: 1366 bản
 • Sách nghiệp vụ: 1068 bản
 • Sách tham khảo: 3840 bản
 • Sách Kim đồng: hơn 1000 bản

Ngoài ra có các loại từ điển, báo Nhân Dân, Giáo dục - Thời đại, Phụ nữ, báo Quảng Trị, báo Người Lao động và các loại tạp chí khác.

Tháng 4/2005, được Sở GD–ĐT công nhận thư viện trường THCS Trần Hưng Đạo đạt chuẩn 01.

Nhờ công tác chỉ đạo và phối hợp thực hiện năm học 2009 – 2010, trường THCS Trần Hưng Đạo đã xây dựng được thêm một ngôi nhà chức năng, thư viện được bố trí với diện tích 92 m2, phòng ốc kiên cố, thoáng mát, rộng rãi và yên tĩnh. BGH quan tâm chỉ đạo thư viện hoạt động đều đặn. Giáo viên và học sinh thích đọc sách báo. Thư viện có đủ các loại sách cùng với phong trào xây dựng tủ sách Kim đồng được liên đội thường xuyên phát động làm cho tủ sách ngày càng phong phú. Cán bộ thư viện được tập huấn, có bề dày kinh nghiệm.

Năm 2009 – 2010, trường đã mua thêm 298 bản sách tham khảo trị giá 6.934.000 đồng, thanh lý một số sách giáo khoa, sách nghiệp vụ chương trình cũ để phát triển kho sách với những bản sách chương trình mới, cụ thể là:

 • Sách giáo khoa: 1519 bản
 • Sách nghiệp vụ: 940 bản
 • Sách tham khảo: 4562 bản
 • Sách Kim đồng: hơn 1200 bản

Ngoài ra còn có tủ sách pháp luật và đạo đức, có “tủ sách giáo khoa dùng chung”. Trang thiết bị phòng thư viện gồm ba tủ kính đôi và 4 tủ kính một mặt, bàn ghế đọc học sinh hơn 30 chỗ, bàn ghế đọc giáo viên 25 chỗ. Tất cả các loại sách, ấn phẩm trong thư viện đều được đăng ký, mô tả, sắp xếp theo đúng nghiệp vụ.

Thư viện có biểu đồ phát triển kho sách, biểu đồ theo dõi tình hình bạn đọc, hướng dẫn sử dụng. Thư viện tổ chức, hoạt động có khoa học. Hằng năm thư viện thành lập tổ công tác thư viện do một phó hiệu trưởng làm  tổ trưởng và cán bộ thư viện làm tổ phó, các tổ trưởng chuyên môn,  tổng phụ trách đội, kế toán, hội phụ huynh làm tổ viên và học sinh làm mạng lưới cộng tác viên giúp cho thư viện khai thác và phát triển phong trào đọc sách. Chính vì vậy, đến tháng 4/2010 thư viện được Sở GD-ĐT công nhận thư viện đạt chuẩn 01 tiên tiến.

II/ Thư viện điện tử

Trong công cuộc đổi mới giáo dục hiện nay, việc nâng cao hoạt động thư viện, chúng ta phải từng bước hiện đại hóa với sự phát triển mới của đất nước. Hoạt động thư viện tiếp tục đổi mới từ đó có thể khai thác tri thức hỗ trợ cho hoạt động giáo dục một cách đắc lực hơn. Hoạt động thư viện ngày càng đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác giáo dục toàn diện của trường học. Thư viện trở thành một phương tiện học tập, là công cụ góp phần quan trọng vào việc thay đổi phương pháp dạy học. Hoạt động thư viện là vấn đề thiết yếu, có vị trí xứng đáng trong giai đoạn phát triển mới của ngành giáo dục nói chung và thư viện trường THCS Trần Hưng Đạo nói riêng.

Năm học 2012 – 2013, được nhà trường đầu tư  cho thư viện 12 bộ máy vi tính.

 Xây dựng thư viện điện tử: Giáo viên từng bộ phận xây dựng bộ môn của mình lưu vào máy thư viện, mỗi môn một máy để làm kho tư liệu.

Xây dựng học liệu thư viện điện tử về tài liệu chuyên môn (Bài giảng điện tử, giáo án, đề kiểm tra, tư liệu điện tử, đề cương ôn tập, thư viện đề thi, tài liệu tham khảo).

Xây dựng tư liệu chuyên môn nghiệp vụ do một giáo viên thành thạo công nghệ thông tin nhập về lưu trữ thường xuyên. Để thành kho tư liệu, từ chỉ thị, văn bản hướng dẫn của bộ môn mình vào máy, tiện cho việc giáo viên và học sinh tra cứu, tìm hiểu.

Về công tác tổ chức hoạt động thư viện điện tử, thành lập công tác thư viện do Hiệu trưởng làm tổ trưởng, cán bộ thư viện làm tổ phó, các tổ chuyên môn, tổng phụ trách Đội, kế toán, Hội phụ huynh làm thành viên.

Năm 2013 đến 2015, tiếp tục xây dựng phần mềm quản lý thư viện, tiếp tục bổ sung tư liệu để xây dựng thư viện điện tử ngày càng hiệu quả hơn, phấn đấu đạt thư viện chuẩn 01 tiên tiến xuất sắc.

 

 

             QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

                        CỦA CÁC PHÒNG THỰC HÀNH BỘ MÔN

 

       Trường THCS Trần Hưng Đạo ra đời từ tháng 9/1995 tiền thân là trường THCS số 2 Phường I trên cơ sở tách ra từ trường THCS phường 1, Đông Hà. Qua 18 năm với sự lớn mạnh của trường về quy mô trường lớp , số lượng học sinh, giáo viên, cơ sở vật chất và đặc biệt là chất lượng dạy và học, các phòng thực hành bộ môn cũng được hình thành vào nền nếp, hoạt động dạy học thực hành các bộ môn cũng có những chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng dạy học thực hành của các bộ môn.

     Quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của các phòng thực hành bộ môn có thể chia ra các giai đoạn :

  I. Từ khi chia trường đến trước khi tiến hành thay sách khi trường THCS số 2 phường 1 được tách ra từ trường THCS phường 1, cơ sở vật chất của phòng thực hành thiết bị hầu như không có gì. Phòng thực hành khi đó chỉ là 1 phòng kho nhỏ rộng chừng 20 m2  nằm bên 2 phòng học cấp 4 tồi tàn, xuống cấp : từng bảng, ngói vở, phần gỗ bị mối mọt phá hoại nặng. Phòng do thầy giáo Phan Triệu Xuân phụ trách với các thiết bị, dụng cụ, tranh ảnh, … được chia 1 phần khiêm tốn từ trường phường 1 sang vừa thiếu, vừa cũ kĩ, chất lượng thấp. Do đó hoạt động của phòng thiết bị chỉ là cung cấp các điều kiện thực hành cho giáo viên dạy trên lớp với hiệu quả rất thấp. Phòng kho tổng hợp này vẫn thường xuyên bị mối mọt, ẩm ướt phá hoại các dụng cụ, thiết bị, tranh ảnh,… nên chất lượng hoạt động của Phòng càng hạn chế. Giáo viên thường phải dạy chay nhều, chất lượng dạy học không cao.

Tháng 8/ 1999 thầy giáo Đặng Thế Cường từ trường Tiểu học phường 4 về nhận nhiệm vụ quản lý phòng thực hành thay cho thầy giáo Phan Triệu Xuân. Phòng thực hành được mở rộng thêm sang 01 phòng học cấp 4  rộng hơn( khoảng 60m2) được trang bị thêm dần dần ghế thực hành  bằng chân gỗ xin từ trường CĐSP, mặt bàn được ốp đá để tiến hành thí nghiệm môn Sinh học và Hóa học là chủ yếu còn môn Vật Lý thì thỉnh thoảng mới thực hành được do số lớp cao, trùng tiết quá nhiều. Trong quá trình này trường đã bổ sung kinh phí để hàng năm mua sắm thêm cơ sở vật chất, dụng cụ hóa chất để giảng dạy nhưng do nguồn bổ sung khan hiếm, mối mọt hoành hành( đã thuê chuyên da về diệt mối nhưng không hiệu quả, nên chất lượng giảng dạy ở phòng thực hành chưa thực sự hiệu quả.

II. Giai đoạn thay sách( 10/2002 – 5-2010)

    Đến năm 2002 cùng sự thay sách giáo khóa THCS, các thiết bị, dụng cụ, hoa chất,…củng được cung cấp nhiều. Qua mỗi năm các bộ thiết bị từ lớp 6 đến lớp 9 dẫn dần được tăng lên đáng kể đáp ứng nhu cầu giảng dạy thực hành. Để có nơi bảo quản , sữ dụng và tránh mối mọt, ấm thấp, nhà trường cho chuyển Phòng kho thực hành phần lớn thiết bị dễ hỏng, tranh ảnh lên Phòng số 6. Tại đây thiết bị được bảo quản tốt hơn, khoa học hơn. Việc mua sắm trang bị các tư dụng cụ giúp quá trình bảo quản sử dụng hiệu quả hơn. Từ đó phòng thực hành củng đẩy mạnh chất lượng phục vụ tốt hơn, hiệu quả hơn, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục của nhà trường.

Đến năm 2005, nhà trường chuyển phòng kho thiết bị về phòng ngói cấp 4 liền kề phòng thực hành. Phòng chật, ẩm thấp một lần nữa lại liên tục bị mối mọt tấn công phá hoại nên công tác bảo quản lại lần vào khó khăn, một số tranh ảnh , đồ dùng bằng gỗ bị hư hỏng thất thoát.

            Tuy vậy, phòng thực hành  cũng đã cố gắng lớn trong việc bảo quản, sử dụng. Nhà trường đã trang bị thêm các bồn rửa, quạt, ánh sáng, sửa chửa

thay thế mái ngói bằng mái tôn tao điều kiện giáo viên và học sinh thực hành tốt.      Trong giai đoạn này, chất lượng dạy học được nâng cao rõ rệt, qua các hội thi “học sinh giỏi thực hành” trường đều đạt kết quả cao nhất, nhì thị xã, tỉnh

    III. Giai đoạn từ 2010 đến nay:

            Đến năm 2009, trường được nhà nước cấp kinh phí xây dựng những ngôi nhà 3 tầng, khang trang gồm 6 phòng trong đó phòng thực hành là 4 phòng cho các môn: Tin học, vật lí, Sinh học, Hóa học. Phòng học rộng rãi khang trang, có đủ điện, nước,  ánh sáng ,.. Nhà trường đã đầu tư một khoản kinh phí rất lớn  để trang bị phần thiết bị bên trong. Trong đó máy vi tính( 41 bộ), bàn ghế vi tính 21 bộ và các trang thiết bị khác, kết nối Internet để học sinh học tập thường xuyên ở phòng vi tính. Phòng vật lý củng được trang bị thêm tủ, bàn ghế và cả Projector để phục vụ giảng dạy và thực hành. Phòng sinh hóa học được trang bị bàn đá, ghế đá để tiến hành thực hành, Tivi, đầu đĩa phục vụ tốt các tiết dạy.

   Đặc biệt hàng năm nhà trường cấp kinh phí để bổ sung thêm một số thiết bị, đồ dùng, hoa chất để đảm bảo cho việc giảng dạy các tiết thực hành ở các tiết bộ môn. Phân công hợp lý thời khóa biểu các tiết dạy thực hành của các bộ môn nên tránh được tình trạng chồng chéo. Việc mua trả đồ dùng, thiết bị được  đăng ký từ trước nên việc chuẩn bị đồ dùng, thiết bị cho tiết dạy đảm bảo. Các giáo viên được phân công phục vụ các phòng chủ động trong việc bố trí đủ điều kiện cho các tiết dạy thực hành.

            Qua nhiều lần kiểm tra đánh giá của Phòng Giáo Dục, Sở Giáo Dục. Ngày 15 /06/2010 Giám đốc Sở Giáo Dục đã quyết định công nhận “ Đạt tiêu chuẩn phòng thực hành trường học”  cho 4 phòng: Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học.


            Phát huy những thành tích đạt được các phòng thực hành bộ môn càng hoạt động tích cực, có chất lượng hơn, tăng cường mua sắm cơ sở vật chất, thiết bị bổ sung, nâng cao chất lượng tiết dạy ở phòng thực hành góp phần tích cực vào chất lượng giảng dạy và học của trường và xứng đáng là ngọn cờ đầu về chất lượng giáo dục của Thành phố và Tỉnh

 

                                                          

              TỔ VĂN – SỬ - GDCD  ĐỒNG HÀNH CÙNG SỰ PHÁT TRIỂN

                    CỦA TRƯỜNG THCS TRẦN HƯNG ĐẠO ĐÔNG HÀ.

            Ngôi trường mang tên người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo Đông Hà là tiền thân của trường THCS số II phường I Đông Hà được thành lập tháng 9 năm 1995 đến nay vừa tròn 18 năm. Từ những ngày tháng khó khăn về cơ sở vật chất chỉ ba dãy nhà cấp 4 nằm cách xa nhau, đội ngũ chỉ 27 cán bộ giáo viên không có giáo viên sử, nhạc, họa,… Nhưng cũng rất đổi tự hào đến nay trường đã lớn mạnh mỗi ngày trên mảnh đất Đông Hà thân yêu.

            Đã 18 năm, một chặng đường không dài so với lịch sử của nền giáo dục Cách mạng trên quê hương giải phóng, nhưng lại có ý nghĩa quan trọng đối với trường THCS Trần Hưng Đạo Đông Hà. Vượt qua bao khó khăn thử thách ngôi trường đã vươn lên bề thế khang trang bên dải đất đường Chín anh hùng, tạo nên bước đột phá về lượng và chất trong hành trình xây dựng, đổi mới của sự nghiệp giáo dục Đông Hà. Là một giáo viên Ngữ văn chúng tôi rất vui mừng và tự hào vì đã đồng hành, gắn bó, nổ lực góp phần viết nên trang sử vàng truyền thống của nhà trường.

            Tổ chuyên môn Văn – Sử - GDCD thành lập trên cơ sở là tổ Xã hội, thành viên lúc đầu chỉ có năm đồng chí: thầy Nguyễn Đức Hòa làm tổ trưởng, thầy Lê Hữu Xết, cô Trần Thị Phúc, cô Hồ Thị Sương và cô Nguyễn Thị Hương, không có giáo viên dạy sử, thầy Hòa và cô Sương phải kiêm nhiệm. Đến nay tổ được biên chế đầy đủ các bộ môn Văn, Sử, GDCD, lại hội tụ sự đa dạng, gắn kết, kế thừa giữa truyền thống và hiện đại, thể hiện rõ những đặc trưng riêng biệt của giáo viên chuyên ngành.

            Điều nổi bật của tổ là luôn có giáo viên lớn tuổi, công tác lâu năm và có nhiều đóng góp tích cực cho nền giáo dục tỉnh nhà. Những ngày đầu mới thành lập, do thiếu giáo viên vì vậy giáo viên Văn phải kiêm dạy Sử, nhưng các thầy cô vẫn miệt mài bám trường, bám lớp. Những thầy giáo, cô giáo trong tổ với những cái tên hẳn còn in đậm mãi trong lòng bao thế hệ học sinh cùng với những tình cảm thân thương, trìu mến như thầy Nguyễn Đức Hòa, thầy Lê Hữu Xết, cô Trần Thị Phúc, cô Hồ Thị Sương, cô Vũ Thị Ánh Loan, cô Nguyễn Thị Vân, cô Trần Thị Mùi, cô Hồ Thị Tề, cô Nguyễn Thị Tuyết Sơn, cô Nguyễn Thị Phương Nhung, cô Hoàng Hoài Bắc,cô Nguyễn Thị Thương, cô Nguyễn Thị Kim Sen …Điểm mạnh của tổ Văn – Sử - GDCD là luôn vượt lên mọi hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu để  hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

            Bên thềm cột mốc 18 năm thành lập  trường, giáo viên trong tổ có quyền tự hào về những gì mà mình đã phấn đấu và đã đạt được: nhiều năm liền tổ được công nhận tổ Lao động  tiến tiến với nhiều giải  HSGVH cấp Tỉnh,cấp Thành phố, đã góp phần đáng kể vào thành tích chung của trường trong công tác đào tạo mũi nhọn.Chúng tôi vui vì đã góp phần đặt những viên gạch xây nền đầu tiên tạo dựng nên truyền thống “ Dạy tốt- Học tốt” của trường THCS Trần Hưng Đạo Đông Hà.Nhiều giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh như: cô Nguyễn Thị Vân, cô Trần Thị Phúc, cô Vũ Thị Ánh Loan, cô Nguyễn Thị Tuyết Sơn, cô Lê Thị Thanh Thảo, cô Nguyễn Thị Phương Nhung, cô Hoàng Hoài Bắc, cô Nguyễn Thị Kim Sen, cô Hồ Thị Thanh Xuân. Nhiều giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố như cô Trần Thị Mùi, cô Nguyễn Thị Hồng Liên, cô Nguyễn Thị Thương. Nhiều đồng chí tham gia và có nhiều đóng góp trong hội đồng bồi dưỡng học sinh giỏi như cô Vân, cô Phúc, cô Loan, cô Thảo, cô Xuân.

            Bên cạnh nhiệm vụ chính là giảng dạy, giáo viên tổ Văn- Sử- GDCD còn tích cực tham gia công tác đoàn thể như Công đoàn. Có lẽ do đặc thù của bộ môn nên đã giúp các thầy cô vận dụng và phát huy để làm tốt công tác Đoàn thể trong môi trường sư phạm như thầy Nguyễn Đức Hòa với hai nhiệm kỳ làm Phó chủ tịch Công đoàn, cô Trần Thị Phúc đã 14 năm làm Phó chủ tịch rồi Chủ tịch Công đoàn cơ sở và đã được Tổng liên đoàn tặng huy chương “ Vì sự nghiệp Công đoàn”, cô Trần Thị Mùi đã nhiều nhiệm kỳ làm Chủ tịch Công đoàn,  hiện nay là Phó chủ tịch Công đoàn cơ sở.

            Tổ trưởng chuyên môn đầu tiên là thầy Nguyễn Đức Hòa, rồi đến cô Trần Thị Phúc, cô Vũ Thị Ánh Loan, cô Nguyễn Thị Phương Nhung và  nay là cô Hồ Thị Thanh Xuân.

            Tất cả đều tích cực trong công tác quản lý tổ, giảng dạy và công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

            Suốt chặng đường 18 năm xây dựng và phát triển của trường, giáo viên tổ Văn – Sử - GDCD không chỉ là người đồng hành mà thực sự đã thể hiện ý thức trách nhiệm, nổ lực tâm huyết trong giảng dạy và công tác. Phát huy vai trò chủ thể trong sự nghiệp “trồng người” sánh vai với các tổ chuyên môn khác, tổ Văn – Sử - GDCD liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu thi đua Tiên tiến xuất sắc, nhiều thành viên trong tổ được nhận bằng khen của Sở giáo dục đào tạo Quảng Trị và Phòng giáo dục đào tạo Đông Hà.

      Phấn khởi và tự hào với truyền thống tốt đẹp đó, giáo viên tổ Văn – Sử - GDCD nguyện cố gắng nổ lực hơn nữa để xây dựng tổ chuyên môn vững vàng về mọi mặt xứng đáng với truyền thống 18 năm của trường THCS Trần Hưng Đạo Đông Hà.

                                                                                                                                                       

 

 

 

TỔ TOÁN – LÍ – CÔNG NGHỆ - TIN 18 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

 

            Trường THCS Trần Hưng Đạo được thành lập ngày 25 tháng 09 năm 1995 ( tiền thân là trường THCS số 2 Phường 1 được tách ra từ trường THCS Phường 1, đến tháng 9 năm học 1999 – 2000 Trường được đổi tên như bây giờ). Những ngày đầu mới thành lập hệ thống Trường, lớp, CSVC còn nhiều thiếu thốn và tổng số giáo viên và học sinh của nhà trường cũng rất khiêm tốn. Trải qua 18 năm với biết bao sự nỗ lực cố gắng của các thế hệ GV và HS, cũng như được sự quan tâm đầu tư, giúp đỡ của các cấp chính quyền, phụ huynh học sinh đến nay hệ thống Trường lớp, CSVC, cảnh quan, khuôn viên nhà trường khá khang trang và có qui hoạch tổng thể. Bên cạnh đó là chất lượng giáo dục của nhà trường luôn là tốp đầu của Thành phố và Tỉnh.

            Tổ Toán – Lí – Công nghệ - Tin là một trong những tổ chuyên môn của nhà trường được thành lập từ những ngày đầu Trường mới thành lập cho đến nay. 18 năm qua đi, các thế hệ giáo viên của Tổ luôn tự hào về sự đóng góp của mình trong sự phát triển chung của nhà trường.

I.CƠ CẤU TỔ CHỨC VÀ CÁC THÀNH VIÊN CỦA TỔ:

* Từ ngày đầu thành lập tháng 9 năm 1995 Tổ có các thành viên:

 1. Thầy Trương Hữu Hùng    – GV Lí – Tổ trưởng
 2. Thầy Nguyễn Phú Lợi                   – GV Toán – Tổ phó
 3. Thầy Phan Triệu Xuân                  – GV Toán
 4. Thầy Lê Nại                                    – GV Toán                            
 5. Cô Lê Thị Hảo                                – GV Toán                            
 6. Cô Trương Thị Hồng                     – GV Lí – Công Nghệ                     
 7. Cô Phạm Thu Thuỷ                        – GV Toán
 8. Cô Bùi Thị Hồi                               – GV Toán                            

* Đến năm học 1998 – 1999:

    - Tháng 09/1998 Thầy Nguyễn Thanh Hải – GV Lí – Công nghệ được chuyển đến từ Trường THCS Nguyễn Trải - ĐH

    - Tháng 09/1998 Cô Hồ Thị Minh Phượng – GV Toán được chuyển đến từ Trường THCS Hiếu Giang - ĐH   

*Đến năm học 2000 - 2001:

    - Tháng 09/2000Cô Trần Thị Dạn – GV Lí – Công nghệ được chuyển đến từ Trường THCS Nguyễn Tri Phương - ĐH

*Đến năm học 2001 - 2002 :

    - Tháng 10/2001 Thầy giáo Lê Nại bị mất do lâm bệnh

    - Tháng 11/2001 Tổ có thêm Thầy Trần Công Hãn – GV Toán ( mới ra trường )

    - Tháng 02/2002 Cô Trương Diễm Hằng – GV Toán được chuyển đến từ trường THCS Nguyễn Tri Phương – Phường 2 – Đông Hà

*Năm học 2002 – 2003:

    - Được sự phân công của cấp trên Thầy Trương Hữu Hùng chuyển công tác làm Phó HT Trường THCS Trần Quốc Toản – Phường 3 – Đông Hà.

    - Thầy Nguyễn Phú Lợi đảm nhiệm chức vụ Tổ trưởng

    - Trong năm học này, Cô Bùi Thị Hồi nghỉ hưu,

    - Tháng 09/2002 Cô Hồ Thị Phương Thảo – GV Toán được chuyển đến từ Trường THCS Triệu Đại– Triệu Phong.

    - Tháng 01/2003 Cô Phạm Nữ Tố Nga – GV Lí – công nghệ mới ra trường được bố trí về Tổ,

*Năm học 2003 – 2004:

    - Tháng 11/2003 cô Lê Thị Thu Hà – GV Lí – Công nghệ được chuyển đến từ Trường THCS Khe Sanh – Hướng Hoá

    - Tháng 03/2004 Cô Trần Thị Dạn mất do lâm bệnh.

 *Năm học 2004 – 2005:

    - Tháng 09/2004 Thầy Nguyễn Thanh Hải chuyển đến Trường THCS Phan Đình Phùng – Đông Hà

    - Cô Lê Thị Hảo nghỉ hưu.

    - Tháng 11/2004 cô Nguyễn Thị Phòng – GV Lí – Công nghệ được chuyển đến từ trường THCS Hiếu Giang và giữ chức Tổ phó CM.

*Năm học 2005 – 2006:

    - Thầy Lê Quang Minh Nhật – GV Toán mới ra trường được bố trí về Tổ

    - Tháng 10/2005 Cô Nguyễn Thị Thuý Liễu– GV Lí – Công nghệ được chuyển đến từ Trường THCS Triệu Long – Triệu Phong.

*Năm học 2008 – 2009:

    Tháng 8/2008 Thầy Lê Trung Dũng – GV Lí – Công nghệ được chuyển đến từ Trường THCS Lao Bảo – Hướng Hoá

*Năm học 2009 – 2010:

    Tháng 11/2009 Tổ có thêm thầy Trần Ngọc Trung – GV Tin (mới ra trường) 

*Năm học 2010 – 2011:

    - ­Thầy Nguyễn Phú Lợi chuyển đến Trường THCS Hiếu Giang - ĐH, thầy Phan Triệu Xuân chuyển đến Trường THCS Nguyễn Tri Phương – ĐH.

    - Thầy Lê Văn Sinh chuyển đến Tổ từ Trường THCS Trần Quốc Toản – ĐH, thầy Trương Văn Uỷ chuyển đến Tổ từ Trường THCS Nguyễn Du – ĐH

    - Thầy Trần Công Hãn được bầu làm Tổ trưởng CM.

*Năm học 2012 – 2013:

    - 09/2012 Cô Phạm Thị Thu Thuỷ chuyển đến Trường THCS Nguyễn Trải – ĐH

    - 09/2012 Cô Võ Lan Anh chuyển đến Tổ từ Trường THCS Nguyễn Huệ - ĐH

*Đến nay (năm học 2012 – 2013) Tổ gồm 15 thành viên có:

STT

Họ và tên

Trình độ

Đảng viên

Chức vụ

1

Trần Công Hãn

ĐHSP Toán

X

Tổ trưởng

2

Nguyễn Thị Phòng

ĐHSP Lí-Tin

X

Tổ phó

3

Hồ Thị Minh Phượng

ĐHSP Toán

X

Giáo viên

4

Lê Văn Sinh

ĐHSP Toán

X

Giáo viên

5

Trương Văn Uỷ

ĐHSP Toán

X

Giáo viên

6

Trương Diễm Hằng

ĐHSP Toán

X

Giáo viên

7

Hồ Thị Phương Thảo

ĐHSP Toán

 

Giáo viên

8

Võ Lan Anh

ĐHSP Toán

X

Giáo viên

9

Lê Quang Minh Nhật

ĐHSP Toán

X

Giáo viên

10

Trần Ngọc Trung

ĐHSP Tin

 

Giáo viên

11

Lê Thị Thu Hà

ĐHSP Lí

X

Giáo viên

12

Lê Trung Dũng

ĐHSP Lí

X

Giáo viên

13

Phạm Nữ Tố Nga

ĐHSP Lí

 

Giáo viên

14

Trương Thị Hồng

CĐSP Lí-Kỷ

 

Giáo viên

15

Nguyễn Thị Thuý Liễu

CĐSP Lí-Kỷ

 

Giáo viên

 

CÁC TỔ TRƯỞNG CỦA TỔ QUA CÁC THỜI KÌ

STT

Thời gian

Họ và tên

Chức vụ, đơn vị công tác hiện nay

01

1995-2002

Trương Hữu Hùng

PBT chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo – ĐH

02

2002-2010

Nguyễn Phú Lợi

Giáo viên Trường THCS Hiếu Giang – ĐH

03

2010-nay

Trần Công Hãn

Chủ tịch CĐCS, TTCM Trường THCS Trần Hưng Đạo - ĐH

 

II.CHỨC NĂNG VÀ NHIỆM VỤ  CỦA TỔ

            Tổ Toán – Lí – Công nghệ - Tin là một trong các Tổ liên môn hoạt động dưới sự quản lí của Ban giam hiệu nhà trường. Được sự phân công của BGH nhà trường tập thể các thành viên của Tổ thực hiện các nhiệm vụ về chuyên môn như sau:

 • Thực hiện dạy chính khoá các bộ môn Toán, Lí, Công nghệ và môn tự chọn Tin học( kể từ năm học 2010 – 2011) theo đúng chương trình, SGK, Chuẩn KT-KN do Bộ GD – ĐT ban hành và các văn bản do cấp trên hướng dẫn.
 • Dạy bồi dưỡng HSG cấp trường các bộ môn Toán, Lí, Tin, KTPT tham gia thi cấp Thị ( Thành phố)
 • Tham gia thi giáo viên dạy giỏi các cấp
 • Dạy phụ đạo cho HS yếu kém vào cuối mỗi học kì các môn Toán, Lí
 • Dạy các lớp bồi dưỡng nền do nhà trường tổ chức các môn Toán, Lí
 • Một số giáo viên của Tổ tham gia công tác chủ nhiệm lớp
 • Thực hiện thao giảng đổi mới phương pháp theo định kì 2 tiết/HK/GV
 • Thực hiện các chuyên đề cấp Trường, cấp Thị ( Thành phố), cấp Tỉnh
 • Thực hiện ngoại khóa bộ môn giải toán bằng MTCT
 • Một số GV của Tổ tham gia bồi dưỡng HSG Thị ( Thành phố) trong nhiều năm liền như Thầy Trương Hữu Hùng – GV Lí, Thầy Trần Công Hãn – GV Toán, MTCT.
 • Tham gia hoạt động trong Hội đồng bộ môn cấp TP, cấp Tỉnh có thầy giáo Trương Hữu Hùng
 • Tổ chức, hướng dẫn cho học sinh tham gia các cuộc thi khác như: Violympic (Giải toán qua mạng Internet ), Intel Isef ( Viết đề tài sáng tạo khoa học kỷ thuật)
 • Giáo viên của Tổ tham gia tự làm đồ dùng, thiết bị phục vụ dạy học; tham gia viết các đề tài sáng kiến kinh nghiệm.

                          III.NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

            Nhìn lại chặng đường 18 năm vừa qua, Tổ Toán – Lí – Công nghệ - Tin trân trọng tri ân những đóng góp của các thế hệ giáo viên đã và đang công tác tại Tổ dưới ngôi nhà chung Trần Hưng Đạo. Và càng tự hào hơn về những thành tích mà Tổ đã gặt hái trong những năm tháng qua chính là nhờ sự chung tay, chung sức, đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ của các thành viên trong Tổ, đó chính là sự kết tinh giữa các thầy cô lớn tuổi giàu kinh nghiệm và thế hệ trẻ nhiệt tình, năng động, sáng tạo.

            Trải qua 18 năm, với những khó khăn của những ngày đầu mới thành lập Tổ trong khó khăn chung của nhà trường, với biết bao thăng trầm, các thế hệ giáo viên trong tổ luôn nhắc nhở nhau cố gắng, quyết tâm đưa chất lượng dạy và học ngày càng nâng lên đóng góp vào sự phát triển chung của Nhà trường.

            Những thành tích nổi bật:

 • Chất lượng đại trà các bộ môn do Tổ phụ trách Toán, Lí, Công nghệ, Tin ngày càng nâng lên.
 • Các đội tuyển học sinh giỏi văn hoá do GV của Tổ bồi dưỡng gồm Toán, Lí, Tin, MTCT, KTPT  tham gia các kỳ thi cấp Thành phố(Thị) hàng năm luôn đạt giải cao. Có nhiều em được chọn vào đội tuyển của Thành phố tham gia thi Tỉnh và đạt giải cao. Đặc biệt đã có những học sinh sau này đạt giải ở các kì thi cấp cao hơn như: Em Văn Ngọc Duy đạt giải 3 cấp khu vực môn MTCT, em Lê Quốc Tùng đạt giải Nhì Quốc gia môn Toán lớp 11, em Đinh Anh Minh đạt HCV Olympic Vật Lí quốc tế.  
 •  Những giờ thao giảng đổi mới phương pháp, báo cáo chuyên đề các cấp luôn được Tổ quan tâm đầu tư đem lại kết quả tốt. Trong thời gian vừa qua Tổ đã thực hiện khoảng 40 chuyên đề cấp Trường, 10 chuyên đề cấp Thành phố và 5 chuyên đề cấp Tỉnh.
 • Các giáo viên của Tổ tham gia thi giáo viên dạy giỏi các cấp hàng năm luôn được những kết quả đáng ghi nhận như các đồng chí: Trương Hữu Hùng, Nguyễn Phú Lợi, Lê Nại, Nguyễn Thanh Hải, Phạm Thị Thu Thuỷ, Trương Thị Diễm Hằng, Hồ Thị Phương Thảo, Trần Công Hãn, Lê Quang Minh Nhật, Trần Ngọc Trung, Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Thuý Liễu, Lê Trung Dũng, Phạm Nữ Tố Nga. Trong đó tiêu biểu có các đồng chí đã từng đạt thủ khoa các hội thi như Phạm Thị Thu Thuỷ, Trần Công Hãn, Lê Trung Dũng, Lê Quang Minh Nhật.
 •  Việc tham gia các hội thi khác của giáo viên và học sinh như GV thi tự làm đồ dùng dạy học, thi viết sáng kiến kinh nghiệm...; Học sinh thi thực hành Lý, thi Violympic (giải toán qua mạng), thi viết đề tài Intel Isef,...cũng đạt được những kết quả khá cao.
 • Các công tác khác như dạy HSG nền, dạy phụ đạo, GVCN tổ chức các hoạt động NGLL, thực hiện ngoại khoá bộ môn được GV trong tổ thực hiện có kế hoạch và mang lại những hiệu quả tốt.

            Bên cạnh các hoạt động về chuyên môn toàn thể các GVcủa Tổ qua các thời kì đều tham gia tích cực các hoạt động ngoại khoá, các buổi sinh hoạt truyền thống nhân các ngày lễ lớn, các hoạt động giáo dục, các đợt tham quan học tập, ... do nhà trường cũng như cấp trên tổ chức.

Danh hiệu thi đua hàng năm:

 • Đa số GV của Tổ đều đạt Lao động tiên tiến, CSTĐ cơ sở
 • Các lớp chủ nhiệm đa số được xếp loại Tốt, Xuất sắc
 • Tổ Tiên tiến xuất sắc, là tổ mũi nhọn của nhà trường.

 

IV. KẾ HOẠCH THỜI GIAN TỚI

            Hướng tới kỉ niệm 20 năm ngày thành lập Trường 25/09/1995 – 25/09/2015 Tập thể Tổ Toán – Lí – Công nghệ - Tin ra sức thi đua, chung tay xây dựng Tổ là tập thể đoàn kết, giữ vững tổ Tiên tiến xuất sắc của nhà trường; năng lực công tác, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các thành viên trong Tổ ngày càng phát huy nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, góp phần xây dựng Nhà trường là Trường trọng điểm chất lượng cao trong toàn Tỉnh, Trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2.

            Một số chỉ tiêu phấn đấu hàng năm:

 1. Chất lượng đại trà bộ môn: 65-70% Kh-G, 28- 33% TB, 2% Y-K    
 2. Thi học sinh giỏi Văn hoá cấp Thành phố : Các đội đạt Nhất, Nhì
 3. Số giải thi HSG VH – MTCT cấp Thành phố và cấp Tỉnh đạt khoảng 12 nhất, 20 nhì, 20 ba
 4. Thi giải Toán qua mạng đạt khoảng 10 nhất, 15 nhì, 20 ba
 5. Có 1-2 đề tài dự thi Intel-Isef
 6. Có 2-3 đồ dùng dạy học tự làm
 7. 100% GV tham gia thao giảng chuyên đề theo các đợt nhà trường qui định
 8. Thực hiện 4 chuyên đề cấp Trường và 1-2 chuyên đề cấp TP, cấp Tỉnh ( nếu được phân công)
 9. Thi GVDG: 80% đạt cấp trường, 4GV đạt cấp Tp, 2GV đạt cấp Tỉnh
 10. Tập thể Tổ tiên tiến xuất sắc

V. PHỤ LỤC

            1. Kết quả xếp đội trong kì thi HSG VH – MTCT cấp Thành phố từ năm học 2006 – 2007 đến nay:

 

Năm học

Toán

Tin

MTCT

2006-2007

Nhất

Nhất

-

Nhất

2007-2008

Nhất

Nhất

Ba

Ba

2008-2009

Ba

Nhì

Nhì

Nhì

2009-2010

Nhất

Nhất

Nhì

Nhất

2010-2011

Nhất

Nhì

Nhì

Ba

2011-2012

Nhất

Nhất

Nhì

Nhì

2012-2013

Nhất

Nhất

Nhất

Ba

 

            2. Số giải đạt được trong các kì thi HSG các cấp:

 

Năm học

Giải

Cấp Thành phố ( cấp thị xã)

Cấp Tỉnh

Toán

Tin

MTCT

KTPT

Violympic

Toán

Tin

MTCT

KTPT

Violympic

06-07

Nhất

 

1

 

 

1

 

 

3

 

 

2

 

Nhì

 

5

 

 

2

 

3

4

 

 

 

 

Ba

 

 

 

 

5

 

1

1

 

 

2

 

KK

 

 

 

 

9

 

 

 

 

4

 

 

Cộng

 

6

 

 

17

 

4

8

 

4

4

 

07-08

Nhất

 

 

 

 

1

 

 

 

 

 

 

 

Nhì

 

2

 

 

6

 

 

 

 

 

 

 

Ba

 

3

 

 

9

 

 

 

 

4

 

 

KK

 

 

 

 

7

 

 

 

 

7

 

 

Cộng

 

5

 

 

23

 

 

 

 

7

 

 

08-09

Nhất

 

 

 

 

1

 

 

 

 

 

 

 

Nhì

 

 

 

 

8

 

 

1

 

 

 

 

Ba

 

 

 

 

8

 

2

3

 

 

 

 

KK

 

 

 

 

 

 

3

 

1

 

 

 

Cộng

 

 

 

 

17

 

5

4

1

 

 

 

09-10

Nhất

3

6

1

2

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhì

1

2

2

 

3

2

1

3

 

 

 

 

Ba

1

1

1

4

10

2

3

 

 

 

 

 

KK

4

3

2

2

13

10

 

 

 

 

 

 

Cộng

9

12

6

8

26

14

4

3

 

 

 

 

10-11

Nhất

1

1

1

1

 

3

 

 

 

 

3

 

Nhì

1

1

 

 

5

2

2

 

 

 

6

 

Ba

5

3

2

4

11

4

 

2

2

 

6

 

KK

4

3

 

1

12

5

3

1

1

 

1

 

Cộng

11

8

3

6

28

14

5

3

3

 

16

 

11-12

Nhất

 

8

1

1

 

 

 

 

 

 

1

 

Nhì

2

1

1

 

3

 

4

 

 

2

3

 

Ba

4

 

2

3

3

 

1

1

 

3

5

1

KK

2

 

 

1

10

 

2

1

 

1

 

1

Cộng

8

9

4

5

16

 

7

2

 

6

9

2

12-13

Nhất

3

3

3

 

 

4

 

 

 

1

 

 

Nhì

2

1

 

2

 

14

3

2

 

1

1

 

Ba

2

1

 

1

2

15

2

3

 

2

 

 

KK

1

2

1

3

8

13

2

 

 

 

 

 

Cộng

8

7

4

6

10

46

7

5

 

4

1

 

 

 

     TỔ ANH VĂN TRƯỜNG TRẦN HƯNG ĐẠO

MƯỜI TÁM NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN.

Trường THCS Trần Hưng Đạo được thành lập vào tháng 9 năm 1995. Đã tròn 18 năm qua, trường THCS Trần Hưng Đạo không ngừng phát triển để trở thành một trường chất lượng cao của Tỉnh nhà. Cơ sở vật chất của nhà trường ngày một khang trang hơn, đội ngũ giáo viên ngày một đông hơn, chất lượng giáo dục năm sau luôn cao hơn năm trước. Nhiều thế hệ học sinh của trường đã gặt hái được nhiều thành công ở các bậc học cao hơn, nhiều em bây giờ đã trưởng thành và có những đóng góp không nhỏ cho xã hội. Đồng hành cùng sự phát triển đó, tổ chuyên môn Anh văn cũng ngày càng lớn mạnh, luôn xứng đáng với tầm vóc của nhà trường .

Tổ Anh Văn được thành lập trên cơ sở tách ra từ tổ Xã hội theo quyết định của Hiệu trưởng nhà trường. Ngay từ những ngày đầu thành lập, trong điều kiện nhà trường còn nhiều khó khăn, Tổ đã từng bước xây dựng và ổn định mọi hoạt động. Đội ngũ ban đầu của tổ chỉ vỏn vẹn 2 đồng chí : Thầy Võ Thế Phiệt và cô Hà Thị Mai, qua bao nhiêu thay đổi đến nay tổ có 5 đồng chí: Thầy Võ Minh, Cô Hà Thị Mai, Cô Lê Thị Sông Hương , cô Hoàng Thị Huyền , cô Nguyễn Thị Phương Mai. Tất cả các giáo viên trong tổ đều đạt chuẩn và đều được công nhận là giáo viên dạy giỏi từ cấp thành phố trở lên

Gần 20 năm qua , nhìn lại chặng đường đã qua, những thành viên đã và đang công tác trong tổ Anh văn đều không khỏi tự hào về truyền thng của nhà trường, của tổ và những gì mà tổ đã đóng góp cho bề dày truyền thống của nhà trường.

Trong công tác giảng dạy, Tổ đã có nhiều hoạt động tích cực nhằm nâng cao chất lượng , hiệu quả công tác dạy và học. Các thành viên trong tổ đều tích cực đổi mới phương phát dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, không ngừng học hỏi, sáng tạo, rèn luyện để trao dồi chuyên môn nghiệp vụ, nghiêm chỉnh chấp hành qui chế chuyên môn, nâng cao chất lượng của bộ môn. Hàng năm tổ đều tổ chức thực hiện các chuyền đề về đổi mới phương pháp dạy học như :” Tổ chức các hoạt động của học sinh thông qua các trò chơi”; “ Lồng ghép kỹ năng nghe trong tiết luyện nói”; Ứng dụng CNTT trong giảng dạy môn tiếng Anh; các buổi ngoại khóa như : “Đố vui để học”; “Rung chuông vàng” nhằm nâng cao hiệu quả các tiết lên lớp giúp học sinh ngày một yêu thích môn Tiếng Anh hơn. Những đồng chí lớn tuổi trong tổ như thầy Phiệt, Thầy Thản, thầy Võ Minh, cô Mai đều hết lòng tận tụy thương yêu học sinh, luôn sẳn sàng giúp đở chia sẻ kinh nghiệm của mình cho thế hệ trẻ. Vì vậy thế hệ những giáo viên trẻ như : cô Thúy Hà, cô Phương Mai, cô Huyền , cô Sông Hương ngày một tiến bộ hơn nhiều ,vững vàng tay nghề hơn .Nhiều giáo viên đã được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh như : Thầy Minh, cô Hồng Phương, cô Hà Mai, cô Thúy Hà, cô Phương Mai, cô Sông Hương. Nhiều giáo viên đã được công nhận giáo viên giỏi cấp thành phố như : Thầy Thản, thầy Phiệt, cô Huyền .

Bên cạnh công tác giảng dạy , công tác chủ nhiệm cũng đã được các thành viên trong tổ đầu tư đầy tâm huyết, góp những bông hoa đẹp trong vườn hoa “ Trường học thân thiện của nhà trường . Hầu hết các lớp chủ nhiệm trong tổ đều đạt lớp tiên tiến xuất sắc, dẫn đầu các phong trào của liên đội như phong trào xây dựng nề nếp của lớp cô Hà Mai, cô Huyền; phong trào văn nghệ của lớp cô Thúy Hà, cô Phương Mai, cô Sông Hương, phong trào làm tập san, báo tường của lớp cô Hà Mai, cô Sông Hương . Đặc biệt cô Hà Mai đã vinh dự được Sở Giáo Dục Quảng Trị tặng giấy khen đạt thành tích xuất sắc trong công tác chủ nhiệm 5 năm liền, cô Huyền được chọn báo cáo thành tích về công tác chủ nhiệm tại hội nghị giáo viên chủ nhiệm của nhà trường năm học 2011-2012.

Điểm mạnh nhất của tổ Anh văn là phong trào học sinh giỏi .Số lượng học sinh giỏi môn tiếng Anh các cấp năm sau luôn vượt trội hơn năm trước. Liên tục nhiều năm liền, đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh của trường luôn dẫn đầu trong kì thi học sinh giỏi cấp thành phố , cấp tỉnh( Năm 2010- 2011đạt giải nhất đồng đội,12 em dự thi học sinh giỏi cấp Thành phố 11 em đạt giải chính thức. Năm 2011-2012 giải nhất đồng đội , trong đó sáu em dự thi đội chính thức đều đạt giải nhất Thành phố ).Nhiều em học sinh đạt thành tích xuất sắc trong các kì thi học sinh giỏi các cấp và kì thi tuyển vào trường chuyên Quốc Học, Lê Qúi Đôn như em Hoàng Việt, em Đinh Anh Minh, em Thanh Bình( đang du học tại Singapore), em Hồng Hạnh, Ngọc Ánh ( đang theo học tại trường chuyên Quốc Học Huế ).Đặc biệt trong những năm gần đây, phong trào tham gia thi học sinh giỏi tiếng Anh qua mạng internet được học sinh hưởng ứng rộng rải và tích cực . Số lượng ngày một tăng, chất lượng ngày càng cao. Năm học 2012-2013 số học sinh đạt giải cấp thành phố là 50 giải; cấp tỉnh là 47 giải. Nhiều em đạt thành tích xuât sắc như em Hồng Hạnh, Trà My, Ngọc Hà, Hoàng Hà , Phương Nhi.......Những thầy cô giáo có nhiều cống hiến trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi như : thầy Thản, thầy Minh, cô Thúy Hà, cô Phương Mai.

 • Việc tham gia công tác đoàn thể như Chi đoàn , Công đoàn cũng được các thành viên trong tổ chú trọng . Nhờ tham gia công tác đoàn thể mà nhiều đồng chí trưởng thành và được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng như đồng chí Huyền , đồng chí Phương Mai. Tinh thần đoàn kết , thống nhất , tương thân tương ái cũng được các thành viên trong tổ xây dựng và phát huy một cách mạnh mẽ. Những đồng chí lớn tuổi thường hay đau ốm,những đồng chí trẻ thì bận con nhỏ, những lúc gia đình gặp khó khăn,hoạn nạn đều được các thành viên trong tổ chia sẽ, giúp đở động viên kịp thời . Ngoài công tác chuyên môn , anh chị em trong tổ còn tìm thấy ở nhau sự đồng điệu về tâm hồn , sự cảm thông sẽ chia về những lo toan của cuộc sống bộn bề. Nhờ thế mà tinh thần đoàn kết , đồng lòng , đồng sức của các thành viên trong tổ ngày một cao hơn , phát triển hơn.

Có được những thành tích trên không thể không nói đến vai trò quản lí tổ của các thế hệ tổ trưởng . Đầu tiên là thầy Phiệt, thầy Thản , cô Thúy Hà và bây giờ là cô Sông Hương. Mỗi người đều có một thế mạnh riêng của mình nhưng tựu trung lại vẫn là tinh thần trách nhiệm, tinh thần tập thể ,là lòng yêu nghề mến trẻ và trên hết là tình đồng nghiệp đã làm nên một tập thể vững mạnh như thế.

Phát huy truyền thống của tổ , nhiều giáo viên bây giờ đã rời khỏi trường đến nhận nhiệm vụ ở những đơn vị khác vẫn phát huy được năng lực của mình và đãm nhận những trọng trách quan trọng ở môi trường mới như thầy Phiệt – Hiện nay là giám đốc trung tâm ngoại ngữ trường Trung cấp du lịch thành phố Đà Lạt, cô Hồng Phương – hiện nay là chánh Văn phòng Sở Nội Vụ Quảng Trị, cô Hương Hoa- Nay là giảng viên trường Đại Học An Ninh nhân dân, và mọi người vẫn luôn liên lạc với nhau để dõi theo sự phát triển của nhà trường , của tổ.

Tự hào với truyền thống vẻ vang của nhà trường , “ Tổ ấm Anh Văn” sẽ luôn nổ lực phát huy những thế mạnh của mình để góp thêm những bông hoa đẹp cho vườn hoa của trường THCS Trần Hưng Đạo

Có thể nói, ngọn lửa của vị tướng dũng mãnh Trần Hưng Đạo đang ngày càng được thầy và trò của ngôi trường mang tên Người lưu giữ và thổi bùng lên, soi sáng con đường phía trước cho các thế hệ tương lai vững vàng đi tới. Trường THCS Trần Hưng Đạo mãi mãi là niềm tin, là kí ức đẹp đẽ của bao thế hệ giáo viên, học sinh - những người đang miệt mài dệt thêu gấm hoa cho Tổ quốc.

                                                            

 

TỔ NĂNG KHIẾU

CÙNG VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG THCS TRẦN HƯNG ĐẠO.

 

            Tháng 9 năm 1995 trường được tách ra từ trường THCS Phường 1 Đông Hà và được đặt tên trường THCS số II Phường I. Đến năm 2000 trường được đổi tên thành ngôi trường mang tên người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo đến nay vừa tròn 18 năm. Từ những ngày tháng khó khăn về cơ sở vật chất chỉ những dãy nhà cấp 4 nằm cách xa nhau, chỉ 27 cán bộ giáo viên không có giáo viên nhạc, họa,… Nhưng cũng rất đổi tự hào đến nay cơ sở vật chất của nhà trường được khang trang hơn, đội ngũ giáo viên ngày càng đông hơn, chất lượng giáo dục trường đã lớn mạnh mỗi ngày trên mảnh đất Đông Hà thân yêu. Nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành từ ngôi trường này và đã có những đống góp không nhỏ cho xã hội.

            Đã 18 năm, nhìn lại chặng đường đã qua với lịch sử của nền giáo dục các thành viên trong tổ năng khiếu luôn luôn tự hào về truyền thống nhà trường, và có ý nghĩa quan trọng đối với việc đóng góp, xây dựng cho bề dày truyền thống của trường. Vượt qua bao khó khăn thử thách ngôi trường đã vươn lên bề thế khang trang bên dải đất Đường 9 anh hùng, tạo nên bước đột phá về lượng và chất trong hành trình xây dựng, đổi mới của sự nghiệp giáo dục.

            Tổ chuyên môn Sinh – Hóa – Địa – Thể dục được thành lập trên cơ sở là tổ Tự nhiên thành viên lúc đầu chỉ có các thầy giáo, cô giáo: Cô Nguyễn Thị Thanh làm tổ trưởng, cô Nguyễn Thị Thu Thảo, cô Nguyễn Thị Thiêm, cô Nguyễn  Thị Linh, thầy Nguyễn Đức Quang, thầy Đặng Thế Cường, cô Chế Thị Ánh Nguyệt không có giáo viên Nhạc, Họa, cô Nhung và các thầy cô giáo khác phải kiêm nhiệm. Đến năm 2001 tổ được biên chế đầy đủ các bộ môn Âm nhạc , Mỹ thuật lại hội tụ sự đa dạng, kế thừa được truyền thống và thể hiện rõ những đặc trưng riêng biệt của giáo viên chuyên ngành.

            Những ngày đầu mới thành lập, do thiếu giáo viên vì vậy một số thầy giáo, cô giáo phải kiêm dạy các môn Âm nhạc, Mỹ thuật và Thể dục tuy trái chuyên môn nhưng các thầy cô vẫn miệt mài, tìm tòi, nghiên cứu để giảng dạy. Vơi sự tận tình đó những thầy giáo, cô giáo trong tổ còn in đậm mãi trong lòng bao thế hệ học sinh như cô Nguyễn Thị Thanh, cô Nguyễn Thị Thu Thảo, cô Nguyễn Thị Thiêm, cô Nguyễn Thị Linh,  thầy Nguyễn Đức Quang, thầy Nguyễn Tăng Tráng, thầy Nguyên Ngọc Sơn, thầy Nguyễn Cửu Hưng, thầy Đặng Thế Cường, cô Nguyễn Thị Phương Nhung, cô Chế Thị Ánh Nguyệt…Điểm mạnh của tổ Sinh – Hóa – Địa – Thể dục là luôn vượt lên trong mọi hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu để  hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tổ trưởng chuyên môn đầu tiên là Cô Nguyễn Thị Thanh, rồi đến cô Nguyễn Thị Thu Thảo, cô Nguyễn Thị Phương Nhung và nay là thầy Nguyễn Cửu Hưng. Tất cả các thầy giáo, cô giáo đều tích cực trong công tác quản lý tổ, giảng dạy và công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, cũng như học sinh năng khiếu.

Đến  năm 2005 tổ được tách ra từ tổ Sinh – Hóa – Địa – Thể dục và lấy tên là tổ Năng khiếu. cô giáo Nguyễn Thị Phương Nhung làm tổ trưởng các thành viên của tổ: cô Nguyễn Thị Thu Hương, Thầy Nguyễn Cửu Hưng, Thầy Nguyễn Tăng Tráng, thầy Nguyễn Đức Quang, thầy Lê Xuân Hòa, cô Phạm Thị Trúc Quỳnh.

 

 Năm học 2010 – 2011 đến nay cô Bùi Thị Như Hoa, thầy Nguyễn Văn Bằng về thay thầy Nguyễn Đức Quang, thầy Nguyễn Tăng Tráng và cô Nguyễn Thị Phương Nhung chuyển đơn vị công tác theo đề án luân chuyên cán bộ của thành phố .

            18 năm thành lập  trường, giáo viên trong tổ có quyền tự hào về những gì mà mình đã phấn đấu và đã đạt được: Nhiều năm liền tổ được công nhận tổ “Lao động  tiến tiến xuất sắc” với nhiều giải  HSG TDTT, HSG Mỹ Thuật cấp Thành phố, cấp Tỉnh và toàn quốc đã góp phần đáng kể vào thành tích chung của trường trong công tác đào tạo mũi nhọn. Chúng tôi rất tự hào vì đã góp phần tạo dựng nên truyền thống “ Dạy tốt_Học tốt” của trường THCS Trần Hưng Đạo Đông Hà. Nhiều giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh như: cô Nguyễn Thị Phương Nhung, cô Bùi Thị Như Hoa, thầy Nguyễn Cửu Hưng, thầy Lê Xuân Hòa. Nhiều giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố như cô Phạm Thị Trúc Quỳnh, cô Nguyễn Thị Thu Hương. Thầy Nguyễn Văn Bằng.

Điểm mạnh của tổ năng khiếu là phong trào văn nghệ, TDTT. Số lượng học sinh giỏi tổ năng khiếu luôn phát huy hết khả năng của minh, thành tích năm sau luôn cao hơn năm trước. Nhiều năm liền đội tuyển học sinh năng khiếu của trường luôn nằm trong tốp đầu của các hội thi cấp thành phố, cấp tỉnh và toàn quốc. Bộ môn mỹ thuật luôn được các thầy cô giáo quan tâm tận tình bồi dưỡng năm học 2009-2010 xếp thứ nhất toàn đoàn với 2 giải A, 4 giải B, Bộ môn thể dục cũng được các thầy giáo , cô giáo tận tình, quan tâm, buồi dưỡng , huấn luyện năm học 2009-2010 xếp thứ nhì toàn đoàn với 10 giải nhất 15 giải nhì 8 giải ba; năm học 2010 – 2011 bộ xếp thứ nhì toàn đoàn với 13 giải nhất 8 giải nhì 10 giải ba; đặc biệt năm học 2011-2012 HKPĐ cấp thành phố bộ môn thể dục xếp thứ nhì toàn đoàn với 22 giải nhất, 14 giải nhì, 9 giải ba. Có nhiều em năm trong đội tuyển thành phố tham gia HKPĐ tỉnh và đạt 6 huy chương vàng 2 huy chương bạc, 3 huy chương đồng và có 6 em tham gia thi đấu HKPĐ toàn quốc đạt 2 huy chương vàng, 2 huy chương đồng. Những thầy cô giáo có những công hiến trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi như cô Truc Quỳnh, Thầy Xuân Hòa, Thầy Tằng Tráng, thầy Cửu Hưng, cô Bùi  Như Hoa, thầy Đức Quang, thầy Ngọc Sơn, cô Thu Hương.

            Bên cạnh nhiệm vụ chính là giảng dạy, giáo viên tổ Năng khiếu còn tích cực tham gia các công tác phong trào văn hóa, văn nghệ, TDTT do công đoàn cơ sở và công đoàn cấp trên phát động. Bên cạnh đó các thầy giáo, cô giáo còn góp phần xây dựng và tập luyện các màn đồng diên phục vụ cho đại hội TDTT cấp phường, cấp thành phố và cấp tình được đánh giá rất cao như thầy Hưng, thầy Tráng, cô Hoa.

            Suốt 18 năm xây dựng và phát triển của trường, giáo viên tổ Năng khiếu không chỉ là người đồng hành mà thực sự đã thể hiện ý thức trách nhiệm, nổ lực tâm huyết trong giảng dạy và công tác. Phát huy vai trò chủ thể trong sự nghiệp “trồng người” sánh vai với các tổ chuyên môn khác, tổ Năng khiếu liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu thi đua Tiên tiến xuất sắc, nhiều thành viên trong tổ được Bộ giáo dục và đào tạo, Sở giáo dục đào tạo Quảng Trị và Phòng giáo dục đào tạo Đông Hà tặng giấy khen.

      Phấn khởi và tự hào với truyền thống tốt đẹp đó, giáo viên tổ Năng khiếu cố gắng nổ lực hơn nữa để xây dựng tổ chuyên môn vững vàng về mọi mặt xứng đáng với truyền thống của trường THCS Trần Hưng Đạo Đông Hà.

           

 

 

 

 

               TỔ SINH –HÓA-ĐỊA -TRƯỜNG THCS TRẦN HƯNG ĐẠO

 

            Trường THCS Trần Hưng Đạo được tách ra từ trường THCS phường 1 vào tháng 9 năm 1995 và có tên gọi là trường THCS số 2 phường 1.Đến năm 2001 trường được đổi tên thành trường THCS Trần Hưng Đạo- Ngôi trương rất vinh dự được mang tên người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo.

       Trải qua một 18 năm- nhìn lạichặng đường dài đã trải qua biết bao là khó khăn,vất vả ,từ mảnh đất đầy cỏ dại ngày ấy,với dãy nhà tôn lụp xụp,cơ sở vậtchất đầy thiếu thốn nhưng cũng không đẩy lùi ý chí vươn lên của các Thầy giáo ,Cô giáo và sự nổ lực phấn đấu học tập của các em học sinh.Qua thời gian, nhà trường cũng có nhiều đổi thay-ngôi trường khang trang hơn với dãy phòng học 3 tầng kiên cố, một nhà đa chức năng với đầy đủ phòng học,phòng thư viện ,phòng truyền thống...,sân thể dục mới rộng rãi ,thoáng mát được đưa vào sử dụng để phục vụ tốt hơn cho công tác dạy và học.Đội ngũ giáo viên ngày một đông hơn và được đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn,công tác dạy và học ngày càng được củng cố và tăng cường,nên chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng cao-đáp ứng một phần nào trong hành trình xây dựng và bảo vệ đất nướcXHCN ,trong quá trình công ngiệp hoá và hiện đại hóa đất nước.

     Tổ chuyên môn Sinh –Hóa-Địa luôn tự hào về truyền thống của nhà trường,và cũng tự hào về truyền thống của tổ-là một bộ phận đóng góp một phần nhỏ bé cho bề dày truyền thống của nhà trường,với các đồng chí nhiệt tình trong công tác, có kiến thức chuyên môn và kiến thúc tâm lí học vũng vàng, được sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường ,công đoàn, chi đoàn, hội phụ huynh, tổ Sinh –Hóa -Địa cùng đã có nhiều cố gắng, nổ lực trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy chung của nhà trường.

     Tổ chuyên môn Sinh –Hóa -Địa tiền thân trước đây là tổ Sinh-Hóa-Địa -Thể Dục ,lúc đầu chỉ có các Thầy giáo ,Cô giáo:Cô Phạm Thị Thanh làm tổ trưởng, Cô Nguyễn Thu Thảo, Cô Hoàng Ngoc Linh, Cô Nguyễn Thị Thiêm, Cô Trần Thị Trọng, Cô Nguyễn Thị Bích Hồng,Thầy Đặng Thế Cường,Thầy Nguyễn Đức Quang.

 

        Đến năm 2005  tổ Sinh-Hóa-Địa -Thể Dục được tách ra thành hai tổ riêng biệt đó là tổ Sinh-Hóa-Địa và tổ Năng Khiếu.

       Trong tổ cũng có các cô giáo Phạm Thị Thanh,Cô Nguyễn Thị Bích Hồng phải chuyển trường đi nhận công tác tại đơn vị mới-trường THCS Phan Đình Phùng. Từ đó Cô giáo Nguyễn Thu Thảo làm tổ trưởng,cố Hoàng Ngọc Linh làm tổ phó với các thành viên :Cô Chế Thị Ánh Nguyệt, Lê Thị Hạnh, Nguyễn Thị Thiêm, Nguyễn Thị Hường, Hoàng Hồng Phương, Trương Thị Hằng Nga, Hoàng Mai Hoa.Các Cô giáo  đều tích cực trong công tác quản lí tổ,giảng dạy và công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các môn Sinh,Hóa ,Địa.

      

     Từ năm 2009-2013 trong tổ có nhiều thay đổi-tổ phải chia tay với các cô giáo chuyển đơn vị công tác theo đề án luân chuyển cán bộ của phòng giáo dục Đông Hà  và các côgiáo về hưu

 • Năm 2010  cô Nguyễn Thu Thảo chuyển công tác đến đơn vị trường THCS Nguyễn Huệ P5-Đông Hà
 • Năm 2011 cô Nguyễn Thị Thiêm về hưu
 • Năm 2012 cô Hoàng Ngọc Linh về hưu
 • Năm 2012 cô Nguyễn Thị Hường chuyển công tác đến đơn vị trường THCS Đường 9-Đông Hà
 • Năm 2012 Cô Chế Thị Ánh Nguyệt tăng cường về giảng dạy tại trường THCS Nguyễn Trãi -Đông Hà

        Và trong tổ cũng rất vui mừng được đón các cô giáo về sinh hoạt tại tổ có cô: Nguyễn Thị Biên, cô Nguyễn Thị Bích Ngọc.

Hiện tại tổ Sinh-Hoá -Địa có 7 thành viên:cô Chế Thị Ánh Nguyệt làm tổ trưởng ,cô Trương Thị Hằng Nga làm tổ phó,cô Lê Thị Hạnh,cô Nguyễn Thị Biên,cô Hoàng Hồng Phương,cô Hoàng Mai Hoa,cô Nguyễn Thị Bích Ngọc

 

      Trải qua 18 năm thành lập trường.các giáo viên trong tổ rất tự hào với kết quả mà mình phấn đấu và đã đạt được .Trong công tác giảng dạy,tổ đã có nhiều hoạt động tích cực nhằm nâng cao chất lượng,hiệu quả công tác dạy và học.Các giáo viên trong tổ đều đã thực hiện tốt quy chế chuyên môn,tâm huyết với nghề, có ý thức giữ gìn danh dự, lương tâm nhà giáo, có tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ đồng nghiệp trong cuộc sống và trong công tác, tận tụy với công việc, thực hiện đúng điều lệ, nội quy của nhà trường, của ngành.

       Các giáo viên trong tổ đã có ý thức tự học tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thường xuyên dự giờ, rút kinh nghiệm, tập trung vào việc đổi mới PPDH và kiểm tra đánh giá, nghiên cứu và úng dụng CNTT một cách có hiệu quả vào quá trình dạy học,tổ cũng đã phối kết hợp với chi đoàn,đội tổ chức các buổi ngoại khoá như môn Địa lí,môn Sinh học đã thổi vào cho các em một niềm yêu thích,ham mê học tập đối với bộ môn này .

         Nhiều giáo viên trong tổ đã được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp thành phố,cấp tỉnh như cô Hoàng Hồng Phương,Cô Chế Thị Ánh Nguyệt,cô Lê Thị Hạnh,cô Trương Thị Hằng Nga,cô Hoàng Mai Hoa,cô Nguyễn Thị Bích Ngọc,cô Nguyễn Thu Thảo ,cô Hoàng Ngọc Linh...

           Điểm mạnh của tổ Sinh-Hoá -Địa là phong trào bồi dưỡng HSG .Các môn của tổ bồi dưỡng đó là môn Sinh Học,môn Hóa Học,Môn Địa lí, Thực hành Hoá –Sinh.Liên tục nhiều năm liền đội tuyển đã đạt đạt giải cao trong các kì thi HSG văn hoá cấp thị xẫ,cấp thành phố ,đặc biệt là môn Hoá học,môn Sinh học,môn thực hành Hóa-Sinh,môn Địa lí ,nhiều em đã được chọn vào đội tuyển Học Sinh giỏi cấp tỉnh và đạt giải cao. Điển hình trong công tác bồi dưỡng HSG có cô Lê Thị Hạnh, cô Hoàng Ngọc Linh, cô Nguyễn Thu Thảo, cô Chế Thị Ánh Nguyệt, cô Trương Thị Hằng Nga...

        Ngoài công tác giảng dạy, các giáo viên trong tổ tham gia nhiệt tình các công tác đoàn thể như đoàn thanh niên, công đoàn, các phong trào văn hoá ,văn nghệ ,thể dục thể thao,hiến máu nhân đạo....

Và nhiều năm liền tổ đã đạt được kết quả là tổ "Tiên tiến xuất sắc"

      Có được những thành tích trên là nhờ tinh thần đoàn kết nhất trí ,vượt qua khó khăn có ý chí vượt khó vươn lên, phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tinh thần trách nhiệm , tinh thần tập thể,đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của cá nhân, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục.

      Đó là động lực để tổ Sinh –Hóa-Địa chúng tôi tiếp tục phấn đấu trong những năm học tiếp theo, góp phần xây dựng trường THCS Trần Hưng Đạo ngày càng vũng mạnh.

 

 

 

KÝ ỨC VỀ MỘT MÁI TRƯỜNG TÔI YÊU

 

            Trong cuộc đời của mỗi người đều có những ký ức, kỷ niệm khó quên. Đối với tôi, những ký ức, kỷ niệm, dấu ấn ấy được gói gọn trong một mái trường THCS số II phường I Đông Hà, tiền thân của trường THCS Trần Hưng Đạo ngày nay.

            Đã 18 năm trôi qua, nhưng những sự kiện, cảnh vật, con người của quá khứ cứ tái hiện lại trong mỗi chúng tôi như mới chỉ là ngày hôm qua. Ngày ấy, tháng 9 năm 1995 trường được thành lập với 3 dãy nhà cấp 4 nằm cách xa nhau giữa bãi đất đầy bụi gai và lau lách nằm cạnh quốc lộ Chín anh hùng. Đó là những gì tron ký ức của tôi về mái trường tôi yêu. Nơi đây, 18 năm về trước là chiếc nôi giúp tôi trưởng thành. Rời mái trường cấp III Cam Lộ, tiền thân trường THPT Cam Lộ ngày nay, chúng tôi được điều động về giảng dạy tại thị xã Đông Hà ( tôi và cô Phạm Thị Thu Thủy giáo viên dạy toán) tiếp chúng tôi làm thủ tục là thầy giáo hiệu trưởng Trương Quang Viên và cô giáo Hiệu phó Nguyễn Thị Hoa. Quang cảnh của trường lúc bấy giờ thật là hoang vắng. Gọi là trường nhưng thực tế là tiếp nhận 3 dãy nhà cấp 4 của cơ quan lâm nghiệp cũ. Khu hiệu bộ của trường lúc ấy chính là dãy nhà còn lại duy nhất ngày nay là phòng trực cờ đỏ và phòng bảo vệ. Lòng chúng tôi không khỏi băn khoăn và lo lắng, thoáng một chút tủi thân bởi vì đang giảng dạy ở một trường cấp III khang trang và bề thế. Song với tấm lòng hăng say và đầy nhiệt huyết của cô giáo trẻ, chúng tôi cùng với 25 thầy cô từ trường THCS Nguyễn Trải chia tách và các thầy cô ở trường Bổ túc cấp III Đông Hà lên cùng nhau xây dựng nhà trường trong những ngày đầu ấy. Ngày mới “khai thiên lập địa” ấy chúng tôi có khoảng hơn 300 học sinh được phân bố thành 12 lớp, mỗi khối 3 lớp 6,7,8,9 với 27 thầy cô giáo cùng chung một lòng quyết tâm xây dựng nhà trường ngày càng lớn mạnh. Thầy trò cùng nhau bắt tay vào cắt cỏ, cuốc đất, đào hố, trồng cây, tu sửa phòng học, bàn ghế. Chúng tôi vẫn thường đùa nhau chúng mình “vừa thầy vừa thợ”. Tôi vẫn nhớ như in những sinh hoạt của thầy và trò ngày đó, nhớ những buổi tập diễu hành kỷ niệm ngày Đông Hà giải phóng, những trận bóng giao hữu với đơn vị bạn, những buổi tập văn nghệ chào mừng ngày khai giảng năm học mới, 26/3 hàng năm, có đủ hơn 20 giáo viên vừa già vừa trẻ có cả thầy hiệu trưởng, cô hiệu phó cùng tham gia luyện tập và biểu diễn. Rồi cái ngày khai giảng năm học mới 1995 – 1996 củng đến trong niềm hân hoan và vui mừng của Đảng bộ và nhân dân phường I Đông Hà. Ngày ấy, có đồng chí chủ tịch Nhân dân Thị xã Đông Hà, có thầy giáo trưởng phòng Giáo dục – đào tạo Đông Hà và nhiều đại biểu đại diện cho các ban ngành trong thị xã và lãnh đạo phường I cùng nhiều phụ huynh đến tham dự. Buổi lể khai giảng thật long trọng với tiếng trống khai trường cất lên dõng dạc như báo hiệu sự trưởng thành và phát triển của trường trong tương lai.

            Tôi còn nhớ, ngày đó chỉ có 3 phòng học rộng còn một phòng học giữa gần gốc cây xà cư to liền hai phòng (1 phòng rộng, 1 phòng hẹp), phòng hẹp chỉ đủ 1 dãy bàn nơi tôi làm chủ nhiệm lớp 9C chỉ hơn 20 học sinh với 1 cửa ra vào. Mùa hè thì nóng ơi là nóng, tôi thường đùa với các em đây là “ lò nung”, song học sinh thật là dễ thương, chăm ngoan, học giỏi. Mẻ gang đầu tiên ấy nay đã thành là những kỷ sư xây dựng của Cty CP Tư vấn xây dựng Quảng Trị là em Nguyễn Việt Tuấn lớp trưởng, có nhiều em là cán bộ ngân hàng, có em là cảnh sát nhân dân,… Cũng có em về trường với cương vị là giáo viên để rồi có điều kiện khắc thêm kỷ niệm cho những cây bàng, cây phượng đầu trường mà ngày xưa chúng tôi đã dày công chăm sóc. Tôi còn nhớ việc trồng cây tạo khuôn viên của trường phải là một kỳ công lớn. Mỗi gốc cây này ngày ấy, chúng tôi phải đào cả tuần, phải dùng cúp bổ từng nhát nhỏ bởi đá, sỏi nhiều hơn đất vì là bãi xe với nhiều bụi gai, đầy lau lách. Phải đào thật sâu, thật rộng hơn 1m2, rồi đổ phân, đất mới trồng cây. Là vậy đó, thầy trò chúng tôi cần mẫn như con ong hút mật dâng đời. Bằng những nổ lực vượt qua mọi khó khăn cùng với lòng quyết tâm của tập thể sư phạm và cùng với sự chuyên cần, chịu khó, hiếu học của hơn 300 học sinh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 1995-1996. Năm đó số học sinh lớp 9 đổ tốt nghiệp 100%, trong niềm hân hoan vui mừng của giáo viên và phụ huynh học sinh như tiếp thêm sức mạnh cho chúng tôi. Hồi ấy ban giám hiệu gồm thầy giáo Trương Quang Viên là hiệu trưởng, cô Nguyễn Thị Hoa là hiệu phó. Chủ tịch Công đoàn cơ sở là cô Phạm Thị Thanh, thầy Nguyễn Đức Hòa là phó chủ tịch, cô Nguyễn Thị Bích Hồng là ủy viên, cô Thái Thị Ngọc Bích là tổng phụ trách đội, tổ trưởng xã hội là thầy giáo Nguyễn Đức Hòa, tổ trưởng tổ tự nhiên là thầy giáo Trương Hữu Hùng. Họ là những con chim đầu đàn, tích cực và có nhiều đóng góp xây dựng nhà trường vượt qua mọi khó khăn, gian khổ trong những ngày đầu mới thành lập.

            Nhớ những ngày mưa, lúc vào giờ dạy giáo viên phải xăn quần mặc áo mưa lội từ dãy nhà này sang dãy nhà khác vô cùng vất vả. Tất cả, như những thước phim quay chậm hiện ra trong tâm trí của tôi, phải nói rằng thời đó cực mà vui và có nhiều kỷ niệm. Rồi cứ thế ngày tháng dần trôi lặng lẽ, khi hè đến nắng vàng gay gắt lấn sân trường. Thầy trò lại tham gia lao động làm sân, làm đường, tu sửa phòng học gây quỹ công đoàn. Còn tết đến thì cả trường tập trung xông đất rồi đi thăm tất cả mọi nhà không bỏ sót nhà nào…

            Trong giảng dạy, thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “ dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt – học tốt”. Song song với việc xây dựng cơ sở vật chất, nhà trường còn xây dựng nề nếp dạy và học. Từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó coi giáo dục đạo đức là cơ bản, giáo dục kiến thức văn hóa là trung tâm. Nhả trường đã có những kinh nghiệm bước đầu quản lý, tập trung bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh thi tốt nghiệp, phụ đạo học sinh yếu để vừa đào tạo nhân tài vừa đưa chất lượng đi lên đồng đều. Nhờ những chủ trương đúng đắn và sáng tạo, vượt lên chính mình, nhà trường đã tiến lên từng bước vững chắc, dần dần khẳng định thêm niềm tin trong lòng phụ huynh và nhân dân Đông Hà.

            Được sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền địa phương phường I và lãnh đạo thành phố Đông Hà, cùng với lãnh đạo phòng giáo dục Đông Hà đã tạo những điều kiệm thuận lợi cho nhà trường thực hiện thắng lợi sự nghiệp giáo dục đào tạo, nâng cao vị thế nhà trường ngang tầm thời kỳ đổi mới. Trường từng bước được nâng cấp, xây mới với dãy nhà 3 tầng với 12 phòng học rồi sau này khu hiệu bộ, dãy nhà 3 tầng làm phòng thư viện, phòng truyền thống, phòng thực hành sinh, hóa, công nghệ, tin học khang trang, bề thế với nhiều máy móc, thiết bị hiện đại và ngày nay với một khu đất rộng làm sân thể dục có hàng rào bao quanh.

            Ngôi trường đã trở thành mái ấm nuôi dưỡng tâm hồn và bồi đắp trí tuệ. Có biết bao thế hệ học sinh đã trưởng thành từ ngôi trường này, người thầy lại càng tự khẳng định mình trên bục giảng “ ươm những mầm xanh kết trái đơm hoa”. Trong mỗi chúng ta, những ký ức một thời đã xa luôn đọng mãi trong tâm trí tôi. Những đồng nghiệp của tôi ngày ấy, nay đã thành ông thành bà, có cháu nội cháu ngoại, có người còn ở địa phương, có người đi công tác ở địa phương khác, có người còn ở trong ngành, có người đã chuyển ngành, hay đã về nghỉ hưu, cũng có người đã mãi mãi ra đi. Nhưng tôi tin chắc rằng: những người còn sống không ai có thể quên mái trường THCS Trần Hưng Đạo Đông Hà. Kể cả những em học sinh đã từng học dưới mái trường này vào thời điểm đó, nay nhiều em đã trưởng thành, không ít em đã là cán bộ lãnh đạo các cấp. Nhưng chắc chắn một điều rằng: các em không thể quên các thầy cô giáo một thời đã dìu dắt các em đến ngày hôm nay.

            Kỷ niệm dưới mái trường thân thương này sẽ luôn theo chân chúng tôi trên mỗi bước đường đời. Cho dù có đi đến đâu vẫn mãi mãi nhớ ghi. Xin chúc mái trường mãi mãi xanh tươi và ngày càng lớn mạnh. Xin chúc các thầy cô giáo đã và đang công tác tại trường luôn mạnh khỏe và hạnh phúc. Xin chúc các học sinh của trường sẽ thành công trên con đường học tập để góp phần xây dựng quê hương và mái trường THCS Trần Hưng Đạo ngày càng phát triển.

                                                                                                   Trần Thị Phúc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sâu lắng

 

  Mới hôm nao đến ngỡ ngàng

                                    Nhưng hôm nay thấy rõ ràng người thân.

                                             Trường ơi ta thấy thật gần

                                     Mười năm tình cảm đã thành máu thâm .

                                                                                         Hoàng Hoài Bắc

 

      

Noi gương người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo

 

                                   Trường kì kháng chiến sẽ thành công.

                                   Trung quân ái quốc xứng danh bảng vàng.

                                   Học hành sự nghiệp vẻ vang.

                                   Cơ đồ bền vững cháu con Lạc Hồng.

                                   Sở trường văn võ toàn song.

                                  Trần đời chỉ một Đại Vương- khắc lòng.

                                  Hưng thời dốc sức lập công.

                                  Đạo thần chủ, đạo vua tôi vẹn tròn.

                                                                                                Hồ Thị Thanh Xuân

 

 

TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN HAY VẺ ĐẸP THIÊN CHỨC NHÀ GIÁO

( Kỷ niệm năm tháng dạy học tại THCS Trần Hưng Đạo)

 

Ngày xưa khi còn là sinh viên sư phạm tôi rất thích đoạn thơ:

“Đời nhà giáo ngọt ngào và ý vị

Mảnh đất nào ta đến cũng là quê

Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”

   Rồi khi ra trường ,tôi xa quê thật. Và mảnh đất Quảng Trị là quê hương thứ hai của tôi.Từ đó tôi gắn bó với mái trường thân yêu.Là một cô giáo dạy văn ,tôi càng hiểu hơn rằng:nghề dạy học không hẳn là một nghề nghiệp thuần túy mà còn là một thiên chức.Nếu như người mẹ suốt đời làm lụng vất vã nuôi con,mong con khôn lớn,khỏe mạnh,ngoan ngoãn thế là người mẹ đã vui rồi.Thì nghề giáo chúng ta cũng vậy; mong các em khỏe mạnh,ngoan ngoãn học giỏi thì không gì sánh bằng. Bởi nghề giáo chỉ thực sự đẹp khi mục đích của nó không ngừng tạo nên cái đẹp nhất là cái đẹp từ chính học sinh của mình. Cái đẹp này nhiều khi rất lâu dài mới tạo ra được : “Vì lợi ích mươi năm trồng cây,vì lợi ích trăm năm trồng người.” Nếu thực sự nó là cái đẹp ,thì cũng như mọi cái đẹp khác làm ta say mê thích thú thì dù lâu dài bao nhiêu chúng ta cũng phải thực hiện.

Và thế là chúng tôi đã làm.

Trước hết  chúng tôi, đội ngũ thầy cô giáo của trường thiết lập mối quan hệ trường học thân thiện bằng sợi dây thân ái, bởi trong nghề dạy học chứa rất nhiều mối quan hệ đẹp và cao cả:

     Quan hệ giữa thầy và thầy; quan hệ giữa trò và trò; quan hệ giữa thầy và trò; quan hệ giữa thầy và phụ huynh; quan hệ giữa nhà trường và xã hội. Trong đó mối quan hệ giữa thầy và trò là mối quan hệ đẹp nhất, thuần túy nhất và thiêng liêng nhất. Nó lấy tình yêu thương và sự hiểu biết làm căn bản. Ở đó xuất hiện bầu không khí của sự tin yêu, hiểu biết, tôn trọng và cởi mở một cách nhẹ nhàng, dễ thương.

    Chúng tôi quan niệm rằng: Giáo dục không thể gieo rắc nỗi sợ hãi, đối phó căng thẳng thường trực trong đầu  tuổi thơ.Với giáo dục mọi cái đều dẫn đến đơn giản. Cái lối giáo dục mang nặng tính quyền uy, áp đặt, trách phạt, la rầy thiếu tính động viên khích lệ ấy đã trở nên lỗi thời. Chúng tôi nhận thấy rằng: Muốn thành công thì: trong thầy có trò, trong trò có thầy. Từ đó tạo nên mối quan hệ gần gũi,thân thiện, quan tâm đến nhau, cùng nhau trò chuyện, trao đổi, bàn bạc và tìm cách cùng làm, cùng khám phá.     Vì thế các em tự nhiên thoải mái trao đổi, tranh luận và “mách nước” cho chúng tôi những điều hay, lẽ phải, những cái còn vướng mắc. Những cái mà chính em,  các bạn của em chưa làm được.Nhờ vậy mà chúng tôi,ngày càng có thêm nhiều khám phá mới,nhiều hiểu biết về các em và cùng các em tháo gỡ những vướng mắc. Dần dần chúng tôi thoát khỏi thói quen thông lệ và khuôn mẫu cứng nhắc. Đó chính là thiên chức mà nhà giáo chúng tôi có được.

       Tuy vậy, chúng tôi những “Kỹ sư tâm hồn” vẫn làm việc trên những nguyên tắc sư phạm và những phương pháp đổi mới nên đã thu phục được học sinh và phụ huynh .Đó là món quà mà đội ngũ thầy cô giáo trường THCS Trần Hưng Đạo dày công rèn luyện và gặt hái được:

      Nên về kết quả, trường luôn là tốp dẫn đầu của Thành phố và Tỉnh về số lượng học sinh giỏi và học sinh tiên tiến, các đội tuyển tham dự kì thi học sinh giỏi cấp Thành phố, cấp Tỉnh đạt nhiều giải cao; học sinh cuối cấp đỗ vào các trường chuyên và PTTH đạt tỷ lệ cao; các phong trào hoạt động khác của trường cũng đạt nhiều thành tích góp phần vào hoạt động chung của giáo dụcTP và Tỉnh nhà. Và là trường thực hành sư phạm của trường Cao đẳng sư phạm Quảng Trị.

     Trường THCS Trần Hưng Đạo xứng đáng là “địa chỉ đỏ” mà học sinh ,phụ huynh tin tưởng gửi gắm con em mình.

       Mai này các em có đi xa, các em hãy nhớ về ngôi trường THCS Trần Hưng Đạo, ngôi trường thân thiện cùng với các thầy cô giáo mang vẻ đẹp thiên chức  nhà giáo .

 

                                                                                                              Trần Thị Mùi

                                                                    

 

 

TÙY BÚT

Lê Đàn

 

MONG CÓ MỘT NGÀY…

 

            Thời còn nhỏ học tiểu học, chúng tôi rất thích bài hành khúc hát vào mỗi buổi sáng vào lớp: “Học sinh hành khúc”; trải qua mấy mươi năm rồi, bài ca ấy như còn văng vẳng trong tôi:

            “Học sinh là người tổ quốc mong cho mai sau

            Học sinh xây đời niên thiếu với bao công lao…”

            Bài hát của tác giả nào thì tôi không còn nhớ, nhưng giai điệu và ca từ hùng hồn, thúc giục mãnh liệt sự cố gắng chăm chỉ học hành của chúng tôi ngày ấy.

            Sau này khi các con tôi đi học trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, tôi đã viết ca khúc “Em yêu trường Nguyễn Tất Thành” (1994). Tôi viết ca khúc này với tấm lòng biết ơn ngôi trường và thầy cô đã dạy dỗ các con tôi.

            Đến năm 2001, các con tôi lần lượt lên học trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo. Cũng muốn có một kỷ niệm với ngôi trường này và sự tri ân, tôi viết hành khúc: “Trường Trần Hưng Đạo mến yêu!” với cung Fa trưởng (F)  mạnh hùng hồn.

            Ca từ trong bài hát này là một mạch cảm xúc với lời lẽ hồn nhiên vui tươi trong sáng, như chính các em đang hát lên nỗi lòng mình, những đứa bé con niên thiếu thơ ngây vô tư vẹn nguyên như tờ giấy trắng, một màu áo trắng học trò tinh khiết vô cùng dễ thương và tuyệt hão tuổi học trò.

 “Ai về Đông Hà/ Đi qua đường 9 anh hùng/ Trường em tầng cao/ Mang tên Đức Trần Hưng Đạo/ Ngôi trường đẹp xinh/ Hàng cây bóng mát lên xanh/ Truyền thống cha anh chăm ngoan thi đua học hành…”

Cái tên của Danh tướng Hưng Đạo Vương Trần Hưng Đạo, vang dội một thời oanh liệt chiến thắng quân Nguyên – Mông, khơi dậy cho học sinh cái hào khí tuổi xuân tinh thần yêu nước thương nòi.

“Mỗi ngày đến trường/ Yêu sao áo trắng học trò/ Từng trang giấy trắng/ Em ghi dấu tuổi thơ đẹp/ Ghi lời thầy cô truyền cho kiến thức hôm nay/ Để đến mai sau em xây quê hương dẹp giàu…”

Niềm tự hào em là học sinh trường Trần Hưng Đạo. ngôi trường truyền thống hiếu học, kính ơn thầy cô. Và hôm nay bước sang thế kỷ 21, mùa xuân sang.

“Đón chào xuân về/ Muôn hoa nở thắm sân trường/ Chào thiên kỷ mới không quên những lời Bác dạy/ Là người học sinh dệt bao mơ ước tương lai/ Dù có khó khăn vươn lên gian khổ không sờn…”

Thắm thoắt bốn năm ngồi trên ghế nhà trường, dù có yêu mến trường lớp thầy cô  đến dường nào thì em cũng phải chia tay, để lại trong lòng nhiều kỷ niệm:

“Kỷ niệm êm đềm/ Bao năm học dưới mái trường/ Rồi mai xa cách/ Không quên những ngày vui buồn/ Đi về nơi đâu/ Tình yêu thương mãi trong em/ Quảng Trị mến yêu! Trường Trần Hưng Đạo mến yêu!”

Quảng Trị mến yêu! Trường Trần Hưng Đạo mến yêu!

Tôi muốn gửi đến các em một thông điệp như vậy, một thông điệp yêu thương chín nghĩa mười tình chắc chắn sẽ được mọi người ủng hộ.

Tôi gửi tặng bài hành khúc này cho Thầy hiệu trưởng Trương Quang Viên và tôi còn nhớ rất rõ mùa khai trường năm học 2001 – 2002, tôi được nhà trường mời dự lễ khai giảng; tôi thật sự xúc động khi nghe các em hát bài hành khúc: “Trường Trần Hưng Đạo mến yêu!” rất hay! Xin cảm ơn cô giáo dạy nhạc và các em học sinh biểu diễn năm học ấy.

Tôi là người viết nhạc không chuyên, có một số trường hợp đồng tôi viết hành khúc như Trường Mầm Non Sao Mai, Trường Trung Học Bán Công (nay là Phan Chu Trinh)…thât sự mỗi lần viết cho các em là tôi rất vui vì được sống lại cảm xúc thời áo trắng sân trường tuổi nhỏ.

Có điều người viết nhạc rất muốn mọi người biết tình cảm mà người viết nhạc dành cho ngôi trường rất lớn; tác giả phải lao tâm khổ tứ mới có được cảm xúc giai điệu và ca từ đề cống hiến cho các em.

Không có hạnh phúc nào hơn là được ngồi tham dự nghe các em hát chính ca khúc của mình viết.

Tôi mong có một ngày hạnh phúc như thế!

 

 

STT

Trang

Nội dung

Người viết

1

1

Quá trình hình thành- Xây dựng và phát triển

Trần Kiểm

2

11

Phát triển chuyên môn

Trương Hữu Hùng - Nguyễn Thị Ngọc

3

17

Công đoàn

Trần Thị Phúc – Trần Công Hãn

4

20

Chi đoàn

Lê Trung Dũng

5

23

Liên đội

Lê Thị Thanh Nương

6

30

Thư viện : Từ kho sách đến Phòng Thư viện

Đỗ Thị Thu

7

34

Từ phòng Thiết bị đến phòng Thực hành bộ môn

Đặng Thế Cường

8

36

Tổ Văn -Sử-GDCD

Hồ Thị Thanh Xuân

9

38

Tổ Toán -Lý – Công nghệ

Trần Công Hãn

10

45

Tổ Anh văn

Lê Thi Song Hương

11

48

Tổ Nhạc- Họa- Thể dục

Nguyễn Cửu Hưng

12

50

Tổ Sinh- Hóa Địa

Trương Thị Hằng Nga

13

52

Cảm xúc của Thầy cô – Phụ huynh

GV – Phụ huynh

14

60

Giáo viên đã công tác tại THCS Trần Hưng Đạo

Ban biên tập

15

77

Những hình ảnh hoạt động của trường

Ban biên tập

  

Ban giám hiệu Trường THCS Trần Hưng Đạo