A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần quan tâm hơn nữa sinh hoạt chính trị trong các Chi bộ Nhà trường

Chi bộ nhà trường là hạt nhân lãnh đạo chính trị của đơn vị, là cầu nối trực tiếp giữa Đảng với quần chúng. Mọi hoạt động của chi bộ nhằm đảm bảo cho đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước của thực sự đi vào cuộc sống; đồng thời góp phần vào việc bổ sung, hoàn chỉnh đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Chất lượng sinh hoạt chi bộ có liên quan đến sức chiến đấu, hiệu quả lãnh đạo của chi bộ. Sinh hoạt chi bộ có chất lượng sẽ làm cho đường lối, chính sách của Đảng được quán triệt, nhiệm vụ của chi bộ được triển khai, trí tuệ và trách nhiệm của đảng viên được nâng cao, kỷ luật của Đảng được tăng cường, quan hệ giữa Đảng với quần chúng được phát triển.

Hồ Chủ tịch nói: "Để lãnh đạo cách mạng, Đảng ta phải mạnh, Đảng mạnh là do nhiều chi bộ tốt, chi bộ tốt là do có nhiều đảng viên tốt".

Muốn vậy, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của từng chi bộ phải không ngừng nâng cao chất lượng, lãnh đạo đảm bảo ngang tầm với nhiệm vụ của thời kỳ phát triển mới.

Chỉ thị số 10-CT/TW, ngày 30/03/2007, về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

“Thông qua sinh hoạt chi bộ, làm cho mọi đảng viên nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực học tập, tự tu dưỡng, rèn luyện và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, thực hiện tốt 4 nhiệm vụ đảng viên và nhiệm vụ cụ thể do cấp trên và chi bộ giao; cấp ủy nắm chắc tình hình đảng viên, có biện pháp cụ thể để xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, của chi bộ và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên.”

 Đảng muốn lãnh đạo tốt thì trong sinh hoạt chi bộ phải có chương trình nghị quyết cụ thể hàng tháng, quý để chi bộ bám vào nghị quyết đó mà tổ chức thực hiện theo tinh thần Hướng dẫn số 57 của Ban Tổ chức Trung ương về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; phải tìm ra những hình thức, biện pháp nâng cao chất lượng trong sinh hoạt chi bộ cơ sở để đường lối, chính sách, nghị quyết của Đảng đi vào thực tế cuộc sống đạt hiệu quả cao. 

Hiện nay vẫn còn hiện tượng nhiều chi bộ trường học nội dung sinh hoạt chưa phong phú, chưa thiết thực, chưa tạo quỹ thời gian cho sinh hoạt chi bộ; việc phân công chuẩn bị nội dung và phân công tổ chức sinh hoạt chưa chu đáo; đa số đảng viên dự sinh hoạt không chuẩn bị nội dung để thảo luận, đóng góp ý kiến. Cũng có nơi sinh hoạt định kỳ chưa đều, nội dung sinh hoạt chậm đổi mới. Việc đấu tranh phê bình và tự phê bình còn yếu, nhiều vấn đề trọng tâm, bức xúc đưa ra nhưng không được bàn luận kỹ, kết luật rõ ràng.  Quá trình thực hiện nghị quyết thiếu kiểm tra đôn đốc nên hiệu quả chưa cao.

Vì vậy,  tác dụng của nội dung sinh hoạt chi bộ ở một số nhà trường chưa đủ mạnh, chưa tạo được sự chuyển biến và thúc đẩy các mặt công tác ở đơn vị mình. Công tác tư tưởng thiếu nhạy bén, không nắm bắt kịp thời diễn biến tư tưởng của đảng viên; sinh hoạt chi bộ vẫn còn nặng về phổ biến, liệt kê những công việc đã làm trong tháng trước hoặc chỉ bàn về nhiệm vụ chuyên môn; ít chú ý đi sâu kiểm điểm vai trò lãnh đạo, trách nhiệm của chi bộ cũng như tính tiền phong gương mẫu của đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ. Việc tổ chức sinh hoạt theo chuyên đề chưa nhiều và còn hạn chế; lúng túng trong việc chọn chuyên đề sinh hoạt, phần thảo luận chưa thật sự sôi nổi. 

Nội dung họp chi bộ nếu lấn sang nhiệm vụ của chính quyền quá nhiều sẽ làm cho màu sắc sinh hoạt chính trị giảm đi. Vì thế cần chú ý hơn nữa nội dung sinh hoạt chính trị của chi bộ vừa bám sát nhiệm vụ chuyên môn đặc thù vừa coi trọng công tác chính trị, tư tưởng. Muốn nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ phải chuẩn bị nội dung sinh hoạt thật chu đáo:

Chi ủy, trước hết là bí thư chi bộ phải đầu tư thời gian suy nghĩ, nghiên cứu từ thực tế đặc điểm ở đơn vị mình, có những biểu hiện gì cần phải giáo dục, ngăn ngừa, kể cả những vấn đề chưa đến mức độ phải đưa ra chi bộ để phê bình, kiểm điểm.

Cần chọn lọc những thông tin mới mang tính thời sự trên một số lĩnh vực để cung cấp cho đảng viên, đồng thời kêu gọi đảng viên của chi bộ cùng thông tin thêm, tạo cho buổi sinh hoạt chi bộ có thêm một số kiến thức mới. Như vậy, sẽ góp phần bổ sung cho mỗi đảng viên có thêm những nội dung bổ ích. Cần thường xuyên bổ sung, cập nhật thông tin, sử dụng có hiệu quả các tài liệu sau: cuốn “Tài liệu sinh hoạt chi bộ” do Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Trị biên soạn, sử dụng nội dung trên các chuyên mục “Đảng trong cuộc sống hôm nay” của Chương trình VTV 1, chuyên mục “Làm thất bại âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch” trên báo Nhân Dân, Quân đội nhân dân… Đây là những tài liệu chính thống giúp cho sinh hoạt chính trị vừa sinh động vừa đúng trọng tâm.

Chi bộ cũng cần định hướng thông tin, sàng lọc thông tin, phân tích thông tin nhằm giúp đảng viên, quần chúng có nhận thức đúng đắn về các vấn đề thời sự đang diễn ra, không sa vào suy diễn thiếu căn cứ, dẫn đến những phát ngôn thiếu tính xây dựng, thiếu trách nhiệm.

Trong chi bộ cũng cần xây dựng mối quan hệ đồng chí, đồng nghiệp thân tình, phải có sự hiểu biết lẫn nhau giữa các đảng viên trong chi bộ, hiểu hoàn cảnh gia đình, tâm tư nguyện vọng, khó khăn vướng mắc trong đời sống gia đình, con cái, các vấn đề có liên quan đến đời sống vật chất và tinh thần của đảng viên, từ đó trao đổi, quan tâm giúp đỡ. Nhiều nơi có những gia đình nhà giáo có hoàn cảnh về kinh tế, về dạy dỗ con em nhờ có đồng nghiệp, đồng chí động viên giúp đỡ kịp thời, thường xuyên nên đã vượt qua khó khăn tạm thời, ổn định dần và càng về sau càng phát triển.

Cũng cần nhìn nhận một thực tế là nhiều đảng viên thiếu gương mẫu, tha hóa, biến chất, không giữ đúng phẩm chất của người cộng sản làm ảnh hưởng uy tín bản thân và kết quả phấn đấu chung của chi bộ. Trước những  hiện tượng không lành mạnh, tiêu cực hoặc vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong chi bộ, đảng viên phải mạnh dạn, thẳng thắn phê bình, đấu tranh, góp ý, phân tích có lý, có tình. Có như vậy mới khắc phục được tình trạng dân chủ hình thức, độc đoán, chuyên quyền ở một số người lãnh đạo. Công tác phê bình và tự phê bình nếu làm tốt, và thường xuyên, đúng phương pháp thì sẽ làm cho tập thể cấp uỷ, chi bộ thành một khối đoàn kết thống nhất, trong sạch, vững mạnh thực sự.

 

Đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là việc làm thường xuyên, lâu dài. Mỗi chi bộ, mỗi cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm tham gia xây dựng Đảng, tiếp tục có những đóng góp tích cực vào việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ không chỉ nhằm mục đích đề ra những biện pháp lãnh đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, mà còn xây dựng chi bộ thật sự trong sạch, vững mạnh. 

PHÒNG CHÍNH TRỊ-TƯ TƯỞNG


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan